Những trường hợp nên và không nên bấm còi xe của người lịch sự

Người văn minh ở các nước chỉ sử dụng còi xe vì những lí do hợp lí dưới đây.
7815_noise

(Nguồn: thehansindia)

Tiếng còi xe được coi là một "đặc sản" của người Việt. Mặc dù điều này đã tạo ra nhiều bức xúc bao lâu nay cho dư luận, nhưng việc lạm dụng còi xe vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Đặc biệt là với một bộ phận người dân, chưa biết được ý nghĩa của chiếc "còi xe". Chỉ sử dụng còi xe vi những lí do hợp lí dưới đây để trở thành người văn minh trong việc còi xe ở Việt Nam và cả nước ngoài.

Những lí do hợp lí để bấm còi xe

- Để cảnh báo tài xế của chiếc xe có nguy cơ sắp va chạm với xe của bạn

Nếu nhận thấy một phương tiện khác đang tăng tốc và sắp cắt ngang với xe của bạn hoặc chỉ đơn giản là bạn không may đang ở vị trí điểm mù của họ, thì việc cảnh báo cho một chiếc xe khác bằng tiếng còi ngắn, đủ to là chấp nhận được. Vì điều đó là cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn.

- Để cảnh báo người đi bộ rằng họ đang gặp nguy hiểm

Nếu một người đi bộ có nguy cơ bị bạn hoặc người lái xe khác đâm vào, thì đó là một ý tưởng hay để cảnh báo họ bằng tiếng còi xe. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ luật giao thông liên quan đến quyền của người đi bộ. Nếu bạn cẩn thận, khả năng bạn sẽ không phải bấm còi ngay từ đầu.

- Để cảnh báo xe khác về tín hiệu giao thông

Đèn giao thông đã chuyển xanh mà không thể đi do người tài xế của chiếc xe phía trước đang bị xao nhãng, không chỉ đem lại cảm giác bực bội, mà đôi khi việc này còn gây nguy hiểm. Ô tô đến từ phía xa đằng sau khi thấy đèn giao thông màu xanh lá cây sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ cao, và ai đó dừng lại khi đèn đang xanh, điều này sẽ tạo ra nguy cơ va chạm từ phía sau. Một tiếng còi ngắn là đủ để cảnh báo cho tài xế phía trước nếu đèn giao thông đã thay đổi và bạn đã đợi một khoảng thời gian hợp lí.

Nhấn mạnh: Chỉ còi ngắn khi đèn giao thông đã chuyển xanh mà người phía trước chưa đi, KHÔNG còi khi đèn giao thông còn đỏ. Việc còi khi đèn còn đỏ đồng nghĩa với việc bạn đang giục người phía trước phải phạm luật giao thông và vượt đèn đỏ. Điều ấy thật vô lí và bất lịch sự khi bạn bắt người khác phải phạm luật giao thông theo bạn. 

Những lí do tồi tệ để bấm còi xe 

- Gửi lời chào đến bạn bè 

Mặc dù việc bấm còi để thu hút sự chú ý của bạn thân của bạn có thể rất hiệu quả và thú vị, nhưng việc bấm còi khi không có bất kì nguy hiểm tức thời nào có thể gây ra một số vấn đề. Những người lái xe xung quanh bạn có thể giảm tốc độ hoặc tăng tốc một cách không cần thiết để đáp ứng với tiếng còi của bạn có thể gây ra tai nạn. Vì vậy hãy cẩn thận. 

- Để thể hiện sự tức giận 

Tất cả chúng ta đều đã từng là nạn nhân của một quyết định tồi của ai đó khi tham gia giao thông khiến ta tức giận, nhưng ấn còi để phản ứng lại không bao giờ là phương án có hiệu quả. Trong thực tế, thường xuyên bấm còi quá mức dẫn đến những cơn thịnh nộ trên đường và tai nạn. Hãy cố gắng kiềm chế và đếm thầm đến mười. Đừng bấm còi để thể hiện cảm xúc vì nó sẽ chỉ khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn. 

- Cho vui 

Việc ấn còi cho vui sẽ tạo ra những sự chú ý và phân tâm không cần thiết cho những người tham gia giao thông khác. Việc này thực sự phiền toái và đôi khi có thể gây ra nguy hiểm.

Chưa kể những địa điểm như trường học, bệnh viện, địa điểm tôn giáo... rất cần một không gian đủ yên tĩnh.

- Đòi nhường đường 

Sẽ thật bực bội khi tình trạng giao thông đang tắc cứng, và bạn thì không thể di chuyển thêm nữa nhưng luôn bị thúc giục nhường đường bởi tiếng còi từ vị tài xế đằng sau.

Việc tham gia giao thông vốn dĩ đã yêu cầu một tinh thần tập trung cao để giữ được an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy thấm mệt sau một chuyến đi với những va chạm giao thông, tình huống bất ngờ, tắc nghẽn, và tiếng còi xe inh ỏi. Vì vậy hãy giữ một tinh thần bình tĩnh, ôn hòa, và không lạm dụng còi xe để có một chuyến đi suôn sẻ và an toàn. 

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...