Những yếu tố làm nên một bộ phim đam mỹ hay (P.1)

Nếu là một "hủ nữ" hay đơn thuần là một người yêu thích các tác phẩm đam mỹ thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị trong bài viết này.

Một số người có quan niệm sai lầm rằng BL (Boy's love) bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng thật ra BL có nguồn gốc từ Nhật Bản và đây là một cách để kể về tình yêu lãng mạn giữa những anh chàng đẹp trai và "nóng bỏng", sau này khi du nhập vào Trung Quốc nó được gọi là "đam mỹ" và trở nên phổ biến trong cộng đồng. (Vì thế từ giờ trong bài viết này sẽ sử dụng từ "đam mỹ" thay cho BL)

Khá thú vị khi biết được rằng những bộ đam mỹ của Thái Lan được dẫn dắt bởi những đạo diễn và nhà làm phim nam giới, với một cộng đồng người hâm mộ chủ yếu là nữ giới. Người hâm mộ quốc tế từ châu Âu và châu Mỹ được phân chia khá rõ, có cả người hâm mộ nam giới và nữ giới cùng khán giả.

Giới thiệu sơ lược về đam mỹ

Đam mỹ là một thể loại phụ của shoujo manga (là một thể loại của manga hướng đến đối tượng độc giả là các thiếu nữ, các thiếu niên cũng đọc thể loại này) được sáng tạo và phát triển vào những năm 1970 ở Nhật Bản, manga và tiểu thuyết đam mỹ Nhật Bản thường nói về những câu chuyện tình yêu giữa những anh chàng đẹp trai. 

Người ta nhận thấy rằng manga cùng tiểu thuyết đam mỹ được sáng tác bởi các tác giả nữ và tập trung nhắm đến đối tượng là người đọc nữ trẻ tuổi. Những người hâm mộ là nữ giới của manga và tiểu thuyết đam mỹ này tự mặc định cho bản thân là Fujoshi, tiếng Việt có nghĩa là Hủ nữ. Tập thể tác giả và người đọc nữ giới độc quyền này trở thành một điểm đáng chú ý trong cộng đồng fan đam mỹ ở bất cứ đâu khi nó được lan truyền.

Đam mỹ nhắm đến đối tượng khán giả nữ giới, nhưng nó đang ngày càng lan truyền rộng rãi tới cả người xem đồng tính (và thẳng).

(ảnh: Pinterest)

Ở Thái Lan, đã có một nhóm làm về đam mỹ trong khoảng năm 2009. Trong 30 tập của bộ phim mang tên "Tomorrow, I’ll Still Love You", đó là Kong và Phiwit (Fluke Pachara Thammon và Oh Anuchit Sapunpohng), những người đã tạo được tiếng vang nhờ vai cặp đôi đồng tính yêu nhau trong bộ phim. Tiếp đó là sê-ri "Hormones 1" và 2 cùng với Tou và March, cặp đôi đồng tính duy nhất trong sê-ri phim học đường này đã gây "bùng nổ" một thời gian dài. Sau đó, chúng ta có bộ phim "Love Sick" với White và Captain, August và Ngern khiến các fan châu Á "điên đảo".

(ảnh: Weibo)

Trung Quốc mặc dù là nơi lượng fan đam mỹ hùng hậu nhất nhưng các tác phẩm đam mỹ lại bị hạn chế và kiểm duyệt một cách khắt khe, nhưng những bộ phim như "Thượng Ẩn". "Like Love", "Ma Đạo tổ sư" vẫn ra sự bùng nổ không cách nào cản nổi. 

(ảnh: Twitter)

Ở Đài Loan, sê-ri hay phim đam mỹ đã trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt với Thái Lan. Sê-ri "HIStory" được các fan hâm mộ quốc tế yêu thích. Sau thành công của "HIStory 1" và 2, hiện "HIStory 3" đang trở thành một trong những tác phẩm đam mỹ ăn khách nhất.

Điểm chung trong các tác phẩm đam mỹ

Cốt truyện hấp dẫn: Dù là sê-ri drama hay một bộ phim thì nó cũng phải có một cốt truyện hấp dẫn, điều khiến khán giả có thể cảm nhận được tính chân thực, sẽ cuốn hút họ và khơi gợi sự tò mò của khán giả. Nó có thể là thật hay hư ảo, nhưng vẫn phải có bản chất của "logic" hoặc nguyên nhân xác đáng.

Một ví dụ điển hình là "The Love of Siam", nơi hai chàng trai trẻ lớn lên cùng nhau, trở nên xa cách và lại đoàn tụ là những thiếu niên với lai lịch khác nhau, nhưng vẫn chia sẻ những sở thích giống nhau. Cũng như vậy, bộ phim Nhật Bản "Hush!", nơi cặp đôi đồng tính nam loay hoay để đối phó với người phụ nữ đang hướng đến một trong số họ là người yêu lý tưởng của cô.

Một bộ phim khác là "SOTUS the series". Có những khoảnh khắc khiến người xem phẫn nộ, tức điên, vui thích và hoàn toàn bị quyến rũ bởi cách các nhân vật chính tương tác với người còn lại. Có ca những nốt thăng và trầm, cùng với sự lãng mạn!

Năm 2018 đã chứng kiến "Love by Chance" "gây bão" trong trái tim và tâm trí của khán giả đam mỹ. Trong khi diễn xuất thì có phần đều đều nhưng có rất nhiều điều để lĩnh hội và thưởng thức về các cặp đôi trong phim.

Những yếu tố làm nên một bộ phim đam mỹ hay (P.1) - Ảnh 4.

(ảnh: Hamburger)

Năm nay thì chúng ta có bộ phim "Cậu ấy đi tiết Thanh Minh bên cạnh mộ tôi", không chỉ thuộc chủ đề đam mỹ mà kịch bản của bộ phim thật sự đã thuyết phục được cả những người khó tính nhất vì tính nhân văn và tình yêu thuần khiết trong phim. Và "HIStory 3" của Đài Loan đã khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình một giây nào.

Fan-serive: Fanservice là một thuật ngữ bắt nguồn từ anime Nhật Bản chỉ những hành động mà thần tượng dành tặng cho fan dựa trên sở thích của fan. Nó gần như trở thành điều đi kèm với những cặp đôi đam mỹ xuất hiện cùng nhau trước bộ phim, trong suốt bộ phim và thậm chí sau khi kết thúc. 

(ảnh: Weibo)

Chuỗi sự kiện này không chỉ quảng bá cho bộ phim của họ mà còn bảo chứng cho tác phẩm cũng như sự nghiệp cá nhân của họ. Những ví dụ điển hình nhất là dàn diễn viên của Love Sick, SOTUS, Love By Chance, Thượng Ẩn hay HIStory 3. Các cặp đôi thân thiết với nhau ở ngoài đời còn hơn cả trong phim.

(còn tiếp)

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.