Nikkei: Nhật Bản sắp nới hạn chế cho hành khách tới Việt Nam

Theo nguồn tin của Nikkei, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng hạn chế đi lại tới Việt Nam vào cuối tháng 6 này.
Nikkei: Nhật Bản sắp nới hạn chế cho hành khách tới Việt Nam - Ảnh 1.

Dự kiến khoảng 250 hành khách doanh nhân từ Nhật Bản sẽ bay sang Việt Nam vào cuối tháng 6 sau khi được xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Thử nghiệm nới lỏng hạn chế này sẽ bắt đầu bằng một chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter) chở theo khoảng 250 khách doanh nhân. Để ngăn dịch Covid-19 lây lan, tất cả hành khách sẽ phải trải qua xét nghiệm enzym polymerase (PCR) trước khi khởi hành.

Từ cuối tháng 3 đến nay, Việt Nam đã ngừng các chuyến bay thường lệ từ quốc tế, ngoại trừ những chuyến được cấp phép đặc biệt như đoàn ngoại giao hay hỗ trợ công dân về nước. Chính phủ Nhật Bản kì vọng Việt Nam sẽ tiếp nhận những hành khách đến từ Nhật Bản đã được xét nghiệm PCR trước khi khởi hành. Nhật Bản sẽ nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm PCR.

Một nguồn tin của Nikkei trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận khách doanh nhân Nhật Bản để hỗ trợ quá trình nối lại hoạt động kinh tế sau dịch. Đa phần hành khách trong chuyến bay đầu tiên sẽ là doanh nhân được các công ty ở Nhật Bản cử sang Việt Nam làm việc.

Theo Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), tính tới tháng 12/2018 có hơn 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng tại Việt Nam. Số liệu của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản cho thấy trong năm 2018, mỗi ngày có 2.300 người từ Nhật Bản tới Việt Nam.

Theo Nikkei, Nhật Bản cũng sẽ xem xét nới lỏng nhập cảnh với người đến từ Việt Nam nhằm tạo điều kiện để lao động kĩ thuật từ nước ta sang làm việc.

chọn