Du khách Việt Nam được nhập cảnh vào Nhật Bản

Nhật Bản đang lên kế hoạch cho phép tối đa 250 du khách nhập cảnh mỗi ngày từ 4 nước Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Ngày 11/6, chính quyền Nhật Bản đang xem xét kế hoạch nới dần hạn chế đi lại đường không, dự kiến áp dụng trong mùa hè năm nay và ưu tiên trước hết cho các doanh nhân. Phía lực lượng chuyên trách chống dịch Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm chốt kế hoạch.

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và khu vực, với khách du lịch nước ngoài đã đến bất kì đâu trong số 111 nước và khu vực đó trong vòng hai tuần sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét cẩn thận các cách thức để nối lại từng bước (du lịch quốc tế), đồng thời chú ý phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước một Ủy ban Quốc hội.

Du khách nước ngoài đến Nhật Bản theo kế hoạch sẽ được yêu cầu đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR, thử nghiệm được thực hiện trước khi khởi hành và du khách cũng phải làm một xét nghiệm khác khi họ hạ cánh đến Nhật Bản.

Ngoài ra, du khách cũng cần nộp một kế hoạch hành trình chi tiết trong suốt thời gian ở Nhật như thông tin về khách sạn lưu trú, những nơi định ghé thăm và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Du khách có thể sẽ được yêu cầu bật tính năng định vị GPS trên điện thoại di động của mình để chính quyền dễ dàng thực hiện theo dõi liên lạc trong trường hợp bị phát hiện nhiễm bệnh.

Du khách Việt Nam được cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Kyodo News)

Các doanh nhân như giám đốc điều hành và kĩ sư sẽ được ưu tiên nhập cảnh, sau đó là sinh viên và cuối cùng là khách du lịch. 

Chính phủ cũng đang xem xét việc thiết lập các trạm để tiến hành xét nghiệm PCR đối với những người rời khỏi Nhật Bản, vì một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa biên giới cho du khách có kết quả âm tính với Covid-19. 

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại sẽ được triển khai trên cơ sở đồng thuận từ các phía. Do đó Chính phủ Nhật vẫn đang tiếp tục thảo luận với 4 nước nói trên (Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam) để tính toán cách thực hiện hiệu quả nhất, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Theo các nguồn tin cho biết, sở dĩ Nhật Bản chọn 4 quốc gia trên trong kế hoạch nới lỏng đi lại hàng không giai đoạn đầu sau dịch là vì ở 4 nước này đã kiểm soát được dịch bệnh và cũng là những nước có quan hệ kinh tế mật thiết với Nhật Bản. 

Tùy thuộc vào tình hình, chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng danh sách này sang các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. 

Trước đó, ngày 25/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và khu vực xung quanh cũng như tại tỉnh Hokkaido. Như vậy, Nhật Bản đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

chọn