Chuẩn bị sẵn sàng mở cửa đón du khách quốc tế, khôi phục ngành du lịch

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan.
Chuẩn bị sẵn sàng mở cửa đón du khách quốc tế, khôi phục ngành du lịch - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Hoàng Huy).

Với tỉ lệ đóng góp trực tiếp vào GDP là 9,2%, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, song cũng là ngành chịu tác động tiêu cực, nặng nề nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua. 

Đến nay, đã hơn 53 ngày, nước ta không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các địa điểm du lịch đã hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn chưa đón du khách quốc tế nhằm ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Để từng bước phục hồi ngành du lịch, Phó thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan cùng các địa phương chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cụ thể, phải đặt ra những phương án thiết thực như cắt giảm các khoản phí, lệ phí, giá vé; triển khai kích cầu du lịch nội địa; tăng cường truyền thông, quảng bá du lịch phù hợp với tình hình mới; chuẩn bị sẵn sàng để có thể mở cửa du lịch quốc tế ngay khi đủ điều kiện.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 9/6 về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố các vùng an toàn để mở lại đường bay quốc tế. 

Đối với việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay tới các địa bàn trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19. “Không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.