Ninh Thuận: Kêu gọi đầu tư du lịch nghỉ dưỡng để phục vụ 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa công bố kế hoạch đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khi đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025.

Du lịch tăng trưởng tốt

Thời gian qua, du lịch Ninh Thuận đã đạt được những bước tăng trưởng đáng kể trong bản đồ du lịch Việt Nam. Không còn là một "trạm dừng" của các tour du lịch đi các vùng lân cận, Ninh Thuận dần trở thành một điểm đến thật sự.

Cụ thể, trong 2 năm 2018 – 2019, đã có 4,54 triệu lượt khách đến Ninh Thuận đem về doanh thu hơn 2.300 tỉ đồng.

amanoi-ninh-thuan-ivivu-9

Hiện Ninh Thuận chưa có khách sạn 5 sao mà chỉ có một resort cao cấp với 53 phòng. (Ảnh: ivivu)

Riêng năm 2019, tỉnh này đã đón 2,35 triệu lượt khách, doanh thu đạt hơn 1.250 tỉ đồng, tăng lần lượt 7,3% và 19% so với năm 2018.

Tuy nhiên, hiện Ninh Thuận chưa có một khách sạn 5 sao nào mà chỉ có một resort cao cấp với 53 phòng và chưa tới 1 khách sạn 4. Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đang tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng và áp dụng chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư nên đã thu hút hàng loạt dự án, đặc biệt là dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Sở Kế hoạch Đầu tư Ninh Thuận cho biết, giai đoạn 2018 - 2019, Ninh Thuận đã bố trí hơn 116 tỉ đồng, tập trung ưu tiên đầu tư tuyến đường vành đai phía Bắc của tỉnh và các công trình hạ tầng phục vụ phát triển du lịch như hạ tầng kỹ thuật ở các khu du lịch trọng điểm Vĩnh Hy, Bình Sơn-Ninh Chữ, Vườn Quốc gia Núi Chúa, Vườn Quốc gia Phước Bình, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh và tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án được thuận lợi.

Tính đến nay đã có 409 dự án được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng đầu tư với tổng vốn khoảng 130.248,9 tỉ đồng và có 49 dự án được chấp thuận chủ trương địa điểm với tổng vốn 60.369 tỉ đồng.

Ninh thuan

Tuyến đường ven biển dài 105,8 km từ Bình Tiên đến Cà Ná đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng lợi thế, thu hút nhiều dự án đầu tư vào Ninh Thuận. (Ảnh: CTB)

Riêng lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh có 58 dự án được Quyết định chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng đầu tư, với tổng vốn đăng 27.698,2 tỉ đồng.

Trong đó, có 19 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đăng 3.392,8 tỉ đồng; 15 dự án đang triển khai thi công với tổng vốn đăng 13.704,4tỉ đồng; 24 dự án đang hoàn tất thủ tục để triển khai với tổng vốn đăng 10.601 tỉ đồng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian tới tỉnh tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Đặc biệt, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế để xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.

Trong đó, ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các bến thủy nội địa, bến thuyền, tiếp tục xây dựng và nâng cấp các đường giao thông kết nối các điểm, tour, tuyến du lịch…

Đặc biệt, hướng đến phát triển các loại hình cơ sở lưu trú có chất lượng từ 3 sao trở lên, đa dạng hóa các loại sản phẩm – dịch vụ vui chơi giải trí có sức hút cao.

ninh thuan

Thời gian quan nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã được khởi công góp phần giải quyết bài toán buồng phòng tại Ninh Thuận khi đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách. (Ảnh: Khải An)

"Trong thời gian tới, Ninh Thuận tiến hành rà soát các qui hoạch, quỹ đất để tiếp tục ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư cho giai đoạn 2020 – 2025.

Tiếp tục tập trung thu hút phát triển hệ thống khách sạn, khu resort cao cấp, tổ hợp khách sạn kết hợp trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế kết hợp nghỉ dưỡng các khu vực ven biển.

Thu hút đầu tư mạnh mẽ đầu tư nước ngoài và khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn mạnh có thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực bất động sản du lịch vào Ninh Thuận", ông Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận thông tin.

Lãnh đạo Ninh Thuận cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển các thị trường Đông Nam Á, Nga, Tây Âu và hướng đến mở rộng thị trường khách các nước Úc, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ… để đến năm 2025 lượng khách đến Ninh Thuận đạt 3,5 triệu lượt.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, để kêu gọi đầu tư, Ninh Thuận đang áp dụng chính sách đầu tư vào tỉnh theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp theo qui định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Xuất nhập khẩu.

"Đối với việc ưu đãi đầu tư về tiền thuê đất, thuê mặt nước và thuế thu nhập doanh nghiệp. Ninh Thuận đang áp dụng đơn giá thuê đất, thuê mặt nước của mỗi dự án được ổn định trong 5 năm và được tính theo giá đất do UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành theo Quyết định 04/2016/QĐ-UBND ngày 03/3/2016 về qui định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015 và phân tách loại đất theo mục đích sử dụng để xác định giá đất trên địa bàn tỉnh.

Thời gian miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư. Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư", lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư thông tin.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.