Nổi tiếng vì những khoản đầu tư khôn ngoan, nhưng Warren Buffett và Masa Son đã thua đậm trong mùa Covid-19

Tập đoàn SoftBank thường được "tâng bốc" là phiên bản Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett với những khoản đầu tư "liều ăn nhiều". Song, phong độ của hai ông lớn đầu tư ở hai châu lục á-Âu lại đang có dấu hiệu giảm nhiệt kể từ khi mùa dịch Covid-19 bắt đầu.
Nổi tiếng vì những khoản đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett và Masa Son thua đậm trong mùa Covid-19 - Ảnh 1.

Tham vọng muốn trở thành Warrn Buffett công nghệ của CEO SoftBank Masayoshi Son trở thành hiện thực với... những màn thua đậm trước đại dịch Covid-19 của hai ông lớn đầu tư này. (Nguồn: CNN).

Gần đây, SoftBank đã báo cáo doanh thu bị ảnh hưởng nặng nề sau sự tụt dốc không phanh giá cổ phiếu các công ty đại chúng trong danh mục đầu tư của mình, với hai cái tên đáng chú ý nhất là Uber và Slack.

Ngoài ra, việc cắt giảm giá trị của các công ty khởi nghiệp kì lân tư nhân như WeWork, DoorDash và công ty quản lí chuỗi khách sạn Oyo làm mưa làm gió một thời.

Trong khi đó, gã khổng lồ đầu tư Berkshire Hathaway cũng đã đưa ra nhiều quyết định đầu tư thất bại, đáng chú ý nhất là ngân hàng Wells Fargo với lùm xùm về giả mạo tài khoản, và công ty thực phẩm Kraft Heinz, vốn đang có hoạt động kinh doanh chật vật.

Thứ Sáu tuần trước, Berkshire Hathaway đã bán gần như toàn bộ số cổ phần của mình tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Dù tỉ phú Warren Buffett khá lạc quan về thị trường, động thái này của Berkshire khiến cho giới đầu tư trở nên thận trọng hơn với triển vọng phục hồi hiện tại.

Những năm gần đây, Buffett cũng đã dồn lực vào lĩnh vực hàng không - ngành công nghiệp được xem là hàng tiên phong thấm đòn đại dịch Covid-19.

Và tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, vị tỉ phú nổi tiếng với những khoản đầu tư khôn ngoan này đã phải "ngậm đắng" thông báo, công ty đã bán hết toàn bộ cổ phần tại 4 hãng hàng không lớn của Mỹ Delta, Southwest, American và United Airlines.

Song, cả hai vị CEO này đã thẳng thắn chia sẻ và chất vấn về những khoản đầu tư thất bại của mình.

Tỉ phú Warren Buffett đã thừa nhận tại cuộc họp cổ đông ngày 2/5 rằng quyết định đầu tư vào các hãng hàng không của ông là "một sai lầm" và phải mất nhiều năm để ngành này có thể phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, CEO SoftBank Masayoshi Son đã gọi khoản đầu tư vào WeWork là "dại dột" và thừa nhận đã "đưa ra quyết định sai lầm" trong buổi báo cáo thu nhập trực tuyến trong tuần.

Ông Son cũng cảnh báo các khoản đầu tư trong Quĩ Vision của SoftBank sắp tới sẽ còn thiệt hại nhiều hơn nữa, với dự đoán 15 trong tổng số 88 công ty mà SoftBank đang nắm giữ có thể sẽ phá sản.

Không nêu tên các công ty cụ thể, Masayoshi Son đã đã trấn an cổ đông, rằng hầu hết các khoản đầu tư khó khăn của sottbank có qui mô tương đối nhỏ.

Nổi tiếng vì những khoản đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett và Masa Son thua đậm trong mùa Covid-19 - Ảnh 2.

WeWork được CEO SoftBank thừa nhận là khoản đầu tư "dại dột" và là đã "quyết định sai lầm". (Nguồn: QuartZ).

Sự thiếu may mắn đi kèm với những con số thiệt hại khổng lồ đã tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu Berkshire và SoftBank trong thời gian gần đây.

Giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã giảm 23% tính từ đầu năm 2020. Kết quả hoạt động quí I/2020 đã ghi nhận khoản lỗ kỉ lục 50 tỉ USD kể từ khi tỉ phú Buffett thành lập công ty.

Trong 5 năm qua, cố phiếu Berkshire Hathaway chỉ tăng trưởng khoảng 20%, chỉ gần bằng một nửa mức tăng trưởng lợi nhuận của chỉ số S&P500 với cùng giai đoạn.

SoftBank dù đã có hoạt động tốt hơn trong năm nay với mức lỗ chỉ 2%, cũng đã tụt lại sau S&P500 cũng như chỉ số Nasdaq trong 5 năm qua.

Dù "thua đậm" trước mùa covid-19 là vậy, không thể phủ nhận cả hai vị CEO đều có những quyết định đầu tư lớn rất thành công.

Điển hình với 25% cổ phần của SoftBank tại Tập đoàn thương mại điện tử và đám mây khổng lồ Alibaba của Trung Quốc.

Khoản đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba vào năm 2000 chắc chắn xứng đáng nhận được sự tán dương với định giá thị trường hiện tại ở mức 140 tỉ USD.

Tuy nhiên, sự rời đi khỏi hội đồng quản trị SoftBank của ông chủ Alibaba, gần đây đã dấy lên lo ngại về mối quan hệ hợp tác gần 13 năm giữa ông Son và tỉ phú Jack Ma.

Trong khi đó, Berkshire có gần 6% cổ phần tại ông lớn công nghệ Apple, nhà sản xuất iphone hiện đang là công ty Berkshire nắm giữ nhiều cổ phần nhất.

Tỉ phú Buffett, vốn từng không mấy thích thú với các cổ phiếu công nghệ, đã chần chừ không đầu tư vào Apple cho đến năm 2016. Dù gia nhập cuộc chơi muộn hơn, khoản đầu tư 1 tỉ USD của ông vào Apple hiện trị giá khoảng 78 tỉ USD.

Song, cả Alibaba và Apple đều không phải là một "viên ngọc quí ẩn mình" mà nghiêng về phía đầu tư an toàn hơn. Những công ty tên tuổi này là một trong những thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới, luôn được giới đầu tư toàn cầu "thèm muốn".

Nổi tiếng vì những khoản đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett và Masa Son thua đậm trong mùa Covid-19 - Ảnh 3.

Thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngay cả những tên tuổi đầu tư hàng đầu như tỉ phú Warren Buffett cũng phải "ngậm đắng nuốt cay" chịu thiệt hàng chục tỉ USD. (Nguồn: Business Times).

Cuối cùng, lần thua đậm trước dịch Covid-19 này cho chúng ta thấy rằng những bộ óc đầu tư tỉ mỉ và tinh tế nhất như Son và Buffett, vẫn có thể mắc sai lầm giống như tất cả chúng ta.

Theo CNN, những sai lầm "định kì" của hai tỉ phú này cho thấy phần lớn các nhà đầu tư nên tập trung vào các quĩ ETF.

Thực tế, chính Buffett đã nhiều lần tuyên bố rằng sau khi qua đời, ông muốn có một người ủy thác đầu tư 90% tài sản thừa kế của vợ vào một quĩ chỉ số S&P 500 chi phí thấp, mà không phải Berkshire Hathaway hay bất kì một cổ phiếu riêng lẻ nào khác.

chọn