Novaland còn gần 9 tỷ USD doanh thu chưa ghi nhận, đóng góp chính từ Aqua City

Theo Chứng khoán Bản Việt, Novaland có doanh thu chưa ghi nhận khoảng 8,8 tỷ USD, chiếm phần lớn là từ dự án Aqua City tại Đồng Nai. Cũng tại Đồng Nai, công ty sắp phát triển một dự án mới, gối đầu cho doanh thu trong 5 năm tiếp theo.

Thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tại thời điểm cuối quý I/2022, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) có doanh thu chưa ghi nhận (backlog) khoảng 8,8 tỷ USD (tương đương 203.000 tỷ đồng), tăng 13% so với con số cuối năm 2021 nhờ doanh số bán hàng mạnh trong năm 2021 và quý I/2022.

Trong đó, dự án Aqua City (Đồng Nai) đóng góp 4,5 tỷ USD, chiếm 51% backlog, hai dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) và NovaWorld Hồ Tràm (Vũng Tàu) đóng góp tổng cộng 2,7 tỷ USD, chiếm 31% backlog, phần còn lại là từ các dự án nhà ở tại TP HCM. 

Bên cạnh đó, theo chia sẻ từ Ban lãnh đạo công ty, công tác xây dựng hiện đang đúng tiến độ và nhiều căn trong số này sẽ được bàn giao vào nửa cuối năm 2022.

Trước đó, trong quý I, Novaland đã mở bán khoảng 1.700 căn tại Aqua City, NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm với tổng giá trị hợp đồng là khoảng 1,2 tỷ USD (tương đương 28.100 tỷ đồng), tăng 63% so với cùng kỳ. 

VCSC dự báo giá trị hợp đồng bán hàng năm nay của công ty sẽ ở mức 76,4 nghìn tỷ đồng, giảm 10% so với mức cơ sở cao của năm 2021 và kỳ vọng công ty tiếp tục có các hoạt động bán hàng cho giai đoạn tiếp theo của các dự án Aqua City và NovaWorld trong bối cảnh dự báo doanh số bán khiêm tốn cho các dự án tại TP HCM. 

Đối với kết quả kinh doanh năm 2022, VCSC dự báo Novaland sẽ đạt lãi ròng 5.600 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ bàn giao các dự án Aqua City, NovaWorld và thu nhập tài chính từ đánh giá lại tài sản khi hợp nhất các khoản đầu tư (quỹ đất/công ty con) hoặc thu nhập từ thoái vốn trong bối cảnh công ty đang có kế hoạch thúc đẩy các hoạt động M&A và/hoặc đầu tư.

Bên cạnh kinh doanh các dự án sẵn có, VCSC cũng cho biết Novaland đang có kế hoạch phát triển một dự án mới tại tỉnh Đồng Nai. Dự án này có quy mô nhỏ hơn Aqua City và được kỳ vọng sẽ đóng góp vào kế hoạch phát triển của Novaland trong 5 năm tới. Thông tin chi tiết về dự án vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch làm hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới ở Duyên hải miền Trung và ở Tây Nguyên từ năm 2022 trở đi. 

Tag:
chọn