Novaland đang đàm phán tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu quốc tế gần 300 triệu USD

Novaland cho biết, đối với khoản dư nợ 298,6 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, công ty đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

Trong thông báo đăng tải tại website doanh nghiệp ngày 25/9 vừa qua,  CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) cho biết công ty đang đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài. 

"Liên quan đến khoản dư nợ 298,6 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo, niêm yết tại Singapore, mới đây, Novaland đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.", trích thông báo của Novaland. 

Doanh nghiệp cho biết, sau gần một năm biến động của nền kinh tế, nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản trong nước có những điểm sáng mới. Song, việc các tổ chức tài chính thắt chặt chính sách tín dụng bất động sản cùng niềm tin thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tiếp tục là rào cản khiến dòng thanh khoán của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng. 

Trong điều kiện đó, nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland bị ảnh hưởng đáng kể. Tài khoản tiền mặt ở các dự án của Công ty chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án. Do đó, Novaland gặp khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch.  

Trước đó, vào ngày 22/9, công ty cũng cho biết đã gia hạn thành công lô trái phiếu mã Novaland.Bond.2019 với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, thông qua việc HĐQT công ty chấp thuận thay đổi một số điều kiện, điều khoản của lô trái phiếu này, tăng kỳ hạn từ 4 năm thành 6 năm, tức ngày đáo hạn được dời từ ngày 28/6/2023 thành ngày 28/6/2025.   

Vào ngày 27/6, HĐQT Novaland cũng thông qua nghị quyết điều chỉnh thời hạn trái phiếu đối với 21 lô trái phiếu phát hành trong năm 2020, tổng giá trị 7.000 tỷ đồng. Theo đó, toàn bộ các lô trái phiếu trên sẽ thay đổi thời hạn từ 36 tháng thành 48 tháng, tương đương thời điểm đáo hạn được dời sang năm 2024, thay vì trong năm nay. 

Ngày 22/6, Novaland cũng công bố dời ngày đáo hạn lô trái phiếu mã NVLB2123012 (giá trị 1.300 tỷ đồng) thêm 2 năm, tức sang tháng 7/2025 thay vì đáo hạn trong tháng 7 năm nay.

Tag:
chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.