Novaland dự kiến rót thêm 2.000 tỷ đồng cho chủ dự án Aqua City Đồng Nai

Theo kế hoạch của Novaland, trong giai đoạn ba quý đầu năm nay, công ty sẽ có hai đợt góp vốn với tổng giá trị tối đa 2.000 tỷ đồng cho The Prince Residence. Doanh nghiệp này hiện sở hữu 70% vốn tại chủ đầu tư dự án Aqua City Đồng Nai.
Novaland sắp góp tối đa 2.000 tỷ đồng cho chủ sở hữu gián tiếp dự án Aqua City - Ảnh 1.

Một góc tại dự án Aqua City, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Novaland).

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu với giá trị tối đa 1.500 tỷ đồng, được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của CTCP NovaGroup và CTCP Diamond Properties.

Novaland cho biết, số vốn thu được này sẽ được dùng để góp vốn theo phương thức một hoặc nhiều lần vào CTCP The Prince Residence. Sau khi hoàn tất, số vốn góp của Novaland tại đơn vị này là hơn 2.990 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,964% vốn điều lệ. Thời gian góp vốn dự kiến trong quý II và quý III/2022.

Trước đó, trong giai đoạn quý I và/hoặc quý II/2022, Novaland cũng có kế hoạch góp 500 tỷ đồng vào đơn vị này để nâng số vốn góp lên hơn 1.490 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,928% vốn điều lệ. Nguồn vốn của thương vụ này là số tiền công ty thu được từ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ mà HĐQT đã phê duyệt hôm 11/2 vừa qua.

Tháng 12/2021, HĐQT Novaland cũng từng thông qua nghị quyết góp thêm 430,7 tỷ đồng vào đơn vị này. Tại thời điểm cuối năm 2021, tỷ lệ sở hữu của Novaland tại The Prince Residence là 99,89%. 

Trên thị trường, The Prince Residence được biết đến là chủ đầu tư khu căn hộ - văn phòng cùng tên tại quận Phú Nhuận, TP HCM (đã đưa vào vận hành từ năm 2015) và là đơn vị nắm 70% vốn tại Công ty TNHH Thành phố Aqua, chủ đầu tư dự án Aqua City tại Đồng Nai. Dự kiến dự án sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2023.

Bên cạnh The Prince Residence, thời gian gần đây, Novaland liên tục có động thái góp vốn, thành lập công ty con. Ngày 1/3, HĐQT Novaland đã thông qua kế hoạch sử dụng nguồn vốn 5.875 tỷ đồng từ các đợt phát hành trái phiếu để thực hiện các dự án thông qua việc tăng vốn tại các công ty con.

Cụ thể, Novaland sẽ góp thêm 3.925 tỷ đồng cho CTCP Nova Hospitality, 1.150 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Địa ốc Nova và 800 tỷ đồng CTCP Địa ốc No Va Mỹ Đình. Trong đó, Đầu tư Địa ốc Nova được biết đến là chủ đầu tư của dự án Sunrise City tại quận 7, TP HCM với diện tích hơn 5,1 ha, đã bàn giao xong từ giai đoạn 2012 - 2015.

Ngoài ra, cuối tháng 2 vừa qua, Novaland cũng công bố kế hoạch góp 51 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ) để thành lập công ty con mới với tên dự kiến là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Novaland Đất Tâm nhằm hợp tác với CTCP Đầu tư Đất Tâm làm dự án khu du lịch sinh thái, tâm linh với quy mô 23.500 ha tại tỉnh Đăk Nông.

Tag:
chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.