Nữ tài xế BMW gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh bật khóc hầu tòa, đối diện mức án cao nhất 10 năm tù

Có phần tiều tụy hơn thời điểm mới bị bắt, bà Nguyễn Thị Nga nhiều lần cúi mặt, né tránh ống kính của phóng viên khi xuất hiện tại tòa.

Ngày 17/6, TAND quận Bình Thạnh mở phiên tòa sơ thẩm, đưa bà Nguyễn Thị Nga (47 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". 

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình nạn nhân đã có đơn bãi nại cho bà Nga. Trong đơn, phía bị hại xin cho bị cáo không phải đi tù, để có điều kiện ở ngoài kiếm tiền, khắc phục hậu quả.

bmw

Ngồi vào hàng ghế dành cho bị cáo, bà Nga sụt sùi, nhiều lần đưa tay lau nước mắt. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Người phụ nữ bị cáo buộc gây tai nạn nghiêm trọng ở Hàng Xanh (Bình Thạnh), khiến một người chết, 5 người khác bị thương. Trong vụ án này, bà Nga bị xét xử theo Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015, với khung hình phạt 3-10 năm tù.

Gần 8h, nữ doanh nhân 47 tuổi được áp giải đến tòa trong chiếc áo sơ mi sọc xanh trắng, mái tóc cắt ngắn. Bà này thường cúi mặt, né tránh ống kính của phóng viên, trông có phần tiều tuỵ hơn hồi mới bị bắt.

Khi được áp giải vào trong phòng xử án, bà Nga nhiều lần xoay người về phía sau tìm kiếm người thân. Thấy bị cáo, nhiều người cũng thút thít theo.

Có mặt từ sớm, gia đình của bị cáo lẫn bị hại ngồi kín hàng ghế dự khán. Trong lúc chờ HĐXX vào làm việc, bị cáo tiến hành trao đổi riêng với luật sư bào chữa cho mình.

nguyễn thị nga

Bị cáo trao đổi với luật sư trước khi HĐXX vào làm việc. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Theo nội dung vụ án, khoảng 23h ngày 21/10/2018, sau khi uống rượu bia, bà Nga lái ôtô hiệu BMW từ nhà hàng do mình làm chủ tại quận 3 về nhà ở quận 12.

Đến vòng xoay ngã tư Hàng Xanh, ôtô của bà này đâm vào 5 xe máy dừng đèn đỏ phía trước, kéo lê người phụ nữ một đoạn dài. Ôtô tiếp tục tông vào một taxi rồi dừng lại.

Tai nạn khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương, 5 xe máy và 2 ôtô bị hư hỏng nặng.

Cơ quan điều tra xác định nồng độ cồn của bà Nga thời điểm gây tai nạn lên đến 0,94 mg/l lít khí thở. Bà này thừa nhận đã uống nhiều bia rượu nhưng cho rằng "còn rất tỉnh táo".

Theo lời người phụ nữ, khi thấy tín hiệu đèn đỏ ở ngã tư Hàng Xanh, bà đạp phanh nhưng khi di chuyển chân từ cần ga sang cần phanh, quai hậu giày cao gót bị vướng lại. Trong lúc quýnh quáng, bà rút chân lên rồi lại đạp xuống, trúng nhầm vào cần ga khiến ôtô lao về trước húc hàng loạt xe.

Điều 260: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Khoản 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tù

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Nghị quyết 02/2018 của hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao, đưa các điều kiện như sau để bị cáo có thể hưởng án treo:

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 3 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

3. Có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 1 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

chọn