Kinh doanh

Nước mắm Liên Thành, thực phẩm Vifon, cơm gà Đông Nguyên, những thương hiệu Việt kinh doanh qua 2 thế kỉ tại TP HCM

Phúc Minh 05:58 | 13/10/2019
Nước mắm Liên Thành, Vinataba Sài Gòn, nhà hàng cơm gà Đông Nguyên, Thực phẩm Bình Tây, Vifon… là những thương hiệu có mặt tại TP HCM trên 50 năm và vẫn còn tồn tại đến nay.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa thống kê và công bố các doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm tại TP HCM. Đáng chú ý, trong danh sách này có 7 doanh nghiệp đã hoạt động trên 50 năm. Đây vốn là những tên tuổi quen thuộc trong nhiều lĩnh vực, không quá xa lạ với người dân thành phố cũng như người dân cả nước.

IMG_7472

1. Nước mắm Liên Thành. Doanh nghiệp có tuổi đời lâu nhất và còn hoạt động đến ngày nay tại TP HCM là Công ty CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành. Đây cũng là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu nổi tiếng nước mắm Liên Thành quen thuộc, là các loại nước mắm truyền thống cốt nhĩ tự nhiên làm từ cá cơm tươi. 

Hương vị của loại nước mắm này đặc trưng vì nguồn gốc của Liên Thành là một doanh nghiệp tại Phan Thiết, sau đó dời trụ sở hoạt động vào TP HCM.

toanhaxua

Có mặt tại TP HCM vào năm 1917, trụ sở của Liên Thành nằm trên đường Châu Văn Liêm (quận 5) ngày nay. Ngoài trụ sở trên, Liên Thành có một địa điểm khác là một sở nhà cũ ở Vĩnh Hội, nay là Bến Vân Đồn (quận 4). Đến năm 1922, Liên Thành quyết định dời trụ sở về khu nhà cũ Vĩnh Hội, cũng chính là trụ sở chính của Liên Thành ngày nay. 

Năm 2001, Liên Thành chuyển thành Công ty CP và hoạt động xuyên suốt theo mô hình này. Là doanh nghiệp có mặt lâu đời nhất, Liên Thành gần như gắn với những thay đổi của TP HCM.

hang-thuoc-la-MIC-2-crop

2. Vinataba Sài Gòn. Sau Liên Thành, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (Vinataba Sài Gòn) là thương hiệu tiếp theo có tuổi đời lâu nhất tại TP HCM. Có mặt trên thị trường từ năm 1929, tính đến nay Vinataba Sài Gòn đã hoạt động được 90 năm. 

hinh-mat-tien-tai-vinh-loc-crop

Vinataba Sài Gòn là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam. Từ tháng 4/2014, công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 5 đơn vị thành viên hạch toán độc lập, 28 đầu mối, bao gồm 2 đơn vị trực thuộc Hội đồng thành viên, 15 phòng ban nghiệp vụ, 3 phân xưởng sản xuất và 8 bộ phận phụ trợ. 

Năm 2018, sản lượng tiêu thụ của Vinataba Sài Gòn là 1.900 triệu bao, 7.332 tỉ đồng với lợi nhuận trước thuế gần 350 tỉ đồng.

tinngan_050326_797637929_0wap_320

3. Nhà hàng cơm gà Đông Nguyên. Cũng nằm tại khu vực Chợ Lớn (quận 5), đây là thương hiệu quen thuộc của người dân TP HCM với món cơm gà trứ danh. Quán cơm nằm trên đường Nguyễn Trãi đã có mặt từ năm 1945, tính đến nay đã được 74 năm.

com-ga-dong-nguyen-288261

Ban đầu, quán chỉ bán cơm gà phục vụ người dân khu vực Chợ Lớn, đến thế hệ thứ hai bắt đầu mở rộng bán các món tiềm với nguyên liệu tự nhiên và các vị thuốc Bắc. Đến nay, quán cơm gà này đã được giao lại cho thế hệ thứ ba quản lí. 

Sở dĩ thu hút thực khách và duy trì sức hấp dẫn đến ngày nay, theo thế hệ kế cận, do quán vẫn giữ được hương vị, phong cách và quan trọng hơn hết là tình cảm, cách phục vụ không thay đổi từ trước đến nay.

313-7302-1-crop

4. Khách sạn Thiên Hồng. Khách sạn Thiên Hồng là cái tên tiếp theo có tuổi đời hơn 50 năm tại TP HCM. Khách sạn được xây dựng trước năm 1975, tọa lạc tại trung tâm thương mại Chợ Lớn, là một địa danh thu hút khách du lịch tham quan. 

1-thien_hong_reception_0

Hiện Thiên Hồng nằm trong hệ thống của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Theo giới thiệu, với vị trí thuận lợi, đây là địa điểm dừng chân phù hợp để du khách có thể trải nghiệm nhịp sống của người Hoa tại khu Chợ Lớn, và đi theo đường Trần Hưng Đạo sẽ dẫn đến chợ Bến Thành, nơi sầm uất bậc nhất TP HCM.

img-sk

5. Công ty CP Thực phẩm Bình Tây. Công ty cổ phần thực phẩm Bình Tây được thành lập từ năm 1960, tính đến nay đã có 59 tồn tại và phát triển. Lĩnh vực sản xuất chính của thực phẩm Bình Tây là các sản phẩm chay ăn liền và các sản phẩm từ gạo.

1566550223-my2

Hiện các sản phẩm của công ty này được phân phối tại nhiều siêu thị, hệ thống bán lẻ trong và ngoài nước. Các sản phẩm ăn liền của Thực phẩm Bình Tây đã đến được nhiều thị trường lớn như Mỹ, Australia, Hong Kong, Singapor, Pháp, Đức…

DSC8690-crop

6. Công ty CP Kĩ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). Có mặt muộn hơn Thực phẩm Bình Tây 3 năm, Công ty CP Kĩ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cũng là một trong những doanh nghiệp lâu đời tại TP HCM. Đây cũng là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu phở ăn liền Vifon, công ty đầu tiên sản xuất phở ăn liền tại Việt Nam từ năm 1993.

vifon3-id987_sdnl

Sau ngày 30/4/1975, Vifon được nhà nước tiếp quản và trở thành 100% vốn nhà nước. Năm 2004, công ty đổi tên thành Công ty CP Kĩ nghệ thực phẩm Việt Nam. Năm 2005, Vifon chính thức trở thành công ty 100% vốn cổ phần. Tính đến nay, các sản phẩm của Vifon không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn có mặt tại gần 100 quốc gia trên thế giới.

1508313624myj36-crop

7. Công ty CP Bột mì Đại Phong. Bột mì Đại Phong là thương hiệu cuối cùng nằm trong nhóm các doanh nghiệp có tuổi đời hơn 50 tại TP HCM. Tiền thân của công ty này là một cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt nổi tiếng ở miền Nam giữa những năm 1950. Sau đó, với kinh nghiệm hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu bột mì lâu năm với các đối tác cung cấp hàng đầu của Nhật Bản như Nippon, Chiba, Nitto, Toridge… Đại Phong đã quyết định lấn sân và lấy đây làm mảng kinh doanh chính đến nay.

1532700043NddLo

Hiện người quản lí doanh nghiệp thuộc thế hệ thứ ba, bà Huỳnh Kim Chi. Từ một cơ sở nhỏ đến nay Đại Phong đã có nhà máy sản xuất bột mì hiện đại với hàng loạt sản phẩm có mặt trên thị trường như bột mì nhãn hiệu 555, bột mì bông cúc xanh, bột mì đầu ngựa đỏ…

Kinh doanh
chọn