Ông Huỳnh Ngọc Diệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang khẳng định do chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc Histamine từ nước mắm truyền thống nên đề nghị không nên đưa qui định về Histamine trong TCQGVN về nước.
Trước sự cạnh tranh gây gắt của nước mắm công nghiệp (nước chấm), các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Khánh Hòa buộc phải đi "hai chân" – sản xuất nước mắm từ 35 độ đạm bán trực tiếp cho người tiêu dùng và loại 20-25 độ đạm bán cho doanh nghiệp chế biến nước chấm.
Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Vinatas yêu cầu báo cáo kiểm điểm, xử lý các cá nhân trong vụ cố tình công bố sai thông tin về nước mắm truyền thống, nhất là với cá nhân Chủ tịch Vinastas Đoàn Phương.
Bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống có 7 phần, nêu rõ từ phạm vi áp dụng, nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử... cho đến việc ghi nhãn, vận chuyển.
Để tạo ra được những giọt nước mắm truyền thống thơm ngon phải trải qua hàng năm trời cần mẫn và tỉ mỉ, bởi chỉ một chút sơ suất thôi, mọi công sức sẽ đổ sông, đổ bể.
Theo Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chỉ có nguyên liệu cơ bản là nước, muối, cá lên men khoảng 8 – 10 tháng. Asen chứa nhiều trong cá nguyên liệu thì tất nhiên phải có trong nước mắm. Nếu nước mắm không có asen thì không phải làm từ cá.
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.