Cận cảnh quy trình chế biến nước mắm truyền thống đầy ấn tượng

Để tạo ra được những giọt nước mắm truyền thống thơm ngon phải trải qua hàng năm trời cần mẫn và tỉ mỉ, bởi chỉ một chút sơ suất thôi, mọi công sức sẽ đổ sông, đổ bể. 

Mỗi vùng biển ở nước ta đều nổi danh một loại nước mắm truyền thống, như nước mắm của Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa), Cát Hải (Hải Phòng ), Thái Bình… . Mỗi nơi lại có bí quyết nước mắm khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền tổ quốc.

can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong

Xí nghiệp Chế biến Hải sản Diêm Điền (đơn vị trực thuộc công ty CPHS Thái Bình), tiền thân là công ty Hải sản Thái Bình được thành lập vào năm 1957. Đã hơn 60 năm qua, nơi đây mỗi năm sản xuất ra hàng triệu lít nước mắm truyền thống tới người dân cả nước.

can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Tất cả công đoạn được những người dân nơi đây làm bằng phương pháp thủ công.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Những mẻ cá cơm, cá nục, cá nhâm sẽ được các nhân viên công ty đến tận thuyền thu mua với số lượng lớn, mỗi năm chỉ thu mua cá vào 2 vụ, vụ đầu năm từ tháng 4 đến tháng 6 và vụ cuối năm thì từ tháng 9 đến tháng 12.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong

Sau khi đưa cá về việc đầu tiên phải sơ chế hay còn gọi là "ủ chượp", đưa cá vào trộn với muối theo tỷ lệ 1 - 3.

can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Trong vòng 3 tháng đầu, khi cá ngấm muối và tiết ra "nước bổi" màu đỏ thì người thợ sẽ đánh đảo cho quá trình thành mắm được diễn ra nhanh hơn. Người trong nghề chỉ cần nhìn vào màu mắm để biết đang ở giai đoạn "chượp" nào. Trải qua 12 tháng đánh đảo, khi nước nắm có mùi thơm đặc trưng và ngả sang màu vàng cánh gián thì công đoạn "ủ chượp" coi như đã hoàn thành.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Trong khi miền Bắc sử dụng phương pháp "ủ chượp" để làm nước mắm, thì từ miền Trung đổ vào miền Nam các vùng nước mắm truyền thống thường dùng phương pháp ủ trong thùng "lều" (thùng gỗ lớn).
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
"Kẻ thù" lớn nhất của những bể "chượp" là nước mưa, chỉ cần dính nước mưa, cả mẻ "chượp" sẽ bị hỏng ngay do bị giảm độ mặn. Nên việc che chắn cho các bể "chượp" được thực hiện vô cùng cẩn thận.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Những thanh sắt dài được các công nhân sử dụng để cố định nắp bể, tránh mưa gió.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Công đoạn tiếp đến là "kéo rút", qua 4 lần bể lọc, sẽ tạo ra những mẻ nước mắm nguyên chất nhất.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Để làm được loại nước mắm thơm ngon tinh khiết, các bể "chượp" và bể kéo rút đều được đặt ngoài trời nắng giúp quá trình phân giải dưỡng chất diễn ra tốt nhất.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Nước mắm làm từ cá cơm là loại nước mắm "thượng hạng" bởi lẽ luôn có độ đạm cao trên 30.
can canh quy trinh che bien nuoc mam truyen thong day an tuong
Trước khi thành phẩm, các mẻ nước mắm sẽ được kiểm tra chất lượng, đo độ đạm chi tiết. Những sản phẩm có độ đạm trên 20 sẽ được quy định là nước mắm cao đạm, chỉ số đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Hương vị thơm ngon, tinh khiết của nước mắm truyền thống là món quà quý giá mà "mẹ biển cả" trao tặng cho con người.
chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.