Ở Trung Quốc, ai bán thịt heo người đó giàu

Những ông chủ của các hãng thịt heo tại Trung Quốc đang giàu lên nhanh chóng. Có người sở hữu khối tài sản tăng đến 3 lần chỉ sau một năm.

Tổ chức Hurun Report vừa công bố danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Các nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất của Trung Quốc đã có một năm tuyệt vời, theo lời nhận xét của CNN, nhờ giá thịt heo tăng phi mã.

Giá thịt heo tăng phi mã, tài sản của ông trùm bán thịt Trung Quốc tăng gấp 3 lần

Tần Anh Lâm và Tiễn Dĩnh sở hữu nhà sản xuất thịt heo lớn thứ hai của Trung Quốc, Mộc Ngoan, đã thu về khối tài sản tăng gấp 3 lần. Tài sản của bộ đôi này đạt 14 tỉ USD trong năm 2019, phần nhiều nhờ vào giá thịt heo leo cao chót vót.

Trương Dũng và Thư Bình, cặp vợ chồng đứng sau chuỗi lẩu nổi tiếng Hải Để Liệu, đã nhân đôi tài sản của họ trong năm nay. Cặp đôi này đang nắm giữ 17 tỉ USD.

merlin_161567970_04de48ad-bf9a-4251-99ed-86f657197e8c-superJumbo

Nhờ giá thịt heo tăng phi mã, các tay buôn thịt ở Trung Quốc giàu lên nhanh chóng. (Ảnh: NYT).

Giá thịt heo ở Trung Quốc đang tăng phi mã. Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, giá thịt heo tăng đến 46,7% trong tháng 8 so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu do dịch tả châu Phi, nguồn cung khan hiếm. So với tháng 7, giá thịt heo gần như tăng gấp 4. Hiện tại, giá heo hơi ở Trung Quốc đang ở mức khoảng 110.000 đồng/kg.

Trên mạng xã hội Trung Quốc truyền tai nhau câu nói: "Nhà giàu là nhà có thịt heo". Những cây hài thậm chí còn chế ảnh châm biếm việc "làm giàu không khó nếu có thịt heo", và chỉ cách khoe độ sang chảnh mới bằng việc đeo một cái vòng có treo miếng thịt heo cỡ bự trước ngực.

giau-la-co-thit-heo--15681119148141643345819

Dân mạng Trung Quốc châm biếm bằng trào lưu muốn khoe giàu thì đeo thịt heo trước ngực. (Ảnh: Fun48.com).

Ngoài những ông trùm thịt heo, những doanh nhân trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm cũng có được vị trí ấn tượng. Trong số những người nắm giữ tài sản lớn nhất đất nước có Tôn Phiêu Dương và Chung Huệ Quyên, tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng lên bậc thứ 5. Cặp vợ chồng này đã tăng gấp đôi tài sản lên mức 25 tỉ USD, sau khi công ty Hansoh của họ, công ty sản xuất thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, được IPO tại Hong Kong.

Ngoài ra, các ông trùm dược phẩm chiếm 8% trong danh sách người giàu của Trung Quốc, gấp đôi so với 10 năm trước.

Các ông chủ công nghệ soán ngôi giàu nhất Trung Quốc

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report, nhận xét về danh sách người giàu năm nay rằng: "Đã có một sự đảo chính trong bảng xếp hạng. Các doanh nhân công nghệ đang thay thế những người giàu lên nhờ sản xuất và bất động sản truyền thống. Sự giàu có đang tập trung vào tay những người có khả năng thích ứng với nền kinh tế kĩ thuật số".

Nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma, đã nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39 tỉ USD. Còn Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập Tencent, đang vươn lên vị trí thứ 2 với 37 tỉ USD.

Colin Hoàng Tranh, người sáng lập Công ty thương mại điện tử Pinduoduo, đã trở thành doanh nhân tự lập đầu tiên sinh vào thập niên 1980, lọt vào top 10 những người giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của người đàn ông chỉ mới 39 tuổi này đã tăng lên mức 19 tỉ USD, giúp anh ta đứng thứ 7 trong danh sách năm nay.

Nằm trong đội ngũ sáng lập Bytedance, Trương Nhất Minh, chỉ mới 36 tuổi, đã lọt vào top 20 với giá trị ròng 13,5 tỉ USD.

Nhậm Chính Phi, người sáng lập Công ty công nghệ khổng lồ Huawei, đã cố gắng giữ vững mức tài sản 3 tỉ USD và nằm trong top 200. Trong khi đó, công ty của ông đang chịu áp lực rất lớn từ chính phủ Mỹ và các nước đồng minh.

Jack_Ma

Jack Ma vừa nghỉ hưu để chú tâm vào hoạt động từ thiện và thúc tiến bình đẳng xã hội. (Ảnh: Ecomonics Times).

Số lượng ngày càng tăng của các doanh nhân Trung Quốc có nguồn tài sản chính là công nghệ hoặc dược phẩm phản ánh nền kinh tế thay đổi của đất nước. Trung Quốc trong nhiều năm đã cố gắng thay đổi vị thế, từ công xưởng của thế giới trở thành mảnh đất lành của các tài năng công nghệ cao và sự đổi mới có thể phát triển mạnh.

Tuy nhiên, không phải ai đầu tư trong công nghệ cũng nhanh chóng giàu lên. Rủi ro trong ngành này cũng rất lớn, đặc biệt là các ngành công nghiệp siêu cạnh tranh như xe điện và điện thoại thông minh.

Lí Bân, nhà sáng lập hãng xe điện NIO là một minh chứng. Tài sản của ông đã giảm hơn một nửa trong năm nay, chỉ còn 860 triệu USD. Cổ phiếu của NIO cũng giảm mạnh hơn 74% trong năm nay, khi công ty vật lộn với chi phí sản xuất tăng cao và nhu cầu đối với các loại xe đắt tiền của người Trung Quốc sụt giảm.

Nhà sáng lập Xiaomi, Lôi Quân, cũng đã chứng kiến tài sản của mình giảm đi 1/3 so với năm trước. Công ty của ông bị sụt giảm doanh số điện thoại thông minh trên khắp toàn cầu. Hiện tại, ông vẫn có 10,8 tỉ USD trong tay và nằm trong top 30.

chọn