Ocean Group muốn đổi tên công ty, thoái vốn loạt dự án để trả nợ

Năm 2021, Ocean Group dự kiến lợi nhuận sau thuế giảm 80%, và lên kế hoạch thoái vốn nhiều dự án để trả những khoản nợ lớn đang tồn đọng.

CTCP Tập Đoàn Đại Dương (Ocean Group - Mã: OGC) đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021, dự kiến họp ngày 29/4 tại Hà Nội.

Năm 2021, OGC đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 968 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 40 tỷ đồng; lần lượt giảm 19% và 80% so với năm 2020.

OGC: Lãi liên tiếp 3 năm nhưng không chia cổ tức, thực hiện thoái vốn, bán để trả nợ - Ảnh 1.

Chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của OGC (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ của OGC).

Năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.193 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 205 tỷ đồng; lần lượt giảm 7% và hòa vốn so với năm 2019.

Tuy công ty kinh doanh 3 năm liên tiếp có lãi nhưng chưa bù đắp được khoản lỗ lũy kế của những năm trước vì thế chưa đủ điều kiện để chi trả cổ tức vào năm nay.

OGC cho biết, công ty đã không thực hiện trích quỹ khen thưởng phúc lợi từ 2015 đến nay, vì thế doanh nghiệp đã đưa ra phương án trích quỹ khen thưởng phúc lợi nhằm đảm bảo chính sách chăm lo đời sống và khuyến khích người lao động tăng hiệu quả làm việc. Mức trích lập theo quy định pháp luật.

Công ty nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục là năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Doanh thu chính của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng, chế biến thực phẩm và kinh doanh bất động sản, trong đó hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm trên 75%.

Trước những khó khăn đó, công ty đặt ra mục tiêu kinh doanh năm 2021 là duy trì hoạt động tối thiểu, giảm lỗ và thiệt hại tối đa do dịch, thực hiện xác định rõ phân khúc thị trường và tìm kiếm những thị trường mới cho hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng, đồng thời phát triển mảng bán hàng và marketing cho sản phẩm.

Đối với dự án bất động sản và đầu tư, dựa vào nguồn lực của công ty mẹ, những nguồn lực khác từ ngân hàng và các đơn vị thành viên để hoàn thành công tác chuẩn bị thực hiện 2 dự án đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi dự án.

Doanh nghiệp lên kế hoạch rút vốn của công ty mẹ tại dự án Công viên Hồ Điều Hòa để tái cơ cấu các khoản nợ với đối tác tại dự án này, thoái vốn dự án Licogi 19 do phần vốn của công ty tại dự án này quá thấp. 

Công ty sẽ xem xét việc thoái vốn tại dự án Gia Định Plaza nhằm bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh của công ty. Những dự án khác công ty sẽ cân nhắc tính khả thi, và tính pháp lí để quyết định tiếp tục đầu tư hay thoái vốn bổ sung nguồn vốn thanh toán các khoản công nợ.

Ban lãnh đạo sẽ tiếp tục tái cơ cấu các khoản đầu tư, thoái vốn công ty cổ phần và cổ phiếu để thực hiện nhu cầu cấp bách của công ty, chi trả các khoản công nợ đang thi hành án, các khoản nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Hội đồng quản trị trình ĐHĐCĐ xem xét và thông qua việc thay đổi địa chỉ trụ sở từ số 4 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (địa chỉ công ty không còn hoạt động) đến địa chỉ làm việc hiện tại là 138B Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội để giảm một số bất lợi như không nhận được công văn/thông báo, tài liệu do các đơn vị khác gửi qua địa chỉ trụ sở chính.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.