Kinh Bắc tham vọng sánh vai với Vingroup và Novaland, nâng quy mô vốn hóa lên nhiều tỷ USD

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Kinh Bắc hé lộ kế hoạch lấn sân vào thị trường bất động sản nhà ở qua những dự án "khổng lồ". Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đặt mục tiêu nâng vốn hóa doanh nghiệp lên vài tỷ USD trong tương lai, tham vọng sánh vai với những doanh "ông lớn" như Vingroup và Novaland.
Kinh Bắc tham vọng sánh vai với Vingroup và Novaland, nâng quy mô vốn hóa lên tỷ USD - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Kinh Bắc. (Ảnh: FPTS).

Tình hình triển khai KCN Tràng Cát được định giá 60.000 tỷ đồng

Liên quan đến kết quả kinh doanh không mấy khởi sắc những năm trước, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc cho biết, những năm trước Kinh Bắc tập trung vào đầu tư và điều kiện cho thuê không cao nên lợi nhuận công ty không nhiều. Nhưng đến nay, giá thuê tăng cao, công ty cũng thu về lãi lớn hơn.

Bên cạnh đó, công ty nhận định Việt Nam đang là điểm sáng tích cực thu hút các dòng vốn FDI đổ vào, phản ánh làn sóng tái cơ cấu chuỗi cung ứng và điều này được dự báo sẽ kéo dài trong năm 2021 và những năm tới.

Do đó, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất năm 2021 tăng vọt lên 6.600 tỷ đồng, gấp ba lần doanh thu năm ngoái. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng, tăng 573%. Nếu đạt được kế hoạch này, đây sẽ là kết quả kỷ lục của công ty từ trước đến nay.

"Công ty đang nắm giữ những tài sản lớn, riêng dự án Tràng Cát được định giá quốc tế hơn 60.000 tỷ đồng. Kinh Bắc đang phát triển mảng khu công nghiệp quanh những địa bàn xung quanh khu vực Hà Nội. Do đó tôi cho rằng năm nay sẽ là năm bùng nổ của Kinh Bắc.

Ngoài ra, về KCN Tràng Cát, theo quy hoạch mới thì khu vực này là trung tâm thứ hai của Hải Phòng. Cuối năm 2020, công ty đã nộp 3.500 tỷ tiền sử dụng đất, khu vực này đã đền bù giải phóng mặt bằng xong.

Trước kia dự án chỉ có một hầm chui đã được đầu tư rồi, hiện nay chúng ta đang trình Thủ tướng duyệt dự án. Sau đó, khi được duyệt, Kinh Bắc sẽ ứng trước khoảng 200 tỷ đồng để làm cầu nối đến khu đất", ông Tâm cho biết.

Chưa hết, Chủ tịch Kinh Bắc tiết lộ công ty đang có hàng nghìn ha diện tích khu vực Quảng Yên sẽ làm khu kinh tế đang trong giai đoạn quy hoạch, phía Kinh Bắc là bên tài trợ quy hoạch dự án này.

"Kinh Bắc đứng top về phát triển bất động sản công nghiệp và chúng ta đang rất mạnh so với các bên khác trên thị trường. Hiện công ty đang có 6 dự án khu công nghiệp đang trình lên Chính phủ phê duyệt", ông Tâm phát biểu tại đại hội.

Kinh Bắc tham vọng sánh vai với Vingroup và Novaland, nâng quy mô vốn hóa lên tỷ USD - Ảnh 2.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. (Nguồn: FPTS).

Muốn sánh vai với những doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD như Vingroup và Novaland

Đang trong top trong nhóm doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp, song Kinh Bắc không chỉ đặt mục tiêu dẫn đầu lĩnh vực này mà còn muốn tham gia vào thị trường bất động sản nhà ở bằng những dự án "khổng lồ", theo chia sẻ từ Chủ tịch công ty.

"Chúng tôi đang tốn rất nhiều tiền cho việc thiết kế và sẽ xây dựng những khu đô thị rất đẹp trong tương lai. Mình đi sau thì mình phải đẹp hơn. Chúng ta phải đặt mục tiêu sánh vai với những ông lớn như Novaland hay Vingroup", ông Tâm cho biết.

Kinh Bắc có kế hoạch phát hành riêng lẻ khoảng 100 triệu cổ phiếu phổ thông, tổng giá trị theo mệnh giá 1.000 tỷ đồng. Công ty sẽ ưu tiên những cổ đông chiến lược, những cổ đông có tiềm lực tài chính mạnh và có thể đóng góp vào phát triển công ty.

Chủ tịch Đặng Thành Tâm cũng cho biết: "Việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ, Kinh Bắc sẽ tiếp tục cân nhắc thêm bởi hiện công ty không phải đang quá thiếu vốn. Câu chuyện phát hành để làm sao quy mô vốn của chúng ta phải đạt vài tỷ USD khi mà hiện tại vốn hóa của chúng ta chưa nổi 1 tỷ USD."

Lãnh đạo Kinh Bắc cho rằng việc tăng quy mô vốn cũng là một phương án marketing cho doanh nghiệp, bởi nhiều quỹ lớn trên thế giới có những quy định khi đầu tư phải hướng đến những công ty có giá trị thị trường cao. Kinh Bắc sẽ kết hợp và trao đổi sát sao với các quỹ lớn về việc phát hành này.

Ngoài ra, đại hội Kinh Bắc thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 tỷ lệ 30% cho cổ đông hiện hữu. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.