Ốm nghén bà bầu nào cũng gặp phải, nhưng nguyên nhân là gì thì chưa ai biết rõ

Một nghiên cứu cho biết, từ 50% - 80% bà bầu đều ốm nghén. Nhưng tại sao phụ nữ mang thai lại ốm nghén không phải điều mà ai cũng biết?

Ốm nghén là hiện tượng buồn nôn và nôn trong những tháng đầu thai kì. Tình trạng này thường bắt đầu từ tuần thứ 5 - 6 và chủ yếu biến mất ở tuần 16 - 18 của thai kì. Một số trường hợp ốm nghén kéo dài lâu hơn. 

Thống kê cho thấy, khoảng 50% phụ nữ mang thai đều cảm thấy buồn nôn và nôn, mức độ ốm nghén tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bà mẹ.

Ốm nghén bà bầu nào cũng gặp phải, nhưng nguyên nhân là gì thì chưa ai biết rõ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Thanh niên)

Nguyên nhân của ốm nghén không rõ ràng. Nhưng các chuyên gia cho rằng hiện tượng này có liên quan đến hormone màng đệm được tiết ra từ nhau thai. 

Khi phôi được bám vào tử cung, một mô gọi là lông nhung sẽ phát triển, nó tiết ra một loại hormone trophoblastic để nuôi dưỡng phôi. Người ta cho rằng hormone này kích thích nôn mửa và gây ra ốm nghén. 

Từ tuần thứ 9 -10 thai kì hormone này tiết ra nhiều dẫn đến tình trạng ốm nghén nặng hơn, các tuần tiếp theo, ốm nghén nhẹ dần do hormone giảm. Ngoài ra, sự gia tăng nội tiết tố nữ, thay đổi hormone tuyến giáp và thay đổi nồng độ kẽm có liên quan đến ốm nghén.

Một số quan điểm cho rằng ôm nghén là do di truyền, tuy nhiên lí thuyết về nhận định này kém thuyết phục hơn so với các cơ sở khoa học khác. 

Nếu ốm nghén là do di truyền thì triệu chứng nghén ở lần mang thai đầu tiên với các lần tiếp theo phải tương tự nhau, nhưng trên thực tế điều này ít khi xảy ra. 

Ví dụ, lần mang thai đầu tiên mẹ bầu nghén các món ăn ngọt, nhưng đến lần tiếp theo lại chuyển sang nghén trái cây hoặc đồ ăn có vị cay, mặn,.. thì điều này không được coi là mang tính di truyền.

Ốm nghén bà bầu nào cũng gặp phải, nhưng nguyên nhân là gì thì chưa ai biết rõ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: nguồn Điện máy xanh

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu có thể làm giảm bớt các triệu chứng ốm nghén bằng cách kiểm soát lượng và loại thức ăn nạp vào cơ thể. 

Bà bầu cần tránh các loại thức ăn nặng mùi, luôn để không gian sống thoáng khí, nhiều ánh sáng. Trong thời gian ốm nghén, hệ tiêu hóa không tốt vì vậy nên ăn các bữa nhỏ, tránh ăn nhiều thứ cùng một lúc gây đầy bụng, khó tiêu. 

Đặc biệt, bà bầu nên uống nhiều nước, nạp nước vào các thời điểm trong ngày, ưu tiên nước ép trái cây. Ngoài ra, phụ nữ ốm nghén nên tránh các món ăn nhiều dầu mỡ, gia vị.

Nếu các triệu chứng ốm nghén nghiêm trọng dẫn đến sụt cân, mất nước thai phụ cần đến bệnh viện và tham khảo ý kiến bác sĩ. 

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.