Ông Cấn Văn Lực: ‘Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp đầu tư bất động sản hưởng lợi, nhất là địa bàn lân cận Trung Quốc’

Trong diễn đàn bất động sản 2019 về xu hướng đầu tư diễn ra sáng 16/5, chuyên gia tài chính - ông Cấn Văn Lực cho biết, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp, nhà ở cao cấp và bình dân dự báo sẽ tăng mạnh, nhất là các địa bàn lân cận Trung Quốc.

Xuất khẩu chịu thách thức ngắn hạn, đầu tư bất động sản hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Ông Cấn Văn Lực: ‘Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp đầu tư bất động sản hưởng lợi, nhất là địa bàn lân cận Trung Quốc’ - Ảnh 1.

Diễn đàn bất động sản diễn ra sáng 16/5. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Theo nhận định của ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính ngân hàng, trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều mặt hàng phải chịu thuế suất 25% khiến nhiều doanh nghiệp tìm ra nước ngoài xây dựng nhà máy để tránh thuế. Đối với thị trường bất động sản trong bối cảnh xu hướng dịch chuyển đầu tư, nhu cầu bất động sản công nghiệp, nhà ở cao cấp và bình dân dự báo sẽ tăng mạnh, nhất là các địa bàn lân cận Trung Quốc và các địa bàn có khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng, nhân lực và môi trường đầu tư thông thoáng, hợp lí.

Nhưng về cơ bản, đầu tư vào Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào một số đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Đây là những đối tác có cam kết lâu dài, có chiến lược và vốn đầu tư FDI lớn tại Việt Nam.

Do đó, trong ngắn hạn, rất khó để dòng vốn FDI có thể đảo chiều, trên thực tế trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng vốn FDI đăng kí và mua cổ phần, góp vốn vào Việt Nam đạt 14,6 tỉ USD, tăng 81% trong khi vốn FDI thực hiện đạt 5,7 tỉ USD, tăng 7,5% so với cùng kì năm 2018.

Tuy nhiên, theo Citi Research, trong tổng giá trị 66 tỉ USD, hàng tiêu dùng, thực phẩm và 25 tỉ USD điện tử, điện thoại và linh kiện thì Việt Nam có thể tranh thủ được khoảng 20-25% (tương đương 18-23 tỉ USD) vì nhiều nước khác cũng muốn tranh thủ cơ hội này.

Ông Cấn Văn Lực: ‘Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp đầu tư bất động sản hưởng lợi, nhất là địa bàn lân cận Trung Quốc’ - Ảnh 2.

Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc chịu thuế 25% (tỉ USD).

Đối với các mặt hàng tư liệu sản xuất, hàng công nghiệp, sắt thép các loại, đây cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn bởi thuế suất 25%. Tuy nhiên lượng xuất khẩu những hàng hóa này của Việt Nam sang Mỹ chiếm tỉ trọng rất nhỏ, do đó việc áp thuế mới này ảnh hưởng không nhiều tới hoạt động xuất khẩu những mặt hàng của Việt Nam sang Mỹ.

Như vậy, một số ngành hàng của Việt Nam có thể được hưởng lợi, tuy nhiên vấn đề được đặt ra là các doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh nhạy và chủ động thông tin để tìm ra những lợi thế để khai thác, tranh thủ cơ hội vươn lên, chiếm lĩnh thị phần, mặt khác cũng cần tập trung vào cải cách cơ cấu và nâng cao năng lực để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước khác, đáp ứng nhu cầu và tăng khả năng xuất khẩu vào Mỹ.

Bên cạnh những tác động tích cực, theo ý kiến của ông Cấn Văn Lực, còn nhiều tác động tiêu cực tới thương mại Việt Nam.

Ông Cấn Văn Lực: ‘Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung giúp đầu tư bất động sản hưởng lợi, nhất là địa bàn lân cận Trung Quốc’ - Ảnh 3.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực.

Thực tế trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng 5,8 so với cùng kì năm trước, thấp hơn mức tăng 19% so với cùng kì năm 2018, trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU chỉ tăng 2,8% và sang Trung Quốc giảm 5,8%.

Bên cạnh đó, với các mức thuế suất như tuyên bố của Mỹ và Trung Quốc, giá hàng hóa nhập khẩu mỗi nước này sẽ tăng khiến giá các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng lên.

Có thể thấy, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, Việt Nam chịu tác động tiêu cực về xuất khẩu, nhưng cơ hội thu hút, chọn lọc đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp cùng với nhu cầu bất động sản công nghiệp, nhà ở cao cấp và bình dân là hiện hữu.

Mặc dù vậy, những rủi ro thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại này là rất khó lường, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt Nam luôn bám sát, theo dõi, phân tích, dự báo và đưa ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

"Cơ hội là có, nhưng cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, chủ động tăng năng lực cạnh tranh và hấp thụ để hạn chế rủi ro, thúc đẩy xuất khẩu và tỉnh táo sàng lọc dự án, dòng vốn đầu tư tránh hệ lụy lâu dài", ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã có quyết định tăng thuế đối với 200 tỉ đôla hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25% vào hôm 10/5 và dự định sẽ tiếp tục áp thuế với số hàng trị giá 300 tỉ đôla còn lại.

Ngay sau đó Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đưa ra thông báo sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 25% cho khoảng 2.500 hàng hóa đến từ Mỹ, hơn 1.000 sản phẩm nâng từ 10% lên 20%, 974 sản phẩm nâng từ 5% lên 10%. Động thái này cho thấy Bắc Kinh cũng đang có những đòn trả đũa với việc Mỹ nâng thuế với hàng hóa của mình.

chọn