Ông Đặng Lê Nguyên Vũ mở chuỗi cà phê mới, tham vọng có 3.000 cửa hàng bình dân trong năm sau

Trái với Trung Nguyên Legend, chuỗi cà phê mới của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hoạt động theo hình thức nhượng quyền, hướng tới đối tượng khách hàng bình dân. Trung Nguyên đặt mục tiêu chuỗi này sẽ phát triển thần tốc, với 3.000 cửa hàng vào năm sau.

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chính thức ra mắt thương hiệu cà phê mới bên cạnh chuỗi Trung Nguyên Legend đang hoạt động. Thương hiệu mới có tên E-Coffee.

Nếu như Trung Nguyên Legend là thương hiệu do chính tập đoàn sở hữu và vận hành thì hướng đi của E-Coffee là nhượng quyền. 

Cửa hàng E-Coffee

Chuỗi E-Coffee hoạt động theo hình thức nhượng quyền, hướng tới đối tượng khách hàng bình dân. (Ảnh: Truyên Nguyên).

Ngoài ra, đối tượng khách hàng mà chuỗi mới hướng tới có phần đa dạng hơn, trong đó, tập trung chủ yếu là phân khúc bình dân. 

Đại diện Trung Nguyên cho biết do hoạt động với hình thức nhượng quyền, doanh nghiệp đặt mục tiêu chuỗi này sẽ phát triển thần tốc và là thương hiệu cà phê có số lượng điểm kinh doanh dẫn đầu trên thị trường vào năm sau.

Cụ thể, hiện số lượng cửa hàng nhượng quyền E-Coffee có mặt trên thị trường đã khoảng 100 điểm. Trung Nguyên dự báo cuối năm nay, con số này sẽ tăng gấp 3, và chỉ sau 1 năm, tức 2020, số lượng điểm kinh doanh sẽ tăng gấp 10 lần, cán mốc 3.000 điểm kinh doanh, phủ rộng khắp cả nước.

Dù mục tiêu đặt ra được xem là quá cao nhưng Trung Nguyên cho rằng điều này hoàn toàn sẽ thực hiện được, bởi sức mạnh của thương hiệu cà phê Trung Nguyên đối với khách hàng Việt Nam.

Đồng thời, Trung Nguyên cũng áp dụng 3 gói hợp tác: 65 triệu - 120 triệu và 175 triệu đồng/cửa hàng, tương ứng diện tích mặt bằng từ 4-40 m2, tùy nhu cầu của đối tác.

Theo đó, gói 65 triệu dành cho những quán cà phê đang hoạt động nhưng muốn chuyển qua đồng hành với Trung Nguyên. Gói 120 triệu dành cho những người muốn khởi nghiệp cà phê, và gói 175 triệu sẽ được Trung Nguyên hỗ trợ tối đa từ mọi khâu. 

Đại diện Trung Nguyên cho hay thời gian này, ngoài chi phí ban đầu, hãng chưa thu phí nhượng quyền thương hiệu. Tuy nhiên, đến thời điểm nào Trung Nguyên thu phí nhượng quyền E-Coffee thì Trung Nguyên cũng không tiết lộ.

Cửa hàng cà phê mới của Trung Nguyên có cả trà sữa

Thực tế, trước khi chính thức công bố thương hiệu cà phê mới này, các cửa hàng cà phê mang tên E-Coffee đã xuất hiện tại TP HCM và một số tỉnh thành khác.

Tại các cửa hàng này, cách bày trí đơn giản hơn so với Trung Nguyên Legend nhưng vẫn có kệ sách "đổi đời" thường thấy ở Trung Nguyên. 

Ngoài bán cà phê, chuỗi còn đẩy mạnh hoạt động bán lẻ với các sản phẩm của Trung Nguyên, từ cà phê đóng gói đến cả thiết bị, máy pha chế cà phê. Các cửa hàng nhượng quyền hoạt động như một đại lí bán hàng của Trung Nguyên.

Menu nước uống tại E-Coffee cũng đa dạng từ cà phê, các loại trà, cho đến trà sữa phù hợp với giới trẻ. Giá thành của mỗi li nước không quá 30.000 đồng/phần. 

Đại diện Trung Nguyên  cho biết sản phẩm chính của các cửa hàng nhượng quyền này là cà phê và bánh mì, đối tác có thể bán thêm sản phẩm nước uống khác không cùng chủng loại. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-10 lúc 15

Trung Nguyên hiện là thương hiệu cà phê đứng thứ 5 về doanh thu tại Việt Nam. (Nguồn: VIRAC - Đồ hoạ: Phúc Minh).

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Trung Nguyên nhượng quyền thương hiệu. Cách đây hơn chục năm, hàng loạt quán cà phê trên cả nước đều mang bảng hiệu Trung Nguyên, hoạt động theo hình thức nhượng quyền. 

Tuy nhiên một thời gian sau, các cửa hàng này đã không còn nữa khi các chuỗi cà phê ngoại tấn công Việt Nam, và hàng loạt thương hiệu cà phê Việt khác mọc lên. Đây cũng là thời điểm Trung Nguyên tập trung cho chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên Legend theo định hướng mới. 

Theo báo cáo của VIRAC, doanh thu của chuỗi cà phê Trung Nguyên năm 2018 đạt 350 tỉ đồng, đứng thứ 5 thị trường, sau Highlands Coffee, The Coffee House, Starbucks và Phúc Long.

chọn
Hà Nội trình phương án xây dựng mạng lưới metro hơn 55 tỷ USD, mục tiêu xây xong 3 tuyến trong 6 năm tới
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.