Ông Phạm Nhật Vượng có khả năng lọt top 50 người giàu nhất thế giới

Nếu thương vụ IPO VinFast thành công với mức định giá sau khi niêm yết ít nhất 50 tỷ USD, ông Vượng có thể lọt top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng Forbes.
Ông Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới nếu VinFast định giá thành công 50 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup. (Ảnh: VinGroup).

Ngày 12/4, dẫn nguồn tin thân cận, Bloomberg cho biết Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty thành viên VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý này. Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết rằng đợt chào bán lần này có thể lên tới 2 tỷ USD. Mức định giá công ty sau khi niêm yết ít nhất là 50 tỷ USD.

Với mức định giá dự kiến này, giá trị vốn hoá của VinFast ngang ngửa so với một số hãng xe lâu đời trên thế giới như Ferrari (52,1 tỷ USD), Stellantis (55,5 tỷ USD), NIO (60,9 tỷ),...

Ông Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới nếu VinFast định giá thành công 50 tỷ USD - Ảnh 2.

Vốn hóa của VinFast so với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. (Đồ họa: Alex Chu).

Tất nhiên, con số dự kiến huy động vốn và mức định giá sau niêm yết chỉ là kỳ vọng. Thực tế, 10 năm trước, hãng xe điện Tesla của Mỹ chỉ huy động được khoảng 226 triệu USD trong đợt IPO của mình (dự kiến huy động 100 triệu USD), theo Wired.

Theo tìm hiểu, tính đến ngày 15/3/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) hiện đang có vốn điều lệ đạt 42.497 tỷ đồng.

Trong đó, 51,522% sở hữu bởi Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ của VinFast). CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nắm giữ 40,980% cổ phần (là công ty holding do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu gần như toàn bộ, cũng là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Vingroup).

Phần còn lại do ông Vượng và những người có liên quan trong gia đình nắm giữ. Cụ thể, ông Vượng sở hữu 5% cổ phần VinFast, bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) sở hữu 1% cổ phần. Ông Phạm Nhật Quân Anh (con trai ông Vượng) sở hữu 0,5% và bà Phạm Thúy Hằng (em gái vợ ông Vượng) sở Hữu 1%.

Như vậy, nếu phương án IPO của VinFast thành công như kỳ vọng, đạt mục tiêu vốn hóa ít nhất 50 tỷ USD, đồng thời cơ cấu cổ đông không đổi thì khối tài sản cá nhân của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm ít nhất 20 tỷ USD (tính cả tài sản sở hữu trực tiếp và gián tiếp).

Cộng thêm khối tài sản hiện có của ông Vượng là 9,6 tỷ USD, theo Forbes tính tại thời điểm  ngày 13/4, ông Vượng có thể sở hữu tổng khối tài sản trị giá khoảng 30 tỷ USD sau khi VinFast IPO thành công theo đúng dự định.

Hiện tại, ông Vượng đang đứng ở vị trí thứ 239 trong bảng xếp hạng tỷ phú USD thế giới. Nếu thương vụ IPO thành công, ông Vượng có thể dễ dàng lọt danh sách 100, thậm chí là 50 tỷ phú giàu nhất thế giới (nhóm người đang sở hữu khối tài sản từ 17 tỷ tới 30 tỷ USD).

Sau khi có thông tin VinFast chuẩn bị IPO tại sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty thuộc Vingroup tăng điểm mạnh phiên giao dịch ngày 13/4. Trong đó, cổ phiếu VIC tiếp tục thiết lập đỉnh mới, đóng cửa tăng 6,6% lên 140.700 đồng/cp. Mã VHM của CTCP Vinhomes tăng 0,69% lên 102.500 đồng/cp.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.