Ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần

Ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị Hạ viện luận tội với cáo buộc "kích động nổi dậy" dẫn tới bạo loạn chết người tại Điện Capitol tuần trước. Cuối năm 2019, ông Trump đã bị luận tội với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Donald Trump vẫn thường khoe khoang về những thành tích và dấu ấn của mình trong dòng chảy lịch sử. Hôm 13/1/2021, ông Trump đã đạt được một thành tựu mà chưa tổng thống Mỹ nào làm nổi: Hai lần bị luận tội. Càng đáng nể hơn khi cả hai lần luận tội này diễn ra chỉ trong một nhiệm kỳ đầu tiên của ông. 

Khi chỉ còn một tuần nữa là mãn nhiệm, ông Trump bị Hạ viện luận tội với cáo buộc "kích động nổi dậy" dẫn tới bạo động chết người tại Điện Capitol đúng một tuần trước, hôm 6/1.

Trong lần luận tội trước, diễn ra vào tháng 12/2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, đã có 230 hạ nghị sĩ bỏ phiếu thuận và 197 người bỏ phiếu chống. Lần này, số nghị sĩ muốn luận tội ông Trump còn lớn hơn với kết quả cuối cùng là 232 - 197. 

Theo hãng tin AP, tất cả đảng viên Dân chủ cộng với 10 đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện tin rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm vì gây ra bạo động khi Quốc hội họp kiểm phiếu đại cử tri và do vậy nên bị phế truất ngay lập tức, không thể đợi đến khi mãn nhiệm. 

Các nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo "mối nguy hiểm rõ ràng cận kề" nếu như Quốc hội để mặc ông Trump thích làm gì thì làm cho tới khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1.

Điều khoản luận tội dài 4 trang - có ý nghĩa tương tự bản cáo trạng trong một phiên tòa thông thường - cho rằng ông Trump đã liên tục tuyên truyền những thông tin sai lệch về việc có gian lận tràn lan khiến cho ông thất bại trong cuộc bầu cử 2020; sau đó ông Trump khuyến khích người ủng hộ tuần hành về phía tòa nhà Quốc hội để cản trở Quốc hội xác nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden hôm 6/1.

Để tránh bạo loạn nổ ra và đe dọa an toàn của các chính trị gia như tuần trước, Điện Capitol ngày 13/1 đã được bảo vệ vòng trong vòng ngoài bởi hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần - Ảnh 3.

Lính Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm ngủ la liệt trong tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) để đảm bảo an toàn cho buổi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 13/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần - Ảnh 4.

Hai Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Vicky Hartzler và Michael Waltz mang bánh pizza cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đảm bảo an toàn ở Điện Capitol ngày 13/1/2021. (Ảnh: AP).

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần - Ảnh 5.

Lính Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm ngủ co ro trên sàn Điện Capitol. (Ảnh: AP).

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần - Ảnh 6.

Lính Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm ngủ co ro trên sàn Điện Capitol. (Ảnh: AP).

chọn