Phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng

Đây là khẳng định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến sáng nay 8/4.
Phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP).

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo cho biết, trước 0h ngày 22/3, thời điểm tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, vẫn có hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, nhiều người đến từ các nước có dịch.

Mặc dù Việt Nam đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. 

Thống kê cũng cho thấy, trong 251 trường hợp nhiễm bệnh tính đến sáng nay, có tới 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm chéo (chiếm 37,4%). 

Ban Chỉ đạo thống nhất phải kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách li, khoanh vùng, dập dịch. không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh tại cộng đồng. Phải coi tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh đều là các ca có nguy cơ lây nhiễm, không được bỏ qua bất kì khả năng nào dù nhỏ nhất.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng. Trước hết là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú; cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam; người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch;...

Về tình hình điều trị các ca bệnh, đến nay tỉ lệ người được chữa khỏi so với tổng ca nhiễm đã vượt quá 50%. 

“Điều quan trọng hàng đầu là chúng tôi chỉ đạo tập trung xây dựng, hoàn thiện các phác đồ điều trị hiệu quả nhất, không để người nhiễm bệnh nhẹ chuyển sang nặng, hạn chế tối đa người tử vong”, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết.

chọn