Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội

Chiều 7/4, nhiều tuyến phố ở thủ đô đông đúc xe cộ hơn vài ngày trước đó dù cả nước vẫn đang trong thời gian cách li xã hội.

Nhiều tuyến phố Hà Nội đông trở lại sau một tuần cách li: Sau những ngày đầu thực hiện quy định cách li toàn xã hội thì từ trưa 7/4, một số tuyến phố Hà Nội đông đúc trở lại. Tình trạng ùn tắc nhẹ còn xảy ra ở nhiều nơi vào giờ cao điểm.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 1.

Chiều 7/4, Hà Nội xuất hiện nắng vàng nhẹ, thời tiết mát mẻ khiến nhiều người đổ ra đường hơn những ngày trước đó. Hình ảnh trên phố Hoàng Hoa Thám đoạn công viên Bách Thảo.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 2.

Từng tốp ôtô, xe máy dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu lúc 17h25. Kể từ ngày 1/4, theo Chỉ thị của Thủ tướng, người dân hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết, giữ khoảng cách tối đa 2 m và phải đeo khẩu trang.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 3.

"Xế hộp" nối đuôi nhau rẽ trái từ hướng Cửa Nam qua Điện Biên Phủ và Trần Phú.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 4.

Nút giao Quán Thánh - đường Thanh Niên lúc 18h.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 5.

Một thanh niên người nước ngoài đạp xe len lỏi giữa dòng phương tiện trên đường Thanh Niên.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 6.

Ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Chí Thanh vào giờ tan tầm.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 7.

Cũng vào thời điểm này, từng tốp ôtô chờ đèn đỏ rồi phóng san sát nhau trên phố Liễu Giai hướng về phía phố Hoàng Hoa Thám và Thụy Khuê.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 8.

17h30, lượng phương tiện di chuyển từ phố Kim Mã xuôi xuống phố Đào Tấn tương đối đông.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 9.

Người tham gia giao thông chờ tín hiệu đèn tại ngã tư Láng - Lê Văn Lương khi trời đã tối.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 10.

Cùng với sự đông đúc của các phương tiện, nhiều cửa hàng, dịch vụ vội vã làm việc đón khách. Tại nút giao Liễu Giai - Đào Tấn, rất nhiều người mặc áo xe ôm công nghệ ngồi xếp hàng bên lề đường.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 11.

Trong số các cửa hàng, dịch vụ mở cửa có tiệm rửa xe trên đường Hồng Hà, hoạt động nhộn nhịp. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khẳng định điều quan trọng ở thời điểm này là phải thực hiện quyết liệt việc giãn cách xã hội, bản chất là ngăn không cho người bệnh tiếp xúc với người lành và ngược lại.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 12.

Nhiều cửa hàng, quán xá khác mở cửa lưng chừng. Khi có khách hỏi người bán vẫn phục vụ như ngày thường nhưng một cách lén lút.

Phố phường Hà Nội sau một tuần cách li toàn xã hội - Ảnh 13.

Tương tự là cửa hàng mắt kính trên phố Liễu Giai, quận Ba Đình. Tính đến 18h chiều 7/4, Việt Nam ghi nhận 249 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 156 người từ nước ngoài về, chiếm 62,6%. 93 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 63 người thuộc ổ dịch nội địa.

Trong những ngày đầu tháng 4, Hà Nội, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước, đã ghi nhận hàng loạt trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch như đi ra ngoài không có lý do cần thiết, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, cố tình kinh doanh bất chấp lệnh cấm…

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội diễn ra sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các tổ công tác tuần tra kiểm soát dứt khoát phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng, các cửa hàng kinh doanh không đúng mặt hàng thiết yếu. Tính đến chiều 6/4, các lực lượng liên ngành của thành phố đã xử phạt hành chính hơn 500 người vi phạm.

chọn