Kinh doanh

TS. Bùi Quang Tín tử vong nghi rơi từ tầng 14 chung cư: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Đại học Ngân hàng xử lí nghiêm việc tụ tập đông người khi cả nước thực hiện cách li xã hội

Quốc Minh 05:23 | 07/04/2020
Trường ĐH Ngân hàng TP HCM đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước về vụ việc TS. Bùi Quang Tín tử vong nghi do rơi từ tầng 14 tại 1 chung cư ở Nhà Bè. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu trường này xử lí nghiêm cá nhân tụ tập đông người trong những ngày cách li xã hội.

Đại học Ngân hàng TP HCM báo cáo NHNN vụ TS. Bùi Quang Tín tử vong

Trường Đại học Ngân hàng TP HCM chiều 6/4 đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước báo cáo vụ TS Bùi Quang Tín, giảng viên của trường rơi từ lầu 14 một chung cư tại huyện Nhà Bè, TP HCM tử vong hôm 5/4.

Theo báo cáo, TS - Luật sư Bùi Quang Tín "tử vong sau khi ngã từ tầng 14 của chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM)".

Đại học Ngân hàng TP HCM báo cáo Ngân hàng Nhà nước vụ TS. Bùi Quang Tín tử vong - Ảnh 1.

Khu vực giếng trời giữa các block chung cư tại nơi phát hiện thi thể TS. Bùi Quang Tín. Các căn hộ có ban công và cửa sổ hướng ra giếng trời. (Ảnh: PLO).

Báo cáo cho biết sáng 5/4, ông T.V.D. - làm việc tại Viện Đào tạo quốc tế nhà trường (chủ căn hộ trên) - mời 8 cán bộ của trường, trong đó có ông Bùi Quang Tín, tới nhà ăn cơm.

Khoảng 12h30 phút đến 13h, ông Bùi Quang Tín có mặt và cùng ăn cơm tại đây với nhóm người trên. Trong quá trình ăn cơm, một số người có dùng bia rượu. Đến hơn 15 giờ thì kết thúc bữa cơm và uống trà, sau đó mọi người lần lượt ra về.

Tuy nhiên, 1 hiệu phó của trường và ông Bùi Quang Tín vẫn tiếp tục ngồi lại nói chuyện. Đến khoảng 17h, chủ căn hộ là ông T.V.D. do có hẹn với bạn nên rời khỏi phòng và dặn 2 người còn ngồi lại nhớ đóng cửa khi ra về vì cửa khóa số điện tử.

Đến khoảng 17h20 phút, khi đang chạy xe trên đường thì ông T.V.D. nhận được điện thoại của người hiệu phó (người cùng ngồi lại với ông Bùi Quang Tín) báo ông Tín đã tử vong nên lập tức, ông T.V.D. quay xe về ngay.

Khi ông T.V.D. trở lại chung cư thì hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại. Khu vực ông Bùi Quang Tín rơi được xác định là tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà.

Báo cáo cũng cho biết Công an xã Phước Kiển và Công an huyện Nhà Bè đã có mặt, tiếp nhận hiện trường, tiến hành lấy lời khai những người liên quan. Ông T.V.D. đã gọi một số người tham dự bữa cơm quay trở lại hiện trường để lấy lời khai phục vụ cơ quan điều tra.

Sau đó, các thành viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM cùng đi tới Bệnh viện huyện Nhà Bè để chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Đến khoảng 2 giờ sáng nay 6/4, Công an huyện Nhà Bè thông báo với tất cả các thành viên gia đình ông Bùi Quang Tín và Trường ĐH Ngân hàng TP HCM kết quả khám nghiệm tử thi, kết luận ông Bùi Quang Tín chết là do bị chấn thương và đập mạnh do ngã từ trên cao xuống.

Lãnh đạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết đã phối hợp tích cực với cơ quan công an và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan công an khi được yêu cầu. Đồng thời, nhà trường đã gặp gỡ gia đình ông Bùi Quang Tín để thăm hỏi, động viên, chia buồn và phối hợp cùng tổ chức tang lễ.

NHNN yêu cầu kiểm điểm, xử lí nghiêm cá nhân tụ tập đông người

Trong tối 6/4, sau khi nhận được báo cáo của ĐH Ngân hàng TP HCM, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Trường Đại học Ngân hàng TP HCM phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho ông Bùi Quang Tín đầy đủ, chu đáo.

Đồng thời phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu trường Đại học Ngân hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan chức năng để xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các cấp Đoàn thể chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của trường đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lí cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu Ban Giám hiệu chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lí kỉ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm, báo cáo Thống đốc NHNN kết quả thực hiện. 

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lí của Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để NHNN xem xét, xử lí nghiêm theo quy định.

TS. Bùi Quang Tín - chuyên gia quen thuộc của giới tài chính ngân hàng

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h30 chiều 5/4, bảo vệ khu căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) nghe thấy tiếng động mạnh tại khu vực giếng trời sảnh D2 (tầng trệt). 

Khi đến kiểm tra, bảo vệ và những người có mặt phát hiện TS. Bùi Quang Tín tử vong nên phong tỏa hiện trường chờ công an đến khám nghiệm.

Đại học Ngân hàng TP HCM báo cáo Ngân hàng Nhà nước vụ TS. Bùi Quang Tín tử vong - Ảnh 2.

TS. Bùi Quang Tín là chuyên gia quen thuộc của giới tài chính ngân hàng. (Ảnh: BizLive).

Thông tin TS. Bùi Quang Tín tử vong nghi do rơi từ tầng 14 chung cư khiến nhiều người bàng hoàng, bởi ông Tín là một chuyên gia tài chính ngân hàng có tiếng. Trước khi vụ việc xảy ra, ông cũng vừa có nhiều chia sẻ với báo chí về ngân hàng cắt giảm lãi suất. 

Ngay trong ngày 5/4, trưa hôm đó, ông Tín còn chia sẻ trên Facebook cá nhân một bài viết về việc có thực sự cần thiết không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông ngân hàng để giảm lãi suất cho vay trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

TS. Bùi Quang Tín sinh năm 1976. Ông hiện là giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP HCM, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Trường Doanh nhân BizLight, Thành viên sáng lập Công ty luật Globalink và là Thành viên đoàn Luật sư TP HCM.

Ngoài giảng dạy tại trường ĐH Ngân hàng TP HCM, ông Tín còn là giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường đại học lớn trong cả nước và tại các doanh nghiệp, định chế tài chính lớn về các chuyên đề tài chính, ngân hàng, pháp lí.

Ông Bùi Quang Tín có hơn 23 năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trên 7 năm nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực pháp lí. 

Ông từng du học tại Mỹ lấy bằng MBA về Quản trị Tài chính Ngân hàng từ năm 2003, và làm việc 3 năm tại ngân hàng Bank of America tại Bang Texas, Hoa Kỳ. Về nước, ông giữ vị trí Giám đốc Kinh doanh Ngoại hối tại Sacombank. Năm 2013, ông nhận học vị Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng.

Đồng thời, ông cũng tốt nghiệp Cử nhân Luật hệ chính quy tại Trường Đại học Luật TP HCM năm 2013, và chính thức là Luật sư của Đoàn Luật sư TP HCM cũng như hoàn thành chương trình Thạc sĩ Luật Kinh tế tại Trường Đại học Luật TP HCM.

Đặc biệt, TS-Luật sư Bùi Quang Tín cũng được mời làm diễn giả, chuyên gia cho ý kiến về các vấn đề chính sách, kinh tế, tài chính ngân hàng, pháp lí chuyên sâu khác nhau.

Kinh doanh
chọn