Kinh doanh

Vì sao vàng tăng sốc lên gần 50 triệu đồng/lượng, và sẽ còn tăng đến mức nào?

Phúc Minh 06:56 | 25/02/2020
Chuyên gia Bùi Quang Tín dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, khi nhà đầu tư cùng lui vào kênh trú ẩn an toàn. Ông bảo lưu quan điểm giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm nay, thậm chí "dư sức đạt được".

Giá vàng trong nước hôm qua (24/2) đã có một ngày tăng sốc lên vùng cao nhất suốt gần một thập kỉ, phá vỡ đỉnh giá tháng 8/2011.

Chốt ngày giao dịch, giá vàng miếng SJC bán ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đứng ở mức 49,02 triệu đồng. Tính ra, trong ngày, mỗi lượng vàng đã tăng nóng đến 2,4 triệu đồng. Nếu so với giá chốt cuối tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC đã tăng xấp xỉ 3 triệu đồng.

Vì sao giá vàng tăng sốc lên 50 triệu đồng/lượng, có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 1.

Cuối ngày 24/2, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết bán ra 49 triệu đồng/lượng bán ra cho thị trường TP HCM, 49,02 triệu với Hà Nội. (Ảnh: Phúc Minh).

Chuyên gia Bùi Quang Tín nhận định, giá vàng tăng nóng trong ngày chủ yếu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang lay lan mạnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản cùng nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng bảo lưu quan điểm giá vàng sẽ dư sức đạt đỉnh 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu bất an

Chuyên gia khẳng định giá vàng tăng sốc hiện nay là do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu, đặc biệt tại hai nền kinh tế lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính điều này đã tác động tiêu cực lên thị trường hàng hoá, chứng khoán và hoạt động của các doanh nghiệp.

"Điều này làm nhà đầu tư tăng nhu cầu trú ẩn vào kênh an toàn là vàng. Đồng thời, chính các nhà đầu tư cũng đang lo ngại tình hình dịch bệnh hiện nay sẽ tác động nghiêm trọng lên nền kinh tế, mức độ tác động có thể sẽ nghiêm trọng hơn so với dự kiến trước đây", ông nói.

Vì sao giá vàng tăng sốc lên 50 triệu đồng/lượng, có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 2.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu bất an. (Ảnh: BizLive).

Giải thích thêm về điều này, ông Bùi Quang Tín cho rằng khi dịch Covid-19 chỉ diễn biến tại Trung Quốc thì các quốc gia đã chuẩn bị hướng khắc phục, cũng như các kịch bản đối phó. Tuy nhiên, dịch đang phức tạp tại các nền kinh tế lớn khác thì khả năng ảnh hưởng, nhất là ảnh hưởng đến nhiều quốc gia sẽ nghiêm trọng hơn.

Liên quan giá vàng trong nước, ông Tín nhận định không loại trừ việc tạo sóng, bởi khi giá vàng thế giới tăng cao, các nhà đầu tư lớn với điều kiện vốn lớn tham gia trên thị trường sẽ rất dễ tạo sóng. Thậm chí, khi những "ông lớn" này quyết định nhảy vào vàng thì giá vàng cũng sẽ lên cao. Chuyên gia cho rằng khi nhu cầu quá lớn trong tình hình nguồn cung hạn chế, việc giá bị đẩy lên cao là điều tất yếu.

Giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm nay

Nhận định về giá vàng thời gian tới, TS. Bùi Quang Tín cho rằng dịch Covid-19 tiếp tục sẽ là nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao và vượt so với mức giá hiện nay.

Cụ thể, theo ông, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu trong thời gian dài, không dừng lại trong 2 quý đầu năm, nhiều khả năng sẽ lan sang quý III-IV/2020. Thậm chí, nếu tình hình xấu đi, khi các nước không tìm ra hoặc vẫn loay hoay với các phương án phục hồi kinh tế, thì mức độ ảnh hưởng sẽ kéo sang năm 2021.

Vì sao giá vàng tăng sốc lên 50 triệu đồng/lượng, có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 3.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng giá vàng sẽ lên đỉnh 2.000 USD/ounce trong năm nay. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Trong trường hợp các nước tìm ra biện pháp hồi phục thì việc khôi phục và ổn định nền kinh tế cũng không dễ dàng, đòi hỏi phải có thời gian dài. Vì vậy, chuyên gia khẳng định các nhà đầu tư sẽ lui về kênh trú ẩn an toàn, khiến giá kim loại quý tiếp tục được đẩy lên cao.

Hồi đầu năm, TS. Bùi Quang Tín nhận định giá vàng năm nay được nhiều chuyên gia dự báo rơi vào khoảng 1.800-1.900 USD, nhưng ông lạc quan hơn, có thể lên đến 2.000 USD/ounce. Thời điểm đưa ra dự báo này, giá vàng trong nước đang ở mức 44,5 triệu đồng/lượng sau căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Chiều qua, khi được hỏi: "Ông nghĩ sao về dự báo giá vàng sẽ lên vùng 2.000 USD/ounce từng nói trước đó", chuyên gia khẳng định: "Dư sức đạt được mốc này" trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Tín cho rằng trong ngắn hạn, 3 tháng tới, giá vàng có thể sẽ vượt 1.700 USD/ounce, tức tăng ít nhất gần 30 USD/ounce so với giá hiện nay. Đến cuối năm, ông dự báo giá vàng sẽ lên vùng 2.000 USD/ounce.

Có nên đầu tư vào vàng lúc này?

Dù dự báo sẽ giá vàng sẽ tăng mạnh trong năm nay vì dịch Covid-19, tuy nhiên, chuyên gia tài chính ngân hàng vẫn khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng trước khi quyết định "xuống tiền" đầu tư vào kim loại quý này.

Vì sao giá vàng tăng sốc lên 50 triệu đồng/lượng, có nên mua vàng lúc này? - Ảnh 4.

Chuyên gia cho rằng thời điểm này chỉ nên mua vàng tích trữ thay vì đầu cơ. (Ảnh: Phúc Minh).

Dẫn lại "bài học" giai đoạn 2010-2012, thời điểm giá vàng lên đỉnh 1.900 USD/ounce, TS. Bùi Quang Tín cho biết có những nhà đầu tư thua lỗ hàng trăm tỉ, thậm chí lên đến cả nghìn tỉ đồng, vì giá vàng đã nhanh chóng lao dốc sau khi đạt đỉnh. 

Danh sách những nhà đầu tư phá sản vì vàng giai đoạn đó có cả những người chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp, thậm chí cầm cố tài sản chỉ để mua vàng.

Do đó, chuyên gia Bùi Quang Tín khuyến cáo trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu chuyên nghiệp hay không chuyên phải hết sức cẩn thận khi quyết định đầu tư vào vàng. Theo ông, thời điểm này, nếu mua vàng để dự trữ, nhằm đa dạng danh mục đầu tư thì phù hợp, còn đầu cơ hoặc vay vốn để đầu tư thì rủi ro sẽ rất cao.

Chuyên gia cho rằng vàng là một kênh đầu tư an toàn nhưng đầu tư lớn vào vàng lại là một vấn đề khác, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nguồn lực, hiểu về thị trường vàng, phân tích thị trường lẫn quy định pháp luật, chính sách các nước để đưa ra chiến lược khi giá vàng biến động.

Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Trước việc thị trường vàng diễn biến phức tạp, gây tâm lí hoang mang trong giới đầu tư, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định hoạt động mua bán ngoài thị trường vẫn diễn ra bình thường, không có nhiều đột biến. Giá vàng tăng chủ yếu theo thế giới, chủ yếu vì tâm lí lo lắng trước dịch Covid-19. 

Ngoài ra, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng các chủ hiệu vàng bán lẻ và doanh nghiệp cũng cho biết sức mua có tăng nhưng không quá đột biến.

Theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17-22/2/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá, từ khi thực hiện Nghị định 24, thị trường đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế. Tình trạng "vàng hoá" trong nền kinh tế cũng từng bước được ngăn chặn. Cơ quan điều hành tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp khi cần thiết.

Kinh doanh
chọn