Phát hành trái phiếu vào bất động sản tăng trở lại, áp lực đáo hạn lớn trong năm nay

Theo KBSV, tháng 5 vừa qua, nhóm bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại. Hiện, các doanh nghiệp nhóm này đang đối mặt với áp lực đáo hạn với giá trị đạt 98.000 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của KB Securities (KBSV), tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5 đạt 50.144 tỷ đồng, tăng mạnh 200% so với tháng trước, đóng góp chủ yếu đến từ việc phát hành trái phiếu quốc tế 525 triệu USD của Vingroup (chiếm 60%). 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động tích cực hơn, nhóm bất động sản cũng phát hành trở lại sau một tháng 4 không có đợt phát hành nào. Giá trị mà nhóm này phát hành trong tháng 5 cũng chiếm 22% tổng giá trị phát hành trái phiếu trong nước.

Giá trị phát hành TPDN theo nhóm ngành 5 tháng đầu năm 2022. (Nguồn: KBSV).

Bên cạnh đó, KBSV cũng cho biết, năm 2022, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn của các doanh nghiệp có quy mô 230.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn tập trung ở nhóm bất động sản đạt 98.000 tỷ đồng, các ngân hàng đạt 70.000 tỷ đồng, còn lại ở nhóm ngành sản xuất… 

Theo KBSV, nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của các doanh nghiệp khá cao, tuy nhiên sẽ gặp phải nhiều thách thức về mặt chính sách và pháp lý trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai việc kiểm soát chặt chẽ việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. 

Đặc biệt, nhóm bất động sản sẽ là nhóm chịu nhiều áp lực nhất từ đợt đáo hạn này, khi kênh tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng đang chịu sự giám sát chặt chẽ. KBSV dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ hoạt động ở mức thấp trong vài tháng tới, khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cần thời gian để làm quen và thích ứng dần với sự thay đổi trong chính sách, và pháp lý.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinGroup, áp lực từ đáo hạn trái phiếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản suy giảm, mặc dù năng lực tín dụng nhóm này được đánh giá là còn nhiều dư địa. 

Để cải thiện nguồn vốn trong bối cảnh hiện nay, theo ông Thuân, các doanh nghiệp tận dụng nguồn vốn từ khách hàng và đối tác hợp tác kinh doanh, đồng thời tăng cường chào bán trái phiếu ra công chúng thay vì chào bán riêng lẻ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.