Phạt học sinh 'đẽo gạch giữa trời nắng trên mái nhà': 'Do giám thị nhận thức chưa tới'

Theo lãnh đạo ngôi trường có học sinh bị phạt đẽo gạch giữa trời nắng trên mái nhà, sự việc là có thật và sẽ cho kỉ luật cán bộ giám thị của trường vì làm sai nguyên tắc.

Phạt học sinh đẽo gạch là sai nguyên tắc sư phạm

Mới đây, cộng đồng mạng đang xôn xao và lan truyền hình ảnh về một nhóm học sinh bị phạt phải đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng. Ngay sau đó, nhiều ý kiến tranh luận đã diễn ra và đa số cho rằng hình phạt này là không phù hợp. 

deo_gach_ztwu

Hình ảnh nhóm học sinh cá biệt phải lên mái nhà đẽo gạch giữa trời nắng gây nhiều ý kiến tranh luận từ cộng đồng mạng. Ảnh: MXH.

Trao đổi với chúng tôi trưa 12/6, ông Nguyễn Quang Huân, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi (Yên Phong, Bắc Ninh) xác nhận, hình ảnh một nhóm học sinh của trường bị phạt đi đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng được lan truyền trên mạng xã hội là có thật. 

Ông Huân cho biết: "Sự việc xảy ra vào ngày 10/6, khi tôi đi công tác cả ngày và không có mặt tại trường. Đến ngày hôm sau khi phát hiện sự việc, tôi đã yêu cầu dừng ngay việc này lại và yêu cầu cán bộ giám thị của trường - người trực tiếp phạt nhóm học sinh đi đẽo gạch phải tường trình sự việc. 

Đây là một việc làm sai phương pháp sư phạm, trường chúng tôi không bao giờ có hình thức phạt học sinh phạm lỗi kiểu đó.

Bình thường, mỗi khi học sinh phạm lỗi thì nhà trường phạt các em bằng cách đi tổng vệ sinh toàn trường cho sạch sẽ. Tuy nhiên, ngày 10/6 khi nhận thấy ở trường đã sạch sẽ và lại có đống gạch vừa phá dỡ nên cô giám thị đã tự ý yêu cầu nhóm học sinh cá biệt phải lên đẽo gạch". 

Cũng theo vị hiệu trưởng, về chủ quan, cô giám thị cũng có suy nghĩ muốn các em học sinh nhận ra lỗi lầm của mình. Đồng thời, giúp học sinh hiểu được giá trị của sức lao động và nỗi vất vả của bố mẹ khi kiếm tiền nuôi con nên mới bắt học sinh đẽo gạch. 

Tuy nhiên, xét về mặt nguyên tắc thì việc làm này không thể chấp nhận được. Ý đồ của cô giám thị không có gì sai nhưng phương pháp lại hoàn toàn sai do nhận thức chưa tới. Trong tương lai nhất định nhà trường sẽ không thể lặp lại sự việc đáng tiếc tương tự này.

"Chúng tôi sẽ họp hội đồng kỉ luật cô giám thị này ngay trong chiều nay (12/6) để có hình thức xử lý phù hợp. Dự kiến, mức kỉ luật được đề xuất là sẽ cảnh cáo giáo viên này", ông Huân nói.

Được biết, số học sinh trên thuộc diện được rèn luyện lại trong hè do trong năm học vừa qua có kết quả rèn luyện chưa tốt. Việc các em phải đến trường quét dọn, tổng vệ sinh trường lớp dịp hè là hoạt động thường xuyên hàng năm.  chọn