Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn?

Được chào đón ở Nhật, tuy nhiên phở Thìn Lò Đúc (Hà Nội) chỉ có duy nhất một món xuyên suốt 40 năm nay. Điều gì đã làm nên thương hiệu phở nổi tiếng này?
Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 1.

Quán phở được đặt theo tên của người chủ - ông Nguyễn Trọng Thìn. (Ảnh: MT).

Thực đơn tại phở Thìn số 13 Lò Đúc chỉ duy nhất một món: phở tái lăn, song chưa lúc nào quán vãn khách. Món phở này có sức hút kì lạ đối với những người sành ăn ở chốn Hà thành bởi thứ nước lèo thơm béo, thịt bò xào tái ngấm gia vị ngọt mềm.

 "Gọi một suất tái lăn, nhiều hành, thêm vài quả trứng chần là đủ để nghiền ngẫm về một đời phở, một đời người dốc tâm huyết để nấu ra bát phở", ông Trần Hoài Đức - khách hàng "ruột" của phở Thìn Lò Đúc hồ hởi nhận xét.

Mới đây, hình ảnh quán phở Thìn số 13 Lò Đúc của ông Nguyễn Trọng Thìn xuất hiện ở tại Tokyo (Nhật Bản) với nhiều người xếp hàng dài chờ thưởng thức đang được giới truyền thông đặc biệt quan tâm. Thực khách đến ăn phở Thìn Lò Đúc những ngày gần đây không chỉ vì thói quen, vì "nghiện" thứ bánh phở tự làm trắng ngần hòa trong những lát thịt bò xào thơm mềm mà còn vì tò mò về món phở Việt được "chu du" sang tận xứ sở hoa anh đào.

Nép mình một góc nhỏ ngay gần đầu ngã ba Lò Đúc - Hàm Long - Phan Chu Trinh, để tạo nên được thành quả như ngày hôm nay, phở Thìn đã trải qua nhiều khó khăn thử thách mà chỉ những người trong cuộc mới có thể thấu hiểu.

Từ quán phở nuôi sống cả gia đình đến "thương hiệu" trứ danh Hà Nội

Năm 1979, giữa thời bao cấp khó khăn tới mức muốn mua một cái nồi quân dụng nấu nước dùng cũng là điều khó, ông Nguyễn Trọng Thìn ở phố Lò Đúc quyết định kinh doanh phở để nuôi sống gia đình có tới 10 anh chị em mà ông là con thứ tư.

Trước ý định mở quán phở của người con trai thứ, cha ông e ngại sẽ  không có khách bởi Hà Nội những năm 70 đã có một phở Thìn bờ Hồ nổi tiếng và hàng phở sát vách nhà ông người ăn buổi sáng xếp bàn dài tới mấy gốc cây.

Thế nhưng ông Thìn không nghĩ giống cha mà lạc quan cho rằng; "Hàng xóm đã mang khách đến tận nhà mình rồi, chỉ cách ba bước chân". Nói là làm, ông Thìn bắt tay vào mở tiệm phở với trăn trở làm sao thu hút khách đến ăn quán mình mà không phải những hàng phở khác.

Ngày khai trương, ông chủ Nguyễn Trọng Thìn lấy luôn tên của mình đặt cho quán phở. Nguyên liệu nấu nước dùng, bánh phở, gia vị, rau thơm đều do một tay ông Thìn lựa chọn. Trước khi tìm ra công thức riêng cho món phở của mình, ông Thìn từng "lê la" khắp các quán phở có tiếng thời bấy giờ để ăn thử, tìm tòi bí quyết từ những người đi trước.

Bà Nguyễn Ngọc Lan - em gái ông Nguyễn Trọng Thìn và cũng là người gắn bó cùng với tiệm phở Thìn Lò Đúc từ những ngày đầu tiên chia sẻ: "Ngay từ những ngày đầu, quán đã dùng bánh phở làm loại gạo ta để nấu nên tô phở có mùi vị rất riêng, thơm mùi gừng, tỏi quyện lẫn vị ngọt của thịt bò, khác biệt với hàng phở nhà bên cạnh. Nước dùng ninh bằng chân gà Sơn Tây cùng với xương ống. Rau thơm thì nhất định phải là húng Láng,…. Tất cả sự tỉ mỉ của ông Thìn đã tạo nên những tô phở mà bất kì ai đã từng thưởng thức đều khó mà quên được".

Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 2.

Phở Thìn Lò Đúc với thịt bò xào tái lăn đặc biệt. (Ảnh: MT).

Giữa đất Hà Thành lắm của ngon vật lạ, phở Thìn Lò Đúc "nổi danh" nhờ thứ thịt bò xào tái lăn thật nhanh trên chảo lớn tráng qua một lớp dầu với gia vị và hành tỏi thơm nức mũi sau đó mới cho vào bát phở, rắc thêm hành lá rồi chan nước phở.  Nước dùng được chan vào bát phở phủ một lớp mỡ bóng loáng, béo ngậy, chan trên lớp hành lá cắt vát, phủ ngập bát.

Tiếng lành đồn xa, tô phở được nấu bằng thứ nước dùng thơm ngậy, bánh phở xay từ gạo mới trắng ngần hòa cùng những lại thịt bò xào lăn đượm mùi gừng ăn chung với quẩy rán giòn tại quán ông Thìn đã được nhiều người biết đến.  Khách tìm đến quán ngày càng đông để thưởng thức vị thịt bò có "một không hai" ở phở Thìn Lò Đúc, bỏ lại những tô bò tái, bò nạm,… tìm đâu cũng thấy khắp Hà Nội.

Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 3.

Hanh lá cắt vát phủ đầy bát phở là nét "không lẫn vào đâu" của phở Thìn Lò Đúc. (Ảnh: MT).

Đến ngày hôm nay, dù chỉ nấu duy nhất một món nhưng phở Thìn vẫn có sức hút kì lạ. Các anh chị em của ông Thìn cũng thay nhau đỡ đần công việc bán hàng, tự tay nấu phở cho khách. Quán phở Thìn tại số 13 Lò Đúc sau 40 năm với mặt tiền chỉ rộng khoảng 5m2 với căn bếp nhỏ đã chiếm hơn một nửa lối ra vào, khách đến ăn phải đi nép vào một góc nhưng chưa bao giờ vãn khách.

Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 4.

Xếp hàng chờ tới lượt ăn phở Thìn. (Ảnh: MT).

Một tô phở Thìn Lò Đúc có giá 60.000 đồng, giá các tô phở có thể lên tới hơn 100.000 đồng nếu khách hàng gọi thêm đồ ăn kèm như quẩy (10.000 đồng). trứng trần (10.000 đồng/quả) hay gân bò (20.000 đồng),….

"Khi phở Hà Nội bán với giá 20.000 - 25.000 đồng thì phở Thìn đã bán giá gấp đôi. Với giá 60.000, khách hàng có thể ăn được hai tô phở bình thường. Tuy nhiên, không ai bỏ ra gấp đôi tiền để ăn một bán phở không ngon nhưng lại đông khách đến vậy", chị Trần Hoa - người dân sống tại phố Lò Đúc cho hay.

Sau ba thập kỉ bán phở, năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc để dạy cách nấu món truyền thống này. Vẫn thói quen tỉ mỉ như ngày mới mở quán, ông Thìn tự tay chọn lựa từ chân gà, xương ống, hoa hồi, hành lá, gia vị,… để đem sang nước bạn nấu phở. Ông đã chế biến bốn món phở Việt Nam bao gồm phở xào giòn, xào mềm, áp chảo nước và món tái lăn nổi tiếng trước sự trầm trồ của bạn bè quốc tế.

Ngạc nhiên bởi sự thơm ngon, độc đáo và kì công trong cách chế biến để tạo món phở Thìn, nhiều người Hàn có ý định mở tiệm phở ở Seoul đã đặt vấn đề mua công thức, thương hiệu song Thìn đã từ chối việc mua bán và trao lại bí quyết cho họ.

"Tôi muốn cả người Việt Nam ở nước ngoài lẫn người Hàn đều được thưởng thức món phở một cách ngon đúng điệu nhất. Hơn hết, tôi còn muốn tạo phúc cho con cháu", ông Thìn từng chia sẻ sau khi trao lại bí quyết nấu phở cho người Hàn. Ngay sau đó, một cửa hàng có tên "Pho Tang" đã ra đời tại xử sở kim chi như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn.

Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 5.

Ông Thìn và các đầu bếp tại quán phở Thìn Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: Pho Thin Tokyo).

Du nhập đến Nhật Bản, món ăn truyền thống của Việt Nam vẫn giữ nguyên thành phần và cách trình bày. Thịt bò được đầu bếp thái mỏng, xào nhanh trên chảo với các gia vị rồi mới cho vào bát. Gia vị ăm kèm như: dấm ớt, tỏi, tương ớt cũng được giữ "chuẩn" Việt.

Phở Thìn Lò Đúc: Quán có duy nhất một món, giá cao gấp đôi bình thường vì sao khách vẫn xếp hàng chờ ăn? - Ảnh 6.

Ông Thìn bật khóc trong ngày đầu mở bán phở Thìn tại Tokyo. (Ảnh: Pho Thin Tokyo).

Ngày 9/3, quán phở Thìn chính thức khai trương tại Tokyo. Ngày đầu tiên, hơn 100 bát phở được bán trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ. Giá bán một bán Phở Thìn là 840 yên, tương đương với 175.000 đồng. Ngày thứ hai, quán đã chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với ngày đầu với giá lên tới 190.000 đồng/tô nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tại quê nhà, quán phở Thìn nằm trên phố Lò Đúc vẫn tấp nập người ra vào. Giờ đây, thực khách tìm đến phở Thìn còn bởi sự tò mò về một món ăn truyền thống của người Việt được "xuất khẩu" ra nước ngoài.

Chia sẻ về câu chuyện kinh doanh của phở Thìn, bà Nguyễn Ngọc Lan cho hay: "Phở Thìn Lò Đúc chỉ có một cơ sở duy nhất do mấy anh em trong gia đình tự tay quán xuyến và phát triển". Hiện tại, tiệm phở trứ danh Hà Nội chưa có ý định mở rộng thêm cửa hàng.

Bà Lan cũng chia sẻ, sau một tháng sang Nhật Bản giúp đỡ về mặt công thức, nguyên liệu, gia vị,… nấu phở, ông Thìn sẽ trở về Việt Nam để tiếp tục tiếp quản quán phở tại Lò Đúc.

"Điểm danh" những thương hiệu ẩm thực Việt được "xuất khẩu" ra nước ngoài'Điểm danh' những thương hiệu ẩm thực Việt được 'xuất khẩu' ra nước ngoài Các thương hiệu thực phẩm, nước giải khát Việt chen nhau tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - TriềuCác thương hiệu thực phẩm, nước giải khát Việt chen nhau tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Người Nhật xếp hàng ăn phở Thìn ở TokyoNgười Nhật xếp hàng ăn phở Thìn ở Tokyo
chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đào ở TP Nam Định đã hoàn thành hơn 56%
Dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi do UBND thành phố Nam Định làm chủ đầu tư khởi công ngày 15/10/2022.