[Photostory] Toàn cảnh khu dân cư An Hưng tại Nhà Bè của Vạn Phát Hưng

Khu dân cư An Hưng có vị trí tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Quy mô dự án này là 9,2 ha, với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

 Vị trí khu dân cư An Hưng nhìn trên bản đồ. (Ảnh chụp từ báo cáo ĐTM dự án). 

Khu dân cư An Hưng có vị trí tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Khu đất làm dự án này trước đây được thành phố chấp thuận địa điểm cho CTCP Phát triển Hạ tầng Sài Gòn (Indesco) thực hiện bồi thường, nhận chuyển nhượng và hoàn tất thủ tục giao đất từ năm 2008. Song quá thời hạn doanh nghiệp này chưa hoàn thành thủ tục, sau đó đã kiến nghị không tiếp tục thực hiện dự án. Tháng 5/2021, khu đất đã được chấp thuận chuyển nhượng lại cho CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng.

Dự án này có tổng diện tích hơn 9,2 ha. Phía bắc giáp đường N2, phía nam giáp đường N6 (Đào Sư Tích nối dài), phía đông giáp rạch Ông Theo và phía tây giáp đường D2. Quy mô dân số dự án là 1.600 người. Về hiện trạng, xung quanh khu vực quy hoạch đã có các công trình được đầu tư xây dựng như Khu dân cư Nhơn Đức, Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP HCM, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường. Phía xa là khu nhà của Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường.

Khu đất dự án hiện nay chủ yếu là đất lúa, hoa màu (8,1 ha) và đất rạch (1,2 ha). Hiện không có hộ dân cư trong khu đất dự án. Hệ thống cấp nước hiện hữu trên đường D2 được đấu nối từ tuyến cấp nước trên đường Nguyễn Bình. Khu vực này chưa có hệ thống thoát nước mưa, chưa có hệ thống thông tin liên lạc. 

 Đường Nguyễn Bình là tuyến đường chính hiện nay để tiếp cận cả hai dự án của Vạn Phát Hưng là khu dân cư An Hưng và khu dân cư Nhơn Đức. 

 Đường Nguyễn Bình đi qua dự án hiện nay.

 Bảng phối cảnh dự án ở mặt tiền đường Nguyễn Bình hiện nay. Trong cơ cấu sử dụng đất, đất nhà ở có diện tích khoảng 6,2 ha, bao gồm các hạng mục nhà phố liền kề, nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư nhà ở xã hội. Phần diện tích còn lại sẽ dành cho công trình dịch vụ công công, hạ tầng, cây xanh, giao thông...

Đi vào các hạng mục, chung cư nhà ở xã hội của dự án sẽ có chiều cao 5 tầng, được bố trí tại phía nam khu đất và tiếp cận trực tiếp với đường D3 và đường N3. Lối vào chính được bố trí tại đường D3, kết nối trục cảnh quan từ công viên nội khu đến công viên ven rạch Ông Theo.

Nhà ở liền kề của dự án sẽ có 127 lô, tầng cao 4 tầng, mật độ xây dựng trung bình 70%. Nhà phố liền kề cao 5 tầng, mật độ xây dựng trung bình 68%, tổng cộng 62 lô. Nhà biệt thự có 25 lô, chiều cao 3 tầng, mật độ xây dựng trung bình 50,8%. Bên cạnh đó, dự án sẽ có công trình câu lạc bộ và trường mầm non cao 3 tầng nằm tại phía bắc khu đất.

Về tiến độ, dự kiến từ quý III năm nay dự án có thể bắt đầu triển khai thi công hạ tầng; từ quý III/2024 triển khai thi công phần dân dụng; từ quý III/2025 đi vào nghiệm thu và vận hành chính thức. Tổng mức đầu tư của dự án này là gần 1.300 tỷ đồng.  

 Đường vào nội bộ hai dự án khu dân cư An Hưng và khu dân cư Nhơn Đức.

Khoảng cách từ dự án này đến khu dân cư gần nhất là khu dân cư Nhơn Đức, cách khoảng 10 m.