Dự án nghìn tỷ của Vạn Phát Hưng ở Nhà Bè được duyệt quy hoạch, có thể khởi công ngay trong quý III

Tháng 5 vừa qua, TP HCM đã phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Khu dân cư An Hưng của Vạn Phát Hưng. Dự án này có quy mô hơn 9,2 ha, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng vừa qua đã lập báo cáo liên quan đến dự án Khu dân cư An Hưng tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Dự án này được UBND TP HCM quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với An Hưng vào tháng 7/2021. Ngày 26/5 vừa qua, dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

 Trước đây, khu đất dự án này được thành phố chấp thuận địa điểm cho CTCP Phát triển Hạ tầng Sài Gòn (Indesco) thực hiện bồi thường, nhận chuyển nhượng và hoàn tất thủ tục giao đất từ năm 2008. Tuy nhiên, quá thời hạn doanh nghiệp này chưa hoàn thành thủ tục, sau đó đã kiến nghị không tiếp tục thực hiện dự án. Tháng 5/2021, khu đất đã được chấp thuận chuyển nhượng lại cho An Hưng.  

 Vị trí khu dân cư An Hưng nhìn trên bản đồ. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Đón quy hoạch đường Đào Sư Tích kéo dài

Khu dân cư An Hưng có tổng diện tích hơn 9,2 ha. Phía bắc giáp đường N2, phía nam giáp đường N6 (Đào Sư Tích nối dài), phía đông giáp rạch Ông Theo và phía tây giáp đường D2. Quy mô dân số dự án là 1.600 người.

Về hiện trạng, xung quanh khu vực quy hoạch đã có các công trình được đầu tư xây dựng như Khu dân cư Nhơn Đức, Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP HCM, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường. 

Khu đất dự án hiện nay chủ yếu là đất lúa, hoa màu (8,1 ha) và đất rạch (1,2 ha). Hiện không có hộ dân cư trong khu đất dự án. Hệ thống cấp nước hiện hữu trên đường D2 được đấu nối từ tuyến cấp nước trên đường Nguyễn Bình. Khu vực này chưa có hệ thống thoát nước mưa, chưa có hệ thống thông tin liên lạc. 

Khoảng cách từ dự án đến khu dân cư gần nhất là Khu dân cư Nhơn Đức, cách khoảng 10 m. Khu vực này cũng không có đối tượng nhạy cảm về môi trường.

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất nhà ở có diện tích khoảng 6,2 ha, bao gồm các hạng mục nhà phố liền kề, nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư nhà ở xã hội. Phần diện tích còn lại sẽ dành cho công trình dịch vụ công công, hạ tầng, cây xanh, giao thông...

Đi vào các hạng mục, chung cư nhà ở xã hội của dự án sẽ có chiều cai 5 tầng, được bố trí tại phía nam khu đất và tiếp cận trực tiếp với đường D3 và đường N3. Lối vào chính được bố trí tại đường D3, kết nối trục cảnh quan từ công viên nội khu đến công viên ven rạch Ông Theo.

Nhà ở liền kề của dự án sẽ có 127 lô, tầng cao 4 tầng, mật độ xây dựng trung bình 70%. Nhà phố liền kề cao 5 tầng, mật độ xây dựng trung bình 68%, tổng cộng 62 lô. Nhà biệt thự có 25 lô, chiều cao 3 tầng, mật độ xây dựng trung bình 50,8%. Bên cạnh đó, dự án sẽ có công trình câu lạc bộ và trường mầm non cao 3 tầng nằm tại phía bắc khu đất.

Về tiến độ, dự kiến từ quý III năm nay dự án có thể bắt đầu triển khai thi công hạ tầng; từ quý III/2024 triển khai thi công phần dân dụng; từ quý III/2025 đi vào nghiệm thu và vận hành chính thức. Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.274,5 tỷ đồng. 

 Toàn cảnh khu đất thực hiện Khu dân cư An Hưng. (Ảnh: Hoàng Huy).

Chủ đầu tư là thành viên Vạn Phát Hưng

Theo tìm hiểu của người viết, An Hưng được thành lập vào tháng 8/2018, có trụ sở tại quận 7, TP HCM. Tại ngày 20/2/2023, doanh nghiệp có vốn điều lệ 290 tỷ đồng, Tổng Giám đốc là ông Ryu Hyun Wook (Hàn Quốc).

An Hưng là công ty liên kết của CTCP Vạn Phát Hưng (mã chứng khoán: VPH). Tính đến 31/12/2022, Vạn Phát Hưng nắm 44% vốn góp tại An Hưng.

Nói thêm về dự án An Hưng, theo giới thiệu của Vạn Phát Hưng, các căn biệt thự, shophouse tại đây sẽ có diện tích khoảng 126 - 240 m2. Trong năm 2022, dự án đã hoàn thành phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.

Theo kế hoạch năm 2023, Vạn Phát Hưng sẽ tập trung hoàn thành duyệt quy hoạch và xin giấy phép xây dựng tại dự án An Hưng, đồng thời triển khai san lấp, thi công hạ tầng. Như vậy, kế hoạch này phù hợp so với tiến độ mà báo cáo ở trên đã đề cập.

Tính đến ngày 31/12/2022, Vạn Phát Hưng đã cho An Hưng vay vốn theo 4 hợp đồng. Trong đó, phải thu gốc cho vay là hơn 97 tỷ đồng, phải thu lãi cho vay là gần 11 tỷ đồng và phải thu tiền cung cấp dịch vụ là 1 tỷ đồng.

Cùng với dự án An Hưng, Vạn Phát Hưng cũng đang tập trung vào một dự án là Khu dân cư Nhà Bè.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, lãnh đạo doanh nghiệp từng chia sẻ, Vạn Phát Hưng sẽ tập trung các dự án chính là An Hưng và dự án Nhà Bè, bán ra bớt quỹ đất nhỏ lẻ. Theo kế hoạch 2023, doanh nghiệp sẽ cố gắng xin chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch dự án Nhà Bè.

Tại Báo cáo thường niên công bố vừa qua, năm nay Vạn Phát Hưng đặt mục tiêu doanh thu là 18 tỷ đồng, song mục tiêu lợi nhuận lại hơn 69 tỷ đồng.

Lý giải điều này, Vạn Phát Hưng cho biết dự kiến sẽ thu về 226 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính. Doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chuyển nhượng 55% vốn tại CTCP Bất động sản Nhà Bè (công ty con) cho đối tác là Công ty TNHH Lotte Land.