Phúc thẩm đại án Oceanbank: VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo

Tại phiên tòa hôm nay 26/4, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của 6 bị cáo: Nguyễn Thị Loan, Trần Anh Thiết, Nguyễn Phan Trung Kiên, Vũ Thị Thùy Dương, Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Hoài Nam.

Ngày 26/4, sau bốn ngày thẩm vấn tại phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Oceanbank, VKSND Cấp cao sẽ ra kết luận về nguyện vọng kháng cáo và nêu đề nghị mức án với cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 25 đồng phạm.

phuc tham dai an oceanbank vks de nghi chap nhan khang cao cua 6 bi cao
Ông Hà Văn Thắm tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Vnexpress)

Theo đại diện VKS, tại bản án hình sự sơ thẩm, TAND TP HÀ Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm phạm vào 4 tội, tù chung thân. Nguyễn Xuân Sơn 3 tội, tử hình. Nguyễn Minh Thu 2 tội, 22 năm. Nguyễn Văn Hoàn 2 tội, 22 năm. Phạm Công Danh 14 năm vi phạm cộng với án cấp cao tại HCM là 30 năm. Hứa Thị Phấn 17 năm vi phạm…

Tại tòa, nhiều bị cáo giữ nguyên kháng cáo, xin xem xét lại hình phạt, xin được miễn trách nhiệm hình phạt…

Quá trình hoạt động, Oceanbank từ 2008-2014 đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật chi lãi ngoài hợp đồng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tham ô… dẫn đến nợ xấu 2014 lên hơn 14 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại cho Oceanbank và các tổ chức cá nhân góp vốn.

Nguyên nhân là do hành vi vi phạm của bị cáo Thắm, Sơn và nhiều bị cáo khác.

Xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Sơn, Thắm về tham ô và kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo này cùng bị cáo Thu, Hoàn về tội lạm dụng.

Như vụ án đã thể hiện, PVN là cổ đông góp vốn ở Oceanbank, từ 2008 đến 2011, PVN đã góp đủ 800 tỷ đồng, bị cáo Sơn là đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Lợi dụng vị thế của PVN tại Oceanbank, bị cáo Sơn đã trao đổi, yêu cầu bị cáo Thắm chi lãi ngoài đối với nhóm khách hàng PVN tại Oceanbank từ đó dẫn đến việc thu chênh lệch giá qua Cty BSC.

Bị cáo Sơn chỉ đạo bị cáo Thu, Hoàn thực hiện triển khai trên toàn hệ thống thu tiền chênh lệch trên toàn hệ thống thông qua thu phí chênh lệch tỷ giá qua BSC, chiếm đoạt 69 tỷ.

Việc các bị cáo cho rằng không phạm tội này. Tuy nhiên, theo lời khai của bị cáo Thắm đây là hoạt động thu tiền biến tướng. Quá trình điều tra, các khách hàng khai là không sử dụng dịch vụ gì, BSC cũng không cung cấp dịch vụ gì cho họ.

Với hành vi trên, cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo tội lạm dụng là đúng căn cứ pháp luật.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người có chức vụ quyền hạn và là người có quyền quyết định vốn gửi rất lớn tại Oceanbank.

Như vậy, bị cáo Sơn đã lợi dụng chức vụ cửa mình buộc bị cáo Thắm chi lãi. Hành vi của bị cáo Thắm, Sơn đã phạm vào 2 tội. Tham ô 49 tỷ đồng là của nhà nước vì PVN là sở hữu của nhà nước. Và lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Như vậy việc cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thắm, Sơn phạm tội tham ô và lạm dụng là có căn cứ.

Các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, giám đốc hội sở: tổng số tiền Oceanbank hạch toán chi lãi ngoài gửi tiền với tổng số tiền nêu trên, hành vi này đã vi phạm pháp luật về trần lãi suất tối đa, vi phạm hạch toán kế toán…

Sự vi phạm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Toàn bộ số tiền hơn 1500 tỷ chi trái quy định, không thu hồi được. Việc này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân. Dẫn tới nợ xấu của Oceanbank, âm vốn chủ sở hữu, dẫn đến việc ngân hàng nhà nước phải mua bắt buộc 0 đồng.

Việc xét hỏi điều tra tại tòa cho thấy ngoài việc chi lãi ngoài hợp đồng cho cá nhân còn chi cho các tổ chức kinh tế có vốn nhà nước. Các bị cáo giúp sức, đồng phạm phải chịu trách nhiệm về số tiền đã chi lãi ngoài.

Quá trình điều tra và tại tòa các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, nhân thân tốt, tòa sơ thẩm xem vai trò, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại tòa hôm nay, mặc dù hậu quả của các bị cáo gây ra cùng đồng phạm cấp trên nhưng xét tính chất, vai trò, các bị cáo hầu hết là người làm công, không hưởng lợi.

Một số bị cáo đã khắc phục hậu quả: Nguyễn Phan Trung Kiên, nhiều bị cáo khắc phục được một phần hậu quả…

Xét thấy có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo về nội dung này nhưng không có căn cứ xin miễn trách nhiệm hình phạt của các bị cáo.

Vì các lẽ trên, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của 6 bị cáo: Nguyễn Thị Loan, Trần Anh Thiết, Nguyễn Phan Trung Kiên, Vũ Thị Thùy Dương, Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Hoài Nam.

Ông Hà Văn Thắm khai những gì để chứng minh không tham ô

Trong phần xét hỏi vừa qua, toà dành nhiều thời gian cho ông Thắm và cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn trình bày lý do cho rằng không phạm tội Tham ô tài sản như phán quyết của toà sơ thẩm.

Cuối tháng 9/2017, TAND Hà Nội tuyên hình phạt tù chung thân với ông Thắm cho bốn tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản (điều 165, 179, 280, 278 Bộ luật Hình sự 1999). Ông phải bồi thường dân sự hơn 840 tỷ đồng.

Trong khi đó, cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên tử hình về ba tội: Tham ô tài sản, Cố ý làm trái, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, ông Thắm là người đề ra chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc chi lãi ngoài ở Oceanbank gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng cho ngân hàng. Ông Thắm còn bị kết luận giúp sức cho cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN và 197 tỷ đồng của Oceanbank, công ty BSC...

Trong những ngày xét hỏi vừa qua, ông Thắm cho rằng án sơ thẩm đã "không thoả đáng" khi quy kết ông vì mục đích cá nhân và lợi ích nhóm nên đưa tiền cho ông Sơn.

Thừa nhận đưa cho ông Sơn 246 tỷ đồng, song ông Thắm trình bày mục đích là chi cho PVN chứ không phải tạo điều kiện để ông Sơn chiếm đoạt. “Anh Sơn không phải cô gái xinh đẹp khiến bị cáo vì sắc mà mất tiền. Giả sử anh Sơn dùng tiền này đi đánh bạc thì bị cáo cũng là đồng phạm tội Đánh bạc hay sao?”, cựu chủ tịch Oceanbank ví von.

Ông Thắm lập luận: Nếu cơ quan điều tra kết luận trong số tiền 246 tỷ đồng ông Sơn chiếm đoạt có 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (tương ứng với tỷ lệ góp vốn 20% của tập đoàn này vào Oceanbank) thì ông còn "thê thảm hơn gấp ba lần’" do sở hữu tới 63% vốn của Oceanbank.

Cựu chủ tịch Oceanbank còn khai từng nói với điều tra viên rằng: "Em bị thần kinh nên mới liên tục chi tiền cho ông Sơn để rồi làm mất tiền của mình. Nếu các anh quy kết như thế thì viết nhận xét là em thần kinh không bình thường, để biết đâu ra xét xử sẽ được giảm án’.

Trình bày với cấp phúc thẩm vào sáng 20/4, ông Thắm khẳng định: "Nếu cũng hành vi này, cấp phúc thẩm quy kết bị cáo phạm tội cố ý làm trái thì bị cáo tâm phục khẩu phục". Ông Thắm cho rằng hành vi của mình cũng giống hai thuộc cấp là cựu phó tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Xuân Thắng. Hai người này cũng đưa tiền cho ông Sơn nhưng chỉ bị truy tố về tội Cố ý làm trái. “Không biết cấp sơ thẩm lấy căn cứ gì để kết tội Tham ô cho bị cáo”, ông Thắm nói.

Khi chủ tọa hỏi “bị cáo có niềm tin tuyệt đối với Nguyễn Xuân Sơn không?”, ông Thắm nói lúc làm ăn với nhau thì tin, còn qua nhiều phiên xử, ông Sơn đổi lời khai nhiều lần quá nên "niềm tin cũng có chút lung lay".

Ông Thắm cho rằng bản án sơ thẩm có mâu thuẫn, bởi nếu tuyên PVN là cổ đông và bị thiệt hại thì tại Oceanbank còn gần 4.000 cổ đông khác, trong đó có cả ông, cũng phải được bồi thường. "Vậy tại sao lại bắt bị cáo phải bồi thường", cựu chủ tịch Oceanbank nói.

Trong những ngày xét xử phúc thẩm, ông Thắm nhiều lần nhắc lại câu nói của chủ tọa "thiệt hại của hành vi cố ý chi lãi ngoài là thiệt hại tài sản của pháp nhân Oceanbank, không phải cổ đông", để làm minh chứng "cãi" rằng nếu với quan điểm này thì ông không phạm tội Tham ô vì không còn thiệt hại 49 tỷ đồng của PVN.

Cũng từ đó, ông Thắm cùng cựu tổng giám đốc Sơn đều cho rằng sau khi PVN góp 800 tỷ đồng tiền vốn vào Oceanbank (20% vốn) thì không còn quản lý bằng tiền mặt nữa mà tương ứng với 80 triệu cổ phần. Mặt khác trị giá của số cổ phần này phải theo giá thị trường, có lúc là 600 tỷ đồng nhưng cũng có khi là 0. Như vậy không thể quy rõ ra tiền mặt theo kiểu 20% của 246 tỷ đồng ông Sơn chiếm đoạt là 49 tỷ đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm trong phần xét hỏi cho biết rất muốn việc tranh tụng tại phiên tòa sẽ làm rõ tại sao ông Thắm lại tham ô tiền của chính mình, tại sao cùng 246 tỷ đồng lại bị tuyên hai tội…

phuc tham dai an oceanbank vks de nghi chap nhan khang cao cua 6 bi cao [Live] Xử phúc thẩm cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm sáng 26/4: 'Quy kết bị cáo Thắm, Sơn phạm tội tham ô và lạm dụng là có căn cứ'

VKS khẳng định, hành vi của bị cáo Thắm, Sơn đã phạm vào 2 tội. Tham ô 49 tỷ đồng là của nhà nước vì ...

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.