Profile siêu khủng của con gái nữ Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung, đang ứng cử vào HĐQT PNJ

Trần Phương Ngọc Thảo, con gái Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung, đang ứng cử vào HĐQT của Tập đoàn bán lẻ nữ trang hàng đầu này. Thảo từng trải qua nhiều vị trí như Giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM, là Giám đốc Quản lí dự án của DongA Bank, Quản lí tại Ngân hàng ANZ,....

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã công bố danh sách 3 ứng viên mới bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kì 2020 - 2025. 

3 ứng viên mới gồm ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Alphanam; bà Trần Ngọc Phương Thảo, con gái Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung và CEO Talenet Tiêu Yến Trinh. 

Trần Phương Ngọc Thảo sinh năm 1984, chính là con gái đầu của Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung. Thảo hiện là Giám đốc trung tâm chuyển đổi số hóa của PNJ. Ái nữ Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung được chú ý từ rất sớm, bơi cô chính là sinh viên Việt Nam đầu tiên được kết nạp Đảng tại Mỹ vào năm 2007.

Choáng với Profile siêu khủng của ái nữ Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung, ứng cử vào HĐQT PNJ - Ảnh 1.

Trần Ngọc Phương Thảo - sinh viên Việt Nam đầu tiên được kết nạp Đảng tại Mỹ.

Trong hồ sơ ứng cử vào HĐQT, PNJ cũng công bố  Profile siêu khủng của bà Thảo với những thành tích học tập, làm việc đáng nể. 

Trần Ngọc Phương Thảo du học tại New Zealand từ tháng 7/1999, khi vừa học xong lớp 9 ở Việt Nam. 

Đứng thứ bảy trong kì thi học sinh giỏi quốc gia toàn New Zealand, cô được tuyển thẳng vào đại học Oxford (Anh) danh giá năm 2004, và theo học Cử nhân ngành Quản lí kinh tế tại đại học danh giá này. 

Từ khi chưa tốt nghiệp Oxford, cô sinh viên sinh năm 1984 người Việt Nam đã được 5 trường chấp nhận tuyển thẳng làm nghiên cứu tiến sĩ. Đó là các trường Harvard, North Westhern (Mỹ), Cambridge và London Economic School.

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đồng ý tài trợ học bổng toàn khóa học cho Trần Ngọc Phương Thảo. Sau khi học xong tại Oxford, Thảo học tiếp Thạc sĩ Kinh tế học tại Harvard và tốt nghiệp năm 2010.

Trong suốt 3 năm sau đó, Trần Phương Ngọc Thảo là Giảng viên ĐH Kinh tế TPHCM và Giám đốc quản lí dự án tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Từ 2013 - 2015, ái nữ Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung tạm dừng các công việc tại Việt Nam, để sang Anh tiếp tục theo đuổi con đường học vấn, với bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại London Business School. 

Từ 2015 - 2018, bà Thảo làm quản lí tại Ngân hàng ANZ Bank Group, chi nhánh Melbourne, Australia.

Hiện nay bà Thảo là Giám đốc trung tâm chuyển đổi số hóa của PNJ

Vào cuối tháng 3 vừa qua, bà Thảo được cho là đã chi 110 tỉ đồng mua 2 triệu cổ phiếu của PNJ. 

Với thương vụ này, ái nữ của Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung nâng sở hữu tại PNJ từ hơn 4,74 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 2,1% lên hơn 6,74 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 3%.

Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung của PNJ - đang nắm giữ hơn 20,32 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 9,03%.

Trong cơ cấu cổ đông của PNJ có liên quan đến bà Dung, một người con gái khác của bà là Trần Phương Ngọc Giao đang nắm hơn 7,25 triệu cổ phiếu.

Cao Ngọc Duy, em bà Dung nắm hơn 2,26 triệu cổ phiếu và bà Cao Thị Ngọc Hồng, cũng là em gái bà Dung, nắm hơn 832.000 cổ phiếu.

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid - 19, PNJ cũng đã công bố điều chỉnh hoạt động năm 2020, với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đều giảm.

Theo đó, PNJ đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 giảm 15% so với cùng kì năm ngoái, còn 14.486 tỉ đồng. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế giảm 30% so với năm 2019, còn 832 tỉ đồng.

Trước đó, PNJ đặt kế hoạch năm 2020 đạt doanh thu thuần 19.020 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.349,5 tỉ đồng, cùng tăng hơn 10% so với năm trước. Như vậy, kế hoạch mới được PNJ đặt ra lùi 31% doanh thu và 38% lợi nhuận so với kế hoạch ban đầu.

Sau nhiều năm tăng trưởng nóng, đây là lần hiếm hoi đại gia vàng bạc đá quý hạ mục tiêu kinh doanh, do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Những tháng đầu năm, PNJ đã "thấm đòn" Covid-19 với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm. Báo cáo kết quả kinh doanh tháng 4 cho biết doanh nghiệp chỉ ghi nhận 501 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm gần một nửa so với cùng kì năm ngoái và lỗ ròng 81 tỉ đồng. 

Dù đặt mục tiêu giảm doanh thu và lợi nhuận, PNJ vẫn sẽ mở thêm 31 cửa hàng trong năm 2020. Tính đến hết tháng 4, PNJ đang sở hữu 349 điểm kinh doanh các loại.

Doanh nghiệp cũng cho biết sẽ đầu tư cơ sở vật chất và máy móc thiết bị cho Công ty TNHH MTV Chế tác và kinh doanh trang sức PNJ (nhà máy số 2), nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Sau cách li xã hội, PNJ cho rằng đã thấy dấu hiệu phục hồi doanh số khá tích cực trong tháng 5, và tập đoàn đang mở rộng thị phần khi nhiều công ty trong ngành vẫn đang co hẹp và ngủ đông. 

chọn