Quả chuối gắn lên tường bằng băng keo được bán với giá... 120.000 USD

Mọi người đều công nhận rằng nghệ thuật tuỳ thuộc vào con mắt chủ quan của mỗi người. Nhưng sau khi một quả chuối dán trên tường trong một Hội chợ Nghệ thuật ở Miami (Hoa Kỳ) được bán với giá 120.000 USD, tức gần 3 tỉ đồng trong tuần này, nhiều người đã phải thốt lên kinh ngạc và không thể tin vào mắt mình.
image

Quả chuối được bán với giá 120.000 USD. (Ảnh: Bloomberg).

Đúng thế. Bạn không đọc nhầm đâu. Một quả chuối thật, có thể ăn được, được trưng bày tại Hội chợ Nghệ thuật Basel - một hội chợ nghệ thuật uy tín diễn ra thường niên tại Miami (Hoa Kỳ), đã kiếm được nhiều tiền hơn so với số tiền mà nhiều người mơ ước có trong tài khoản của mình.

Tác phẩm nghệ thuật khéo léo này được gọi là "Comedian", do một nghệ sĩ người Ý có tên Maurizo Cattelan thực hiện. Trước đó vào tháng 9, Cattelan cũng nổi tiếng với tác phẩm nghệ thuật là một chiếc bồn cầu được chế tác hoàn toàn từ vàng nguyên chất.

Lần này, theo Artnet, đã có một vị khách "chịu chơi" mua tác phẩm độc nhất vô nhị của Cattelan ngay lập tức. Sau thời điểm đó, giá của quả chuối đã tăng lên 150.000 USD.

Hiện đã có thêm hai phiên bản khác của tác phẩm nghệ thuật độc đáo này xuất hiện tại Hội chợ. Tuy nhiên, phòng trưng bày từ chối tiết lộ thông tin người mua cũng như mức giá bán.

Screenshot (19)

Nhiều người tỏ ra đặc biệt thích thú với tác phẩm nghệ thuật này. (Ảnh: CBSNews).

Quả chuối này được mua tại một cửa hàng tạp hoá ở Miami.

Thoạt nhìn nó trông có vẻ giống một tác phẩm vụng về của sinh viên đại học nào đó với nguồn ngân sách hạn hẹp. Nó được cố định trên tường bằng băng keo, cách mặt đất khoảng 175 cm ở góc 37 độ và vẻ bề ngoài của nó sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào thời gian từ 7-19 ngày.

Những gì người mua nhận được ngoài trái chuối đang phân huỷ nhanh chóng, còn là một chứng chỉ xác nhận và quan trọng hơn là một bản tài liệu dài 14 trang hướng dẫn về... cách tạo ra tác phẩm này.

Screenshot (20)

Người dùng Twitter chế ảnh tác phẩm trị giá... 120.000 USD. (Ảnh chụp màn hình).

Có rất nhiều tranh cãi nảy ra sau khi thông tin về giá bán tác phẩm này được lan truyền trên mạng. Nhiều người nhìn thấy sự hài hước trong tác phẩm, nhưng cũng không ít người đã bày tỏ sự phẫn nộ trong việc định giá một tác phẩm "vô giá trị", với mức giá trên trời như thế.

Tuy nhiên, đại diện phòng trưng bày của tác phẩm này tại Hội chợ Basel đã chính thức lên tiếng trong một thông cáo báo chí mới đây, giải thích rằng tác phẩm đem đến cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta gán giá trị cho mọi thứ và những gì mà chúng ta coi trọng.

Maurugio Cattelan được sinh ra Padua vào năm 1960. Các tác phẩm nghệ thuật của ông trong những năm gần đây thường được làm với mục đích chế giễu các nhân vật của công chúng, làm biến dạng các vật thể và các biểu tượng thông thường.

Bạn yêu thích tác phẩm này nhưng không có tiền? Đừng lo lắng. Bạn cũng có thể sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật tương tự chỉ với giá rẻ gấp 600.000 lần so với bản gốc. Giá bán lẻ một kilogam chuối hiện tại khoảng 1,5 USD. 

Về mặt lí thuyết bạn có thể tái tạo lại tác phẩm Comedian của Cattelan bao nhiêu bạn thích, ngay trong chính căn nhà của bạn.

chọn