Nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv đã thành công trong việc dùng máy in 3D để in ra một quả tim hoàn chỉnh từ mô người, tạp chí khoa học Advanced Science đưa tin hôm 15/4. Dù quả tim chưa to bằng tim người (mới chỉ bằng quả tim thỏ) nhưng đã đánh dấu một bước đột phá.

Máy in 3D đang in ra quả tim từ mô người. (Ảnh: Getty Images)
“Đây là lần đầu tiên trên thế giới con người thiết kế và in ra được một trái tim hoàn chỉnh với đầy đủ tế bào, mạch máu, tâm thất và buồng tim”, Giáo sư Tal Dvir, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với báo Jerusalem Post hôm 16/4. “Trước đây người ta in 3D được cấu trúc quả tim, nhưng không phải với tế bào hoặc mạch máu”, ông nói.
Nhóm nghiên cứu đã trích xuất mô mỡ từ bệnh nhân và dùng làm “mực” để in 3D (đắp lớp nguyên liệu nọ lên lớp nguyên liệu kia theo thiết kế máy tính 3 chiều cho đến khi tạo ra được vật thể như trong tự nhiên). Quả tim họ vừa tạo ra có thể co bóp nhưng không đẩy được máu ra.
Xem thêm: Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim
Các nhà nghiên cứu Israel dự định sẽ in 3D quả tim của một số loài động vật để thử nghiệm trước khi tạo ra tim người có kích cỡ và chức năng hoạt động như tim tự nhiên. Họ cần máy in với độ phân giải siêu cao để in những mạch máu nhỏ nhất.
“Có thể trong 10 năm tới, tại các bệnh viện tốt nhất khắp thế giới sẽ có các máy in nội tạng. Và việc in và ghép tạng sẽ được tiến hành thường xuyên”, giáo sư Dvir nói.
Những năm gần đây, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D trong y học. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) đang sử dụng công nghệ này để in da người đè lên vết thương, còn Đại học Minnesota (Mỹ) đã phát triển được xương sọ chuột trong suốt giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hoạt động của bộ não.
Quả tim in 3D trong phòng thí nghiệm tại Đại học Tel Aviv. (Ảnh: Getty Images)
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.