Quảng Bình quy hoạch 6 đô thị mới, đưa Kiến Giang lên thị xã

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong giai đôạn 2021 - 2030, tỉnh này sẽ quy hoạch mới 6 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa giai đoạn này dự kiến là 38%.

Một góc thị trấn Kiến Giang hiện nay. (Ảnh: Báo Quảng Bình).

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, ba trung tâm đô thị của tỉnh Quảng Bình gồm trung tâm đô thị TP Đồng Hới và vùng phụ cận, trong đó TP Đồng Hới là hạt nhân và các đô thị vệ tinh, đô thị cửa ngõ kết nối TP Đồng Hới, gồm đô thị Quán Hàu, Hoàn Lão (bao gồm không gian mở rộng), Việt Trung, Dinh Mười.

Trung tâm đô thị phía bắc với hạt nhân là TX Ba Đồn gắn với huyện lỵ của huyện Quảng Trạch, khu kinh tế (KKT) Hòn La, Tiến Hóa; trung tâm đô thị phía nam với hạt nhân là thị trấn Kiến Giang (tương lai sẽ là thị xã), đô thị vệ tinh gồm Lệ Ninh và Áng Sơn.

Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 38%; 100% đô thị trực thuộc tỉnh đạt cơ bản nền tảng về đô thị thông minh. 

Về định hướng phát triển không gian đô thị, đến năm 2030, Quảng Bình dự kiến có 16 đô thị, bao gồm một đô thị loại II (Đồng Hới); một đô thị loại III (Ba Đồn), hai đô thị loại IV (Hoàn Lão mở rộng; Kiến Giang mở rộng).

12 đô thị loại V gồm có 6 đô thị hiện có (Đồng Lê, Phong Nha, Quán Hàu, Quy Đạt, Nông trường Việt Trung, Nông trường Lệ Ninh) và 6 đô thị xây dựng mới (Hòn La, Quảng Phương, Dinh Mười, Tiên Hóa, Cha Lo và Phúc Trạch).

Quy hoạch sẽ hình thành các khu dân cư tập trung quy mô vừa và lớn kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông cấp tỉnh, huyện và liên huyện; kết nối giao thông với các tuyến liên xã, liên vùng.

Các khu vực dự kiến phát triển nhà ở tại khu vực đô thị đảm bảo đồng bộ với các khu vực phát triển hệ thống hạ tầng theo Chương trình phát triển đô thị của tỉnh. Tập trung cao cho phát triển các khu dân cư tại các địa phương gần khu công nghiệp.

Về phương án phát triển vùng liên huyện, quy hoạch có ba vùng bao gồm vùng phía bắc là TX Ba Đồn và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch; có KKT Hòn La, KKT cửa khẩu Cha Lo, trong đó đô thị trung tâm vùng là thị xã Ba Đồn kết hợp với KKT Hòn La.

Đây là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, chủ đạo là sản xuất công nghiệp, giao thương kinh tế thương mại - cửa khẩu; nông, lâm, ngư nghiệp và các dịch vụ thương mại tổng hợp khác. Có thế mạnh vùng giáp ranh Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình, liên kết 2 KKT Vũng Áng - Hòn La, phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu.

Vùng trung tâm gồm TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch và khu vực phía Bắc huyện Quảng Ninh (thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh, xã Vĩnh Ninh). Đây là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, trong đó thương mại, du lịch chất lượng cao, tầm cỡ quốc tế, công nghiệp đa ngành đóng vai trò chủ đạo; bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, phát triển nông, lâm, ngư nghiệp và các ngành dịch vụ hỗ trợ kinh tế biển.

Vùng phía nam gồm huyện Lệ Thủy và các xã của huyện Quảng Ninh (trừ thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Vĩnh Ninh đã đưa vào Vùng trung tâm). Đây là vùng phát triển nông, lâm, ngư nghiệp, năng lượng tái tạo, công nghiệp, du lịch văn hóa lịch sử, nghỉ dưỡng và sinh thái, đô thị mới ven biển, các ngành dịch vụ hỗ trợ kinh tế biển, cầu nối với các đô thị và các tỉnh phía Nam Quảng Bình. Khai thác thế mạnh vùng giáp ranh Nam Quảng Bình - Bắc Quảng Trị để phát triển trang trại, du lịch.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.