Quảng Ngãi thu hồi, xử lý 115,3 ha đất thuê của 27 doanh nghiệp ngừng hoạt động

27 doanh nghiệp ngừng hoạt động đã sử dụng 35 vị trí với tổng diện tích 115,3 ha trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi sẽ thu hồi 115,3 ha đất thuê của 27 doanh nghiệp ngừng hoạt động  - Ảnh 1.

(Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra văn bản về việc xử lý các doanh nghiệp, tổ chức đã được nhà nước thuê đất nhưng đến nay đã ngừng hoạt động. 

Theo đó, có 27 doanh nghiệp ngừng hoạt động đã sử dụng 35 vị trí rộng 115,3 ha trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đáng chú ý là Công ty TNHH MTV và DV Quảng Ngãi thuê 31 ha khác ở 3 vị trí tại Mộ Đức, nợ 205 triệu đồng tiền thuê đất. 

Cục Thuế tỉnh sẽ báo cáo lại UBND tỉnh về việc xử lý nợ tiền thuê đất của Công ty TNHH MTV và DV Quảng Ngãi trước ngày 5/7.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Toán Việt đã thuê 39,6 ha đất tại phường Trần Phú, phường Lê Hồng Phong để khai thác cát làm VLXD thông thường. Tuy nhiên, công ty này ngừng hoạt động và chưa quyết toán 631 triệu đồng tiền thuê đất cho Cục Thuế tỉnh. 

Ngoài ra, địa phương còn cho Công ty Đầu tư Thái Phát Hưng thuê 12,7 ha đất tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức. Doanh nghiệp đang nợ 45,8 triệu đồng tiền thuê đất.

Một số các doanh nghiệp khác đã ngừng hoạt động nhưng chưa có quyết định thu hồi đất là Công ty TNHH MTV XD & TM Quang Đất Việt (6,7 ha, nợ 30 triệu đồng); Công ty TNHH Hà Thành (3 ha, nợ 96,7 triệu đồng); CTCP Bê tông ly tâm Dung Quất (3,08 ha, nợ 2,9 triệu đồng); 

Chi nhánh CTCP Xây dựng công trình giao thông 586 tại Quảng Ngãi - XNXD Công trình 5 (4 ha); Công ty TNHH MTV Phú Thành (2 ha); Công ty TNHH MTV Thảo Nguyên Xanh (2,1 ha, nợ 11,9 triệu đồng); Công ty TNHH MTV Nhật Hùng (1,1 ha),..

Đồng thời, 3 vị trí đất rộng 5.135 m2 tại thị trấn Đức Phổ và phường Chánh Lộ cho Công ty TNHH MTV Dược - Vật tư y tế tỉnh Quảng Ngãi thuê đã được thu hồi.

Cũng theo văn bản, tỉnh đề nghị các huyện Mộ Đức, Bình Sơn và thị xã Đức Phổ sẽ kiểm tra, rà soát và báo cáo lại UBND tỉnh trước ngày 10/7.

Sở TNMT sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm việc xử lý dứt điểm các doanh nghiệp, tổ chức đã được nhà nước thuê đất nhưng đến nay đã ngừng hoạt động chậm nhất cuối tháng 7.

Trong đó, cần xử lý 4 vị trí rộng 10.918 m2 đất được cho thuê nhưng đã bán tài sản gắn liền với đất thuê; và đã được san nhượng lại qua hình thức đấu giá nhưng chưa lập thủ tục theo quy định.

Xem chi tiết văn bản về việc xử lý các doanh nghiệp, tổ chức đã được nhà nước thuê đất nhưng đến nay đã ngừng hoạt động của UBND Quảng Ngãi.

chọn