Quảng Ninh chấm dứt hoạt động 135 dự án, thu hồi 12.000 ha đất

Quảng Ninh đã quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch và 162 địa điểm trong thời gian qua.

Đến nay, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã thanh tra, kiểm tra trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với 432 dự án, tổng diện tích 12.000 ha (124 dự án chậm tiến độ, 300 dự án hết thời hạn thuê đất không được gia hạn hoặc tự nguyện trả đất).

Các sở, ban, ngành đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch và 162 địa điểm.

Theo đó, Sở này cho biết việc xử lý các dự án chậm tiến độ vẫn còn những tồn tại, vướng mắc. Cụ thể, sau khi có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư không bàn giao đất cho địa phương quản lý và đề nghị được thu hồi tài sản trên đất đã đầu tư; một số dự án phải chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt mới có cơ sở xử lý tiếp theo.

Bên cạnh đó, một số dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng nhiều năm, trong khi chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp, không tự nguyện trả lại đất cho nhà nước, nếu thu hồi ngay sẽ không đảm bảo quy định, phát sinh đơn thư khiếu kiện; tuy nhiên nếu gia hạn tiến độ sử dụng đất, dự án sẽ tiếp tục kéo dài, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

 

 Một góc TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Hiện tại, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng, tiến độ hoàn thiện quy hoạch. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Liêu đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Quy hoạch chung TP Hạ Long; điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên.

Đồng thời, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Vùng than: Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030.

Tỉnh cũng hoàn thành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của 13/13 địa phương; tiếp tục triển khai lập Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) của tỉnh; cho thuê đất để thực hiện 22 dự án với diện tích là 231,41 ha; giao đất thực hiện 32 dự án với 581,79 ha; gia hạn thời gian sử dụng đất để thực hiện 26 dự án với 414,94 ha...

Ngoài ra, Quảng Ninh đang đẩy mạnh GPMB, tập trung các dự án, công trình trọng điểm, như: Cầu Cửa Lục 3, Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1); đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2)...

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.