Quảng Ninh: Giảm giá vé tàu cao tốc cho người dân ra đảo Cô Tô

Trước kiến nghị của người dân về việc giảm giá vé tàu cao tốc Vân Đồn - Cô Tô, các chủ tàu đã đồng ý hỗ trợ người dân quay về mức giá cũ để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Theo đó,thời gian vừa qua nhiều cử tri huyện Cô Tô có kiến nghị đến huyện, tỉnh và các ngành chức năng xem xét việc điều chỉnh giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô theo hướng giữ mức giá cũ để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

quang ninh giam gia ve tau cao toc cho nguoi dan ra dao co to
Tàu cao tốc đưa người dân và khách du lịch ra huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Trước dịp nghỉ lễ 30-4 - 1-5, nhiều đơn vị vận tải đường thủy kinh doanh tuyến Vân Đồn - Cô Tô đồng loạt tăng giá vé tàu cao tốc, khiến nhiều người dân Cô Tô và du khách bức xúc. Cụ thể, từ 20/4, giá vé tàu tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng đối với người dân đảo; từ 230.000 đồng lên 250.000 đồng đối với du khách. Đáng chú ý là người dân trên đảo không được giảm giá như trước nữa mà phải mua đồng giá với khách du lịch.

Trước những kiến nghị của người dân, UBND huyện Cô Tô cũng đã có văn bản gửi Sở GT-VT đề nghị ngành có hướng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô và ngược lại theo hướng bình ổn, giữ nguyên giá vé vận chuyển khách để bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 26-4-2019, Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời về nội dung trên. Theo đó, từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa tuyến Vân Đồn - Cô Tô đã kê khai mức 250.000 đồng/vé; thành phần hồ sơ, quy trình gửi, tiếp nhận hồ sơ kê khai giá theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Sau khi hồ sơ được Sở GT-VT đóng dấu tiếp nhận thì doanh nghiệp có quyền thực hiện mức giá đã kê khai. Tại thời điểm đó, UBND huyện Cô Tô cũng đã có kiến nghị xem xét mức tăng giá để đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn. Do vậy, Sở GT-VT đã cùng UBND huyện Cô Tô làm việc, vận động doanh nghiệp đồng ý tạm thời giảm 20.000 đồng/vé so với mức giá đăng ký và thực hiện từ đầu tháng 4-2018 đến 20-4-2019.

Tuy nhiên, theo Sở GT-VT thì việc các chủ tàu công khai giá vé từ ngày 9-4-2019 là chưa đúng theo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT của Bộ GT-VT, vì theo quy định, giá vé sau khi công bố mới hoặc thay đổi phải được công khai trên website của tổ chức, doanh nghiệp hoặc phương tiện thông tin đại chúng 3 ngày liên tục và 15 ngày sau mới được áp dụng vé mới.

Lý giải về việc tăng giá vé, các chủ tàu cho hay, từ năm 2012 đến nay, giá vé tuyến này mới tăng 50.000 đồng/vé. Năm 2018, đa số doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả nên thống nhất áp dụng mức vé đã kê khai từ năm 2018 là 250.000 đồng/vé. Việc tăng vé này đã được các chủ tàu niêm yết thông báo tại Cảng Cái Rồng, Cô Tô từ ngày 9-4-2019 và đến ngày 20-4-2019 thì áp dụng, trong đó không giảm giá cho người dân địa phương nữa, do không kiểm soát được tình trạng đối tượng lợi dụng trục lợi. Mặt khác, do chi phí đầu vào tăng nên việc tăng giá vé mới đảm bảo được hoạt động của doanh nghiệp.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân đi lại, không gây xáo trộn và đảm bảo an sinh xã hội các chủ tàu đã đồng ý chia sẻ với người dân huyện đảo Cô Tô với việc áp dụng mức vé giá tàu là 200.000 đồng/vé đối với người dân thường trú trên địa bàn huyện Cô Tô. Giá vé này sẽ được áp dụng trong thời gian nhất định, khi doanh nghiệp không đủ điều kiện hỗ trợ người dân thì sẽ về lại giá cũ, đồng thời, có thông báo để người dân biết.

Tuệ Nghi

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.