Quảng Trị bắt đầu xây cảng Mỹ Thủy hơn 14.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích 685 ha, với tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng.

Phối cảnh cảng Mỹ Thủy. (Ảnh: Báo Đảng Cộng sản Việt Nam).

Theo Báo Chính phủ, ngày 25/3, tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, CTCP Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy đã tổ chức Lễ triển khai thi công Cảng nước sâu Mỹ Thủy.

Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích 685 ha. Dự án gồm 10 bến, phát triển theo 3 giai đoạn, có tổng mức đầu tư trên 14.000 tỷ đồng, khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng đến 100.000 tấn, tiến độ xây dựng từ năm 2018-2036.

Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy được đánh giá là công trình giao thông quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và khu vực, là cửa ngõ thông ra Biển Đông gần nhất trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây qua cảng biển Quảng Trị và các cảng biển trong khu vực miền Trung ngày một tăng cao.

Do đó, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ trở thành vấn đề rất cấp thiết. Đây là cơ hội lớn, là động lực thúc đẩy việc đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành đưa Khu bến cảng Mỹ Thủy đi vào hoạt động có hiệu quả.

Việc triển khai thi công dự án trọng điểm này cùng với các dự án động lực khác, như Khu công nghiệp Quảng Trị, Cảng hàng không Quảng Trị, Trung tâm điện khí Hải Lăng, quốc lộ 15D nối Cửa khẩu quốc tế La Lay với Cảng nước sâu Mỹ Thủy.

Cùng với đó, dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo đang khảo sát, nghiên cứu đầu tư... là những công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng của tỉnh, là tiền đề để xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trở thành một khu kinh tế năng động, hiện đại, có tầm cỡ ở miền Trung, cũng như cả nước và khu vực ASEAN.

Tại buổi lễ, đại diện nhà đầu tư và đơn vị thi công đã cam kết triển khai thi công đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành và đưa vào hoạt động 2 bến cảng nhằm sớm phát huy hiệu quả đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

chọn