Quay lưng lại với ‘con đẻ’, Mỹ ra lệnh cấm bay đối với tất cả mẫu máy bay Boeing 737 Max 8

Dù chậm chạm nhưng đây được coi là một động thái tích cực của Chính phủ Hoa Kì nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trước những sự cố nghiêm trọng xảy ra với các mẫu máy bay Boeing 737 Max 8.

Boeing 737 Max bị cấm bay tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới

Quay lưng lại với ‘con đẻ’, Mỹ ra lệnh cấm bay đối với tất cả mẫu máy bay Boeing 737 Max 8 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng, ngày 13 tháng 3 năm 2019, tại Washington. (Ảnh: AP).

"Cục Hàng không liên bang Hoa Kì đã có kế hoạch cấm bay đối với tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 và 737 Max 9 cho đến khi có thông báo mới", ông Donal Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Tư 13/3 vừa rồi.

"Sự an toàn của người dân Mỹ, của tất cả mọi người là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi", ông Trump nói.

Như vậy, Hoa Kì đã có những động thái tích cực, đi theo bước chân của hơn 50 quốc gia khác đó là ra lệnh cấm bay đối với toàn bộ các mẫu máy bay Boeing 737 Max 8 trên không phận của nước này.

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới đã liên tục đưa ra những lệnh cấm bay vô thời hạn đối với 737 Max sau vụ tai nạn rơi máy bay thảm khốc trong chuyến bay 302 của hãng hàng không Etopian làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn có trên chuyến bay đó vào ngày 10/3 vừa qua.

Quay lưng lại với ‘con đẻ’, Mỹ ra lệnh cấm bay đối với tất cả mẫu máy bay Boeing 737 Max 8 - Ảnh 2.

Hơn 50 quốc gia đã cấm bay đối với Boeing 737 Max 8. (Ảnh: Quartz).

"Thực tế, quyết định này là không cần thiết", ông Cameron Trump nói. "Tuy nhiên, vào thời điểm này, chúng tôi cảm thấy việc đưa ra quyết định này là quan trọng, cả về mặt tâm lí và về các yếu tố khác".

Động thái bất ngờ này của Mỹ đặt ra mối lo ngại về việc các lộ trình bay của khách du lịch tại đây sẽ bị ảnh hưởng. Đầu ngày hôm nay, Canada cũng đã cấm các máy bay 737 Max hoạt động trên không phận của họ.

Theo điều tra, có những sự tương đồng nhất định giữa hai vụ tai nạn của hãng hàng không Etopian và vụ tai nạn của hãng Lion Air vào tháng 10 năm ngoái ở Indonesia. Mặc dù vậy, Boeing cho biết, họ vẫn có niềm tin chắc chắn vào chất lượng và độ an toàn của những chiếc máy bay, tuy nhiên họ vẫn đang thực hiện những hành động thận trọng để không vấp phải những sai lầm đáng tiếc nào nữa.

Cho đến ngày hôm nay, FAA vẫn khẳng định rằng các máy bay là an toàn tuyệt đối, bất chấp hai vụ tai nạn thảm khốc lấy đi sinh mạng gần 350 người và vô số những khiếu nại của phi công trên thế giới về tính an toàn của mẫu 737 Max 8 này.

Bi kịch Boeing 737 Max 8: Bị cấm trên không phận của gần 20 quốc gia, hơn 15 hãng hàng không đã ngừng sử dụngBi kịch Boeing 737 Max 8: Bị cấm trên không phận của gần 20 quốc gia, hơn 15 hãng hàng không đã ngừng sử dụng Ethiopian Airlines tuyên bố ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8Ethiopian Airlines tuyên bố ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 Sự cố máy bay 737 Max bị cấm bay: Boeing sẽ chịu thiệt hại đến 5 tỉ USDSự cố máy bay 737 Max bị cấm bay: Boeing sẽ chịu thiệt hại đến 5 tỉ USD

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn