Quốc Cường Gia Lai muốn huy động gần 700 tỷ từ cổ đông để giảm nợ

Theo tờ trình của HĐQT Quốc Cường Gia Lai, công ty dự kiến phát hành gần 62 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để chuyển đổi nợ, thu về gần 700 tỷ đồng bổ sung vốn hoạt động. Dự kiến sau đợt phát hành, vốn điều lệ của doanh nghiệp vượt 3.000 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) vừa có tờ trình tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào chiều ngày 31/12 của công ty về việc phát hành gần 62 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chuyển đổi nợ để tăng vốn điều lệ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022.

Số cổ phiếu mới phát hành nói trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng. Cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng trước thời hạn này phải bán lại cho công ty với giá 10.000 đồng/cp để làm cổ phiếu quỹ.

Sau khi đợt phát hành hoàn tất, vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai dự kiến sẽ tăng từ 2.751 tỷ đồng thành gần 3.370 tỷ đồng. Với giá phát hành 11.000 đồng/cp, dự kiến tổng khối lượng vốn huy động của công ty là gần 681 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền thu được từ huy động này sẽ được dùng để giảm nợ và bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Tính đến cuối quý III/2021, tổng nợ phải trả của Quốc Cường Gia Lai là 5.621 tỷ đồng, giảm 7,8% so với đầu năm, chiếm phần lớn là khoản phải trả ngắn hạn do nhận tiền của Sunny cho dự án Phước Kiển (2.882,8 tỷ đồng).

Khoảng nợ tài chính của công ty tại thời điểm này ghi nhận 473 tỷ đồng, giảm 6% so với giá trị hồi đầu năm.

Ngoài ra, cũng tại kỳ họp này, công ty cũng đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 là 1.000 tỷ đồng, tăng 54% so với thực hiện năm 2020, lợi nhuận sau thuế là 80 tỷ đồng, tăng 78%.

Sau 9 tháng kinh doanh, theo báo cáo hợp nhất của doanh nghiệp, doanh thu ghi nhận 773,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 53,2 tỷ đồng, tương đương hoàn thành lần lượt 77% và 66,5% chỉ tiêu đã đề ra.

Công ty cũng cho biết sẽ tập trung triển khai ở những quận huyện thuộc Tp. HCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức,…và khu vực tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hệ thống hạ tầng kết nối thuận lợi với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng ngắn ngày.

Về tình hình các dự án hiện tại của Quốc Cường Gia Lai, công ty cho biết các dự án Premium Central (quận 8, TP HCM) và Lavida Plus (quận 7, TP HCM) đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng và đang bàn giao cho khách hàng.

Các dự án khác như Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển, Khu dân cư Đa Phước – QL 50; cụm B khu dân cư 13E, khu biệt thự; lô B Khu dân cư 6B xây dựng thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp lưu trú đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, dự án Marina - Đà Nẵng hiện cũng đang được triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng và xây dựng nhà phố theo quy hoạch chung của thành phố được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt hồi tháng 3/2021.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.