Quốc Cường Gia Lai kinh doanh ra sao sau giải thể công ty phụ trách dự án Phước Kiển?

Báo cáo tài chính gần nhất cho thấy gánh nặng nợ vay của Quốc Cường Gia Lai có sự giảm nhẹ so với hồi đầu năm, song khoản nợ gần 2.900 tỷ đồng với Sunny Island liên quan đến dự án Phước Kiển vẫn chưa có dấu hiệu được giải phóng.

Theo BCTC quý II/2021 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG), tổng nợ phải trả của công ty tại thời điểm cuối kỳ là 5.657 tỷ đồng, đã giảm bớt 7% so với hồi đầu năm.

Song, khoản nợ vay 2.883 tỷ đồng từ Sunny Island cho dự án Phước Kiển từ năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải phóng. 

Liên quan đến dự án, hồi đầu năm nay, Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý. Việc tranh chấp liên quan đến hợp đồng của hai bên tại dự án Phước Kiển Nhà Bè.

Dự án Phước Kiển là dự án quan trọng nhất trong 6 dự án đang bị ách tắc của công ty. Quốc Cường Gia Lai đã thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh tại dự án này.

Dự án Phước Kiển được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017. Tuy nhiên do bất cập của các chính sách mà công ty mất hơn ba năm cũng chưa làm xong thủ tục.

Đầu tháng 7 vừa qua, sau 4 năm "sa chân" tại dự án Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai đã chính thức quyết định giải thể công ty con là Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển - đơn vị phụ trách dự án Phước Kiển Nhà Bè.

Trước thời điểm quyết định giải thể Quốc Cường Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai có tham gia góp 150 tỷ đồng (tương đương với 25% vốn điều lệ) vào CTCP Diamond Bay. Công ty có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, trụ sở tại TP Vũng Tàu. Hiện chưa rõ đơn vị này có triển khai dự án bất động sản nào.

Trở lại với các khoản nợ của Quốc Cường Gia Lai, ngoài nợ Sunny Island, công ty còn gần 805 tỷ đồng tiền mượn của các bên liên quan như CTCP Bất động sản Hiệp Phúc (422,5 tỷ đồng), Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh Nhà Phạm Gia (152,8 tỷ đồng) cùng các cá nhân khác như Chủ tịch HĐQT Lại Thế Hà cùng con gái là bà Lại Thị Hoàng Yến; Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Như Loan và con gái là bà Nguyễn Ngọc Huyền My.

Quốc Cường Gia Lai kinh doanh ra sao sau giải thể công ty phụ trách dự án Phước Kiển? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý II/2021 của Quốc Cường Gia Lai.

Tính đến ngày 36/6, nợ vay tài chính của công ty trong ngắn hạn là 127 tỷ đồng, nợ dài hạn là 354 tỷ đồng từ các ngân hàng Liên doanh Việt Nga (VRB) và ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương (Vietcombank), giảm lần lượt 7% và 4% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù gánh nặng nợ vay của Quốc Cường Gia Lai có phần giảm bớt, theo đó giảm chi phí tài chính trong nửa đầu năm 13%, song công ty vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tiếp tục xuống dốc. Cụ thể là lãi sau thuế giảm 31% còn 28 tỷ đồng.

Nguyên nhân do doanh thu thuần 6 tháng của công ty đạt 550 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu tài chính cũng gần như không còn do không ghi nhận lãi từ chuyển nhượng góp vốn như cùng kỳ năm 2020..

Sau nửa đầu năm, hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai vẫn chiếm hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổng hợp: Minh Hiền từ BCTC quý II/2021 của Quốc Cường Gia Lai

Nếu tính riêng quý II/2021, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ 203,5 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế của công ty trong quý do đó cũng giảm 18% xuống 8,6 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng tài sản của công ty là hơn 9.922 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho chiếm 72%, tương đương hơn 7.131 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị tồn kho chủ yếu phân bổ tại các bất động sản dở dang đang xây dựng bao gồm các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án (6.291 tỷ đồng).

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.