Quốc Cường Gia Lai nói gì về khoản nợ tiềm tàng mà đơn vị kiểm toán nhấn mạnh?

Tại báo cáo tài chính soát xét của Quốc Cường Gia Lai, đơn vị kiểm toán đã có ý kiến về vấn đề cần nhấn mạnh, liên quan đến khoản nợ tiềm tàng từ vụ kiện giữa doanh nghiệp và Sunny Island.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM giải trình vấn đề cần nhấn mạnh mà đơn vị kiểm toán nêu trong báo cáo soát xét giữa niên đô của doanh nghiệp. 

Cụ thể, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY đã có lưu ý đến khoản nợ tiềm tàng liên quan đến kết quả vụ kiện mà Quốc Cường Gia Lại đang khởi kiện CTCP Đầu tư Sunny Island tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). 

Theo giải trình của Quốc Cường Gia Lai, vào ngày 9/12/2020, công ty đã nộp đơn khởi kiện Sunny Island ra VIAC liên quan đến tranh chấp phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. 

Công ty cho biết, hiện tranh chấp giữa các bên đang được VIAC thụ lý, giải quyết. Theo yêu cầu của Hội đồng Trọng tài, công ty đã chấp hành và có phản biện, đơn giải trình nội dung tại phiên xét xử ngày 4/11/2021; ngày 14/1/2022 và ngày 4/6/2022.

Đến ngày lập báo cáo tài chính bán niên, VIAC vẫn chưa có phán quyết về vụ tranh chấp này. 

Song, theo thuyết minh tại báo cáo này, Ban Tổng Giám đốc công ty đánh giá rủi ro tổn thấy từ vụ kiện nêu trên là thấp và kết quả sau cùng đang chờ VIAC tuyên phán quyết. Do đó, công ty chưa tiến hành ghi nhận các khoản nợ tiềm tàng và các chi phí phát sinh liên quan đến vụ khởi kiện này. 

Tại thời điểm cuối quý II, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận khoản phải trả Sunny Island 2.882,8 tỷ đồng. Đây là khoản tiền mà công ty đã nhận từ Sunny Island theo thỏa thuận hợp đồng dự án Bắc Phước Kiển vào tháng 10/2016, trước khi tuyên bố đơn phương chấm dứt hợp đồng hứa mua hứa bán dự án trên. 

Liên quan đến vụ kiện giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Quốc Cường Gia Lai vào cuối tháng 6 vừa qua, nhiều cổ đông công ty đã bày tỏ lo ngại về rủi ro tiềm tàng cho công ty cũng quyền lợi của cổ đông liên quan đến việc công ty mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ của 65 ha đất tại dự án Phước Kiển, phần diện tích do Sunny Island nắm giữ gần 5 năm nay. 

Cổ đông đề nghị cùng được ký vào biên bản, văn bản thể hiện sự đồng thuận của hơn 5.000 cổ đông và Quốc Cường Gia Lai để gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Sunny Island giao toàn bộ hồ sơ 65 ha đất cho một tổ chức có chức năng và độ tin cậy để làm trung gian nắm giữ cũng như quản lý hồ sơ trong thời gian chờ phán quyết của VIAC. 

chọn