Quỹ đất tại Thái Bình của Damsan đang mở rộng

CCN Ninh An 74 ha tại huyện Kiến Xương, Thái Bình đã chính thức về tay Sợi EIFFEL - công ty con của Damsan (ADS), dự kiến khởi công vào quý III năm nay. Dự án này sẽ bổ trợ cho mục tiêu gom 600 ha đất tại Thái Bình và các tỉnh lân cận của Damsan.

Vào tháng 5/2023, UBND tỉnh Thái Bình vừa qua đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp (CCN) Ninh An tại huyện Kiến Xương. Nhà đầu tư hạ tầng được đề xuất là CTCP Sợi EIFFEL.

Sau khi bỏ phiếu chấm điểm cho nhà đầu tư, EIFFEL đủ điều kiện được lựa chọn là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Ninh An. Đây là CCN được quy hoạch nhằm chủ yếu tiếp nhận các dự án thuộc đối tượng di dời phục vụ phát triển đô thị ven sông Trà Lý, TP Thái Bình

Tháng 1 vừa qua, EIFFEL đã lập một báo cáo liên quan đến CCN Ninh An, trong đó cho biết dự án này được bổ sung vào quy hoạch vào tháng 3/2023, duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 9/2023 và đến ngày 15/12/2023, dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Ranh giới CCN Ninh An. (Ảnh chụp từ báo cáo).

CCN Ninh An có diện tích khoảng 74 ha, nằm trên địa bàn hai xã Vũ Ninh và xã Vũ An, huyện Kiến Xương. Phía bắc và phía tây dự án giáp kênh hiện trạng; phía nam giáp kênh T10 và kênh Vua Rộc; phía đông giáp đất nông nghiệp; phía tây giáp kênh hiện trạng.

Khoảng cách từ dự án đến khu dân cư gần nhất là 50 m về phía tây bắc thuộc xã Vũ Ninh; cách Trạm y tế xã Vũ Ninh 200 m, cách trường THPT Chu Văn An 500 m, cách UBND xã Vũ An 350 m, cách trường THCS Vũ An 300 m.

Về hiện trạng, khu đất thực hiện dự án có cao độ dao động 0,35 - 0,4 m, hướng dốc từ tây sang đông và từ bắc sang nam. Đất lúa 2 vụ tại dự án chiếm khoảng 64,8 ha (sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng); đất giao thông chiếm 3,6 ha; đất thuỷ lợi 4,4 ha; đất chuyển đổi là 1,3 ha.

Tổng chiều dài đường giao thông nội đồng khu vực dự án là 3,2 km, chủ yếu là đường đất bám dọc mương thoát nước nội đồng và thửa ruộng nhằm mục đích phục vụ hoạt động canh tác lúa của người dân. Bề rộng đường nội đồng 1 - 2 m, khi tiến hành xây dựng dự án, sẽ tiến hành phá bỏ, san lấp các tuyến đường này để tạo mặt bằng.

Năng suất bình quân canh tác lúa là đạt 53,5 tạ/ha/vụ. Khi triển khai thực hiện dự án sẽ tiến hành thu hồi diện tích đất canh tác của các hộ dân thuộc xã Vũ Ninh và xã Vũ An. Trong phạm vi diện tích đất thực hiện dự án không có các công trình đình, chùa, công trình di tích lịch sử...

Nhìn chung, đây là khu đất canh tác nông nghiệp, là khu vực có quỹ đất sạch lớn, thuận lợi về hạ tầng cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng.

 

 

Hiện trạng khu đất dự án CCN Ninh An hiện nay. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí khoảng 52,2 ha để làm đất công nghiệp; cây xanh chiếm 8,1 ha; đất giao thông 11,4 ha và còn lại là mặt nước, nhà hành chính và hạ tầng kỹ thuật.

Các lô đất nhà xưởng được bố trí tập trung, phân chia làm 6 lô bám theo các đường giao thông nội bộ của CCN. Lô chia đất có diện tích đa dạng và linh hoạt nhằm đáp ứng được nhiều loại hình công nghiệp và nhu cầu của doanh nghiệp. Chiều cao nhà xưởng tối đa 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa đối với công trình nhà máy khoảng 70%.

Khu nhà điều hành dịch vụ rộng khoảng 0,5 ha, được bố trí tại khu vực cuối đường kênh Vua Rộc, chiều cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 70%. Khu hạ tầng kỹ thuật được bố trí ở khu vực phía đông lô đất công nghiệp CNQH-4. Các lô đất cây xanh được bố trí xung quanh dọc theo gianh giới dự án, phân chia làm 05 lô từ CX-01 đến CX-05.

Về tiến độ, dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2025. Cụ thể, trong quý I/2024 chuẩn bị hồ sơ pháp lý; quý II/2024 thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; quý III/2024 dự kiến khởi công, thi công san nền, xây dựng hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước nền đường giao thông; quý I quý III/2025 sẽ ti công mặt đường giao thông, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống chiếu sáng, cấp điện và hệ thống xử lý nước thải; từ tháng 10/2025 bắt đầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 679 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm 434 tỷ đồng; chi phí bồi thường GPMB chiếm hơn 92 tỷ đồng...

Damsan hướng đến mục tiêu quỹ đất 600 ha

Một góc huyện Kiến Xương. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kiến Xương).

Về nhà đầu tư, EIFFEL được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Đông Hưng, Thái Bình. Tính đến tháng 8/2023, EIFFEL có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó CTCP Damsan (mã chứng khoán: ADS) nắm giữ 80% tỷ lệ sở hữu.

Theo báo cáo thường niên của Damsan, trong năm 2022 lợi nhuận sau thuế của EIFFEL là gần 52 tỷ đồng. EFFEL được biết đến là nhà đầu tư một số CCN ở Tiền Hải, Thái Bình, như CCN An Ninh 1 (50 ha); CCN An Ninh 2 (25 ha); CCN An Ninh 3 (75 ha) hay CCN Vũ Ninh (37 ha).

Nói thêm về Damsan, doanh nghiệp này tiền thân là CTCP Dệt sợi Damsan được thành lập từ năm 2006 với sự góp vốn của CTCP Thương mại Đầu tư Thái Bình và CTCP Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Artexport). Từ năm 2015, Damsan đổi tên như hiện nay.

Xuất phát điểm là doanh nghiệp sản xuất sợi, hiện nay Damsan đang chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản (BĐS), gồm BĐS nhà ở và BĐS công nghiệp, với các dự án ở Thái Bình và trên toàn quốc. 

Damsan cho biết, giai đoạn 2023 - 2025, doanh nghiệp này đặt mục tiêu phát triển quỹ đất công nghiệp lên 200 ha. Đến nay 2025, con số này sẽ là 600 ha, không chỉ ở Thái Bình mà còn ở các tỉnh lân cận.

Bên cạnh các dự án CCN nêu trên, Damsan còn đang đầu tư trong lĩnh vực nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, với một số dự án như Khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình (152 tỷ đồng); Khu đô thị Phú Xuân, TP Thái Bình (10,5 ha) và Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại tổ 39, 40 phường Quang Trung, TP Thái Bình. Giai đoạn 2023 - 2025, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư sang Hưng Yên và Nam Định.

Ngoài ra, Damsan còn đang tham gia dự án BOT đầu tư xây dựng tuyến đường bộ từ TP Thái Bình đi Cầu Nghìn (hơn 21 km, gần 2.600 tỷ đồng). 

Trở lại với EIFFEL, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, lãnh đạo Damsan cho biết doanh nghiệp có kế hoạch phát hành 15 triệu cổ phiếu để mua thêm cổ phần và bổ sung vốn tại 2 công ty để triển khai các dự án, trong đó có EIFFEL.