Quỹ ngoại chi 25 triệu USD mua cổ phần tại Hưng Thịnh Land

Quỹ ngoại VOF (Anh) vừa cho biết trong tháng 5 đã chi 25 triệu USD để mua cổ phần tại Hưng Thịnh Land. Theo VOF, năm 2023, Hưng Thịnh Land sẽ IPO, niêm yết cổ phiếu tại HOSE và được kỳ vọng trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ 3 tại sàn giao dịch này.

Theo báo cáo tháng của quỹ ngoại VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF, thành viên VinaCapital), trong tháng 5, quỹ ngoại này đã đầu tư 25 triệu USD (khoảng 580 tỷ đồng) để mua cổ phần thiểu số không được tiết lộ của Hưng Thịnh Land, thành viên chuyên về phát triển các dự án bất động sản của Tập đoàn Hưng Thịnh. 

Theo VOF, Hưng Thịnh Land đang có kế hoạch để IPO và niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) trong năm 2023. 

Hiện, Hưng Thịnh Land đang phát triển 49 dự án bất động sản với quỹ đất 2.000 ha tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Khánh Hòa và Bình Định, đồng thời hưởng lợi từ hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh trong việc phát triển nhiều dự án bất động sản khắp cả nước. 

VOF kỳ vọng Hưng Thịnh Land sẽ trở thành đơn vị phát triển bất động sản lớn thứ 3 niêm yết tại HOSE, sau Vinhomes (VHM), Novaland (NVL) và có thể được thêm vào rổ VN30-Index. VOF cũng cho biết, thương vụ này sẽ củng cố chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu của quỹ ngoại này trong trung và dài hạn.  

Trong lĩnh vực bất động sản, ngoài Hưng Thịnh Land, VOF cho biết cũng đang đầu tư vào Khang Điền (KDH) và Vinhomes (VHM).

Theo dự báo của VOF, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng trên 20% trong vòng hai năm tới nhờ môi trường kinh tế vĩ tốt (tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6-7% và môi trường lãi suất tương đối ổn định), sự thúc đẩy đầu tư cho các dự án hạ tầng quan trọng của Chính phủ và sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

Quay lại với Hưng Thịnh Land, liên quan đến các dự án bất động sản gần đây của nhóm Hưng Thịnh, ngày 24/5, Tập đoàn Hưng Thịnh đã đề xuất với UBND tỉnh Đồng Tháp về việc đầu tư 5 phân khu gần trung tâm TP Cao Lãnh với quy mô 2.745 ha, gồm phân khu 01 và 2A tập trung phát triển khu đa chức năng giải trí tập trung, thương mại dịch vụ; phân khu 2B, 03, 04, 05 tập trung phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, đô thị thông minh.

Trước đó, vào giữa tháng 3, TP Bảo Lộc cũng thống nhất đề xuất mở rộng phạm vi nghiên cứu hai dự án khu du lịch sinh thái tại núi Sapung do Hưng Thịnh tài trợ lập quy hoạch lên gần 6.000 ha (tăng thêm hơn 3.000 ha).

chọn
Toàn cảnh cầu Long Kiểng đang tái khởi động ở Nhà Bè
Cầu Long Kiểng tại huyện Nhà Bè, TP HCM có tổng mức đầu tư 589 tỷ đồng, được phê duyệt vào năm 2001, khởi công năm 2018, sau đó đã dừng thi công từ năm 2019.