Rằm tháng 7: Đốt vàng mã, phóng sinh làm sao cho đúng

Rằm tháng 7 hàng năm, mọi người thường làm mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên cùng việc đốt vàng mã và phóng sinh. Tuy nhiên, một số người đang hiểu sai về tín ngưỡng đốt vàng mã và phương pháp phóng sinh.
 

Theo Phật giáo, rằm tháng 7 hàng năm là dịp để mỗi người thể hiện lòng hiếu nghĩa không chỉ với những người quá cố mà còn cả với những người đang sống. Đó là hạnh hiếu của nhà Phật và tâm hiếu của mọi người.

Không nên đốt vàng mã, nên làm điều thiện nhiều hơn

Lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích tấm gương hiếu hạnh cứu mẹ của Mục Kiền Liên - người từng cùng đức Phật đi giảng đạo. Do vậy, đây là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

ram thang 7 dot vang ma phong sinh lam sao cho dung
Trong phật giáo không có tín ngưỡng đốt vàng mã do đó, người dân nên làm việc thiện sẽ tốt hơn là đốt nhiều vàng mã sẽ gây tốn kém.

Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Văn hóa trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, hiện nay, báo hiếu không phải là dành tình cảm tưởng niệm đến những người đã mất mà còn phải nghĩ đến trách nhiệm của người con báo hiếu cha mẹ khi cha mẹ còn đang sống. Do đó, dù cuộc sống có vất vả thế nào thì chúng ta cũng phải dành thời gian về thăm cha mẹ, thắp nén hương tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên,...

Trong rằm tháng 7, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên thì người Việt Nam còn chuẩn bị vàng mã để đốt trong những ngày này.

Chia sẻ về việc đốt vàng mã ngày rằm tháng 7, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho hay, trong phật giáo không có tín ngưỡng đốt vàng mã. Tín ngưỡng đốt vàng mã là ảnh hưởng của tín ngưỡng dân gian.

“Theo tôi, không nên đốt vàng mã thì tốt hơn, bởi vì sẽ tốn kém về kinh tế còn phật giáo không có tín ngưỡng đốt vàng mã. Theo quan điểm của đạo phật, muốn hồi hướng cho người cõi âm thì chúng ta làm nhiều điều phúc thiện, làm điều thiện đó, đem cái công đức, phúc quả của việc thiện đó hồi hướng để chuyển hóa nghiệp cho những người cõi âm thì lợi ích hơn”, Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Với tinh thần của phật giáo, thay vì bỏ tiền mua vàng mã đốt cho người âm, cầu nguyện cho người âm thì chúng ta đi làm thiện, làm phúc, làm những việc có ý nghĩa để đem công đức đó hồi hướng cho người thân của mình đã quá vãng thì tốt hơn.

Phóng sinh mà chúng sinh không sống được thì không có ý nghĩa gì cả

Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết, trong đạo phật có chủ trương nuôi dưỡng con người hướng thiện cho nên luôn hướng mọi người biết yêu thương con người, biết yêu thương chúng sinh. Cần tôn trọng mạng sống của chúng sinh, tôn trọng mạng sống của động vật nên khuyên mọi người không nên sát sinh và cần được phóng sinh.

ram thang 7 dot vang ma phong sinh lam sao cho dung
Chim sẻ được bày bán để người dân mua phóng sinh.

Hiện nay, nhiều người phóng sinh nhưng không hiểu phương pháp phóng sinh như thế nào để thật sự đúng ý nghĩa của phóng sinh theo tinh thần phật giáo. Một số người muốn phóng sinh lại đặt trước để người ta đi bắt con chim, bắt con cá về bán cho mình phóng sinh thì cái đó không đúng.

“Theo tinh thần phật giáo, mọi người cứ đi ra ngoài chợ, cảm thấy tôn trọng mạng sống của các loại động vật, mình thương nó, muốn phóng thích nó thì tùy tâm của mình, có nhiều mua nhiều, có ít mua ít mang đi phóng sinh”, Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Chia sẻ về phương pháp phóng sinh, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho hay, mọi người cần phóng thích ở ao, sông rộng rãi để người khác không bắt lại được thì mới đúng với tinh thần phóng sinh. Còn phóng sinh vào chỗ nông cạn, phóng sinh để người khác bắt lại hoặc phóng sinh cầm cả bịch (túi nilon) vất xuống thì sẽ làm mất đi ý nghĩa của việc phóng sinh.

“Người có tâm phóng sinh phải tôn trọng thực sự mạng sống của chúng sinh, thả vào chỗ nào mà chúng sinh tiếp tục cuộc sống của nó. Còn phóng sinh mà vất cả cục là không thể hiện được sự trân trọng của mình với chúng sinh đó và chúng sinh không sống được thì không có ý nghĩa gì cả”, Thượng tọa Thích Thọ Lạc nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc một số người đánh bắt cá ngay sau khi mọi người phóng sinh, Thượng tọa Thích Thọ Lạc thông tin, hành động bắt chúng sinh khi người khác vừa thả là điều không hay.

Khi người dân đi phóng sinh mà gặp trường hợp có người bắt chúng sinh ngay sau khi mình thả thì mọi người phải tìm chỗ khác để phóng sinh, phải làm sao phóng sinh mà chúng sinh sống được thì mới có ý nghĩa của phóng sinh.

ram thang 7 dot vang ma phong sinh lam sao cho dung Chuyên gia phong thủy khuyên chớ nên đốt nhiều vàng mã tháng Cô hồn

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi (giảng viên phong thủy TP. Hồ Chí Minh) về phong tục ...

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.