Reuters: 60 triệu chiếc điện thoại Trung Quốc giá rẻ sắp được gắn mác Samsung

Kế hoạch của Samsung là chuyển giao toàn bộ 1/5 số lượng điện thoại của mình cho các đối tác Trung Quốc thiết kế và sản xuất vào năm tới, giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ giá rẻ như Xiaomi, Huawei.

Samsung Electronics đang bắt đầu nghiêng nhiều hơn vào phương án sử dụng các công ty ODM (nhà sản xuất thiết kế ban đầu) hơn là tự sản xuất như trước kia.

Chiến lược này giúp Samsung cải thiện chi phí sản xuất, bằng cách để các nhà sản xuất Trung Quốc chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế, phát triển, sản xuất các mẫu điện thoại thông minh, trong khi Samsung sẽ chỉ đứng ra để phân phối sản phẩm.

Dự kiến, có tới 40/300 triệu chiếc điện thoại thông minh của Samsung trong năm nay đã được sản xuất theo chiến lược mới này. Tức khoảng 13% số điện thoại thông minh được bán ra dưới tên gọi Samsung, nhưng phần "hồn" lại là của các ODM Trung Quốc.

Chiến lược này cho thấy những nỗ lực tuyệt vọng của Samsung, để bảo đảm lợi thế cạnh tranh trước bối cảnh thị trường điện thoại thông minh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Samsung đặt hàng điện thoại từ các nhà sản xuất Trung Quốc

article30095915566623-1565859724729542465729

13% smartphone Samsung do các công ty Trung Quốc toàn quyền sản xuất. (Nguồn: Korea IT News).

Samsung Electronics đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cuối cùng của mình tại Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua, được cho là đang âm thầm chuyển sản xuất một số mẫu Galaxy A cho các nhà thầu như WingTech – một công ty ít tiếng tăm bên ngoài Trung Quốc.

Samsung không tiết lộ về số lượng điện thoại này, nhưng theo các nguồn tin cho biết, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có kế hoạch đặt hàng khoảng 60 triệu chiếc điện thoại được sản xuất bởi các ODM Trung Quốc vào năm tới, trong tổng số khoảng 300 triệu thiết bị bán ra.

WingTech cũng là một trong các nhà sản xuất các mẫu điện thoại thông minh cho Huawei, Xiaomi và OPPO. Nhờ đó, các hãng điện thoại có thể dễ dàng giảm chi phí sản xuất, nhanh chóng phát triển thế hệ điện thoại tiếp theo.

Tuy nhiên, chiến lược này của Samsung đã nhận về không ít chỉ trích, khi cho rằng nó sẽ làm mất kiểm soát chất lượng và làm suy yếu chuyên môn sản xuất của tập đoàn Hàn Quốc, bằng cách thuê ngoài.

Các nhà phân tích nhận định, Samsung có thể sẽ không chịu được thêm một cuộc khủng hoảng chất lượng nữa, như những gì Galaxy Note 7 từng gây ra vào năm 2016.

"Nhưng với lợi nhuận mỏng từ những chiếc điện thoại giá rẻ, Samsung dường như không có nhiều lựa chọn, ngoài việc đặt hàng các nhà máy Trung Quốc để giảm chi phí. Đây là một chiến lược bất đắc dĩ, chứ không phải là một chiến lược hoàn hoảo", nguồn tin của Reuters cho biết.

Về phía mình, Samsung xác nhận họ thuê sản xuất bên ngoài nhà máy, để mở rộng danh mục đầu tư hiện có và đảm bảo quản lí hiệu quả trên thị trường. Tuy nhiên, hãng từ chối tiết lộ có bao nhiêu chiếc điện thoại sẽ được sản xuất bởi các ODM.

Còn WingTech từ chối bình luận về thông tin trên.

Giá rẻ là tất cả?

Screenshot (4)

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lo ngại ngôi vị dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh của mình có thể bị Huawei đe dọa bất cứ lúc nào, nếu không thay đổi. (Ảnh: Reuters).

Công ty nghiên cứu Counterpoint cho biết các nhà sản xuất ODM có thể mua các thành phần linh kiện 100-250 USD với giá thấp hơn từ 10-15% so với các thương hiệu lớn, có nhà máy riêng.

Một nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết, WingTech có thể nhập về một số bộ phận linh kiện với giá thậm chí thấp hơn 30% so với giá thị trường.

WingTech bắt đầu sản xuất máy tính bảng và điện thoại thông minh cho Samsung từ năm 2017, chiếm khoảng 3% tổng sản lượng điện thoại của hãng điện tử Hàn Quốc. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 8%, khoảng 24 triệu chiếc điện thoại trong năm nay.

Kế hoạch bắt tay với các hãng Trung Quốc của Samsung để thiết kế và sản xuất sản phẩm chủ yếu ở dòng Galaxy A tầm trung, cũng như giá rẻ. Những chiếc điện thoại do WingTech sản xuất sẽ được đưa sang thị trường Đông Nam Á và Nam Mỹ để tiêu thụ.

"Những chiếc điện thoại giá rẻ đang làm đâu đầu Samsung", ông Cameron Chung, người đứng đầu nghiên cứu tại Nomura Hàn Quốc cho biết.

Samsung đang phải chịu sức ép rất lớn đến từ các đối thủ Trung Quốc, như Huawei, OPPO hay Xiaomi, với chiến lược giá rẻ, cấu hình cao. Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lo ngại rằng ngôi vị dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh của mình có thể bị Huawei de dọa bất cứ lúc nào, nếu không thay đổi.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho biết, "điều đó không đáng để Samsung mạo hiểm".

Samsung đang suy yếu?

Screenshot (3)

Samsung cho biết họ sẽ tham gia vào việc giám sát thiết kế và phát triển điện thoại được sản xuất bởi các công ty ODM. (Ảnh: Reuters).

Ông Cameron Chung cho biết sự thay đổi chiến lược của Samsung cho thấy sức mạnh sản xuất của tập đoàn từng là nhà sản xuất điện thoại châu Á, và hiện là nhà sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp hàng đầu thế giới, đang suy yếu.

Đối thủ của Samsung là Apple, mặc dù có đơn vị gia công là Foxconn, nhưng vẫn thiết kế điện thoại của mình ở Califonia. Trong một phản hồi email với Reuters, Samsung cho biết họ sẽ tham gia vào việc giám sát thiết kế và phát triển điện thoại, được sản xuất bởi các công ty ODM.

Theo đó, Samsung sẽ kết hợp các nhà cung cấp linh kiện của Hàn Quốc với các nhà thầu Trung Quốc, để kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn.

"Chúng tôi hiểu logic của việc tăng khối lượng sản xuất với các nhà thầu Trung Quốc là một quyết định kinh doanh chiến lược, nhưng không có nghĩa là chúng tôi hài lòng về điều đó", một giám đốc điều hành chia sẻ.

article23094510367407-15658600156541034118871

Sự thay đổi chiến lược của Samsung cho thấy sức mạnh sản xuất của tập đoàn, từng là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu châu Á, và hiện là nhà sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp hàng đầu thế giới, đang suy yếu. (Ảnh: ET News).

Samsung đã từng thiết kế và sản xuất gần như tất cả các mẫu điện thoại của mình trong các nhà máy lớn tại Việt Nam, gần đây nhất là Ấn Độ, trước bối cảnh chi phí sản xuất tại Hàn Quốc và Trung Quốc tăng cao.

"Một điều rất quan trọng là phải cắt giảm chi phí để duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei và các nhà sản xuất điện thoại khác của Trung Quốc", Roh Tae-moon, Chủ tịch mới của Samsung, cho biết trong một cuộc họp nội bộ.

Các công ty Hàn Quốc khác cũng đang chấp nhận phải đi thuê gia công sản phẩm. LG, một nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Hàn Quốc, cho biết họ cũng đang có kế hoạch gia tăng sản lượng từ các ODM, chủ yếu là các mẫu điện thoại giá rẻ.

"Điện thoại thông minh đã đi đến cuộc chiến về chi phí. Bây giờ đây là một trò chơi sinh tồn của các ông lớn", Kim Yong-serk, cựu giám đốc điều hành mảng di động của Samsung, và hiện là giáo sư tại Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc, nói.