Saigonres đã trả trước hơn 160 tỷ đồng để M&A 'đất vàng' quận Tân Phú, lợi nhuận quý III giảm 90%

Quý III/2023, Saigonres ghi nhận doanh thu thuần giảm 97% so với cùng kỳ, đạt 18 tỷ đồng. Nhờ khoản lãi khác, công ty thoát lỗ quý III với mức lãi 18,7 tỷ đồng, giảm 90% so với cùng kỳ.

Thoát lỗ quý III nhờ các khoản lợi nhuận khác

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất, theo đó, quý III/2023, công ty ghi nhận doanh thu thuần giảm 97% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 18 tỷ đồng, do giảm doanh thu dự án.

Bên cạnh doanh thu thuần, doanh thu tài chính quý này của doanh nghiệp cũng giảm 13%, còn 5,2 tỷ đồng do giảm khoản lãi tiền gửi và doanh thu từ hợp tác đầu tư.

Sau khi trừ đi các chi phí, giá vốn, Saigonres lỗ thuần 7,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 233,3 tỷ đồng.

Song, trong quý, công ty có ghi nhận gần 31 tỷ đồng thu nhập khác, nhờ ĐÓ công ty báo lãi sau thuế gần 18,7 tỷ đồng, giảm 90% so với cùng kỳ.

 KQKD trong 9 tháng đầu năm 2023 của Saigonres. (Nguồn: TN tổng hợp từ BCTC DN).

Luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, Saigonres ghi nhận doanh thu thuần 47 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 49,6 tỷ đồng, lần lượt giảm 92% và 76% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất 315 tỷ đồng, như vậy, sau 3 quý đầu năm kinh doanh, Saigonres đã thực hiện được 15,7% mục tiêu lợi nhuận năm.

Đã trả trước hơn 160 tỷ đồng để M&A khu đất vàng tại quận Tân Phú

Tại ngày 30/9, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 2.011 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm, phần lớn do tăng các khoản phải thu trong ngắn và dài hạn, đạt 1.072 tỷ đồng và chiếm 53% tổng tài sản.

Trong đó, công ty đã ghi nhận thêm 162,3 tỷ đồng khoản phải thu từ trả trước cho người bán là các cổ đông của CTCP Xây dựng Thương mại và XNK Đức Nhi và các tổ chức có liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty này.

Saigonres cho biết, tại thời điểm cuối quý III, các bên liên quan đang tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn tất việc chuyển nhượng. Công ty Đức Nhi hiện đang quản lý khu đất tại đường Lê Sát, phường Tân Quý, quận Tân Phú.

Tại khu đất trên, hồi giữa tháng 9, Saigonres cho biết công ty đã nhận chuyển nhượng 90% cổ phần của Công ty Đức Nhi, qua đó, chính thức trở thành chủ sở hữu của khu đất với tổng diện tích khoảng 7.700 m2, tọa lạc trên mặt tiền đường Lê Sát, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM.

Saigonres cho biết, khu đất trên nằm ngay ngã ba đường Lê Sát - Tân Hương, là một trong những trục đường lớn của quận Tân Phú, tiếp giáp với nhiều trường học và các khu dân cư hiện hữu, có khả năng kết nối cao với các khu vực lân cận, do đó khu đất này được đánh giá là một tài sản có giá trị để phát triển dự án tại TP HCM của công ty trong thời gian tới. 

Công ty Đức Nhi - Thành viên của Saigonres sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và phát triển dự án. Theo Saigonres, căn cứ quyết định số 5387 ngày 30/9/2013 và quyết định số 3283 ngày 30/9/2022 của UBND TP HCM thì quy hoạch khu đất nêu trên là nhóm nhà ở xây dựng mới. 

Ngoài việc tăng các khoản phải thu, hàng tồn kho của doanh nghiệp cũng tăng 11% lên 646,4 tỷ đồng. Hàng tồn kho của doanh nghiệp chủ yếu trung tại các dự án như Nhơn Trạch, Đồng Nai (103 tỷ đồng); dự án tại Phan Huy Chú, phường 2, TP Vũng Tàu (111,8 tỷ đồng); dự án An Phú Residence (An Phú 2) (73,8 tỷ đồng); dự án An Phú River View (An Phú 1) (32,3 tỷ đồng); các công trình dự án khác (95,7 tỷ đồng),...

Nói thêm thông tin về dự án An Phú 1 và An Phú 2, Saigonres cho biết, công ty đã ký hợp đồng hứa chuyển nhượng hai dự án trên với Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Riverside (công ty con của CTCP Tập đoàn Đất Xanh).

Theo đó, sau khi Saigonres được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được chấp thuận cho phép chuyển nhượng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì công ty sẽ chuyển nhượng toàn bộ hai dự án trên cho Đầu tư Sài Gòn Riverside.

Xét về nguồn vốn, tổng nợ tài chính của doanh nghiệp tính tới cuối quý III đạt 356 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm, phần lớn do tăng khoản vay các cá nhân và vay Agribank.