Khu vườn của gia đình chị Shasa Trịnh vô cùng đặc biệt bởi không chỉ có rau quả ăn hàng ngày mà còn có các loài hoa, ớt cảnh.
Khu vườn rau quả ngập tràn và muôn hoa khoe sắc
Chị Shasa Trịnh hiện đang sống cùng gia đình ở NaUy. Bà mẹ 3 con này đã định cư ở Bắc Âu được 30 năm. Trong đó, vì yêu thích trồng cây, làm vườn nên chị đã trồng rau quả được 25 năm. “Lý do làm vườn của mình rất đơn giản, đó là thích ăn rau Việt Nam và muốn ăn là có thể ra vườn hái, không mất nhiều thời gian lái xe hàng chục cây số để mua”, chị Shasa Trịnh cho biết.
Đối với một người dày dạn kinh nghiệm như chị thì việc trồng rau quả không gặp quá nhiều khó khăn, thỉnh thoảng không may mắn bị sâu, cóc, bướm, cào cào… đến ăn và phá hư hết vườn. Bên cạnh đó, ở NaUy chỉ trồng được từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 8 vì ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh. Vì thế, muốn có rau quả ăn, chị Shasa luôn phải tranh thủ thời gian để trồng.
Vườn cây rực rỡ đủ loại hoa trước nhà.
Không gian đầy nắng ấm và hương sắc của các loài hoa.
Chị Shasa Trịnh chia sẻ: “Mình đã đổi 3 lần nhà. Căn nhà mình ở hiện tại đã được 17 năm ở trung tâm một thị trấn nhỏ và có đất vườn không lớn. Vườn rau bầu, bí chỉ được 20m2. Từ đó mình đam mê trồng rau, bí, bầu, bí ngòi, rau thơm, hẹ, kinh giới, lá quế. Mình đã trồng và tạo dáng những chậu kiểng như ớt Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Chi Lê, hoa quỳnh, thanh long, bông bát tiên bông lớn và nhỏ, đặc biệt là bông sứ để dọc theo vách và sân nhà”.
Chị đặc biệt yêu các loại hoa sứ và các loại ớt nên đã trồng khá nhiều. Trong vườn có những cây hoa sứ có tuổi đời lên đến 15 năm, 17 năm. Chị dành thời gian tự ươm trồng, tự tạo dáng và chăm sóc cho các loài hoa, cây cảnh trong vườn.
Chị dành góc vườn trồng các loại rau quả.
Luống hẹ tươi tốt.
Bầu canh.
Bầu trĩu trịt quả.
Cải cúc và rau mùi.
Rau cải.
Bí đỏ.
Các loại rau tươi tốt.
Bí đỏ.
Chị Shasa Trịnh trồng khá nhiều ớt dọc sân nhà. Chị coi “ớt” là một loại cây kiểng vừa làm đẹp nhà vừa có trái để ăn. Ớt chị thường ươm vào tháng 8 trong hũ nhựa để ở cửa sổ trong nhà, đến mùa xuân thời tiết hết lạnh, chị mang ra ngoài và sang chậu để trái chín kịp vào mùa hè.
Ngoài các loại rau, chị trồng rất nhiều ớt.
Ớt vừa làm cảnh vừa để ăn trái.
Chị Shasa Trịnh yêu thương vườn rau và cây cảnh của gia đình mình: “Vườn cây với đủ loại hoa, cây cảnh, rau quả… nên mình rất thích được ra vườn, tận hưởng không khí mát lành buổi sáng bên ly cà phê. Ngắm nhìn hình dáng, vẻ đẹp của cây và hoa, thêm vào đó là tiếng chim líu lo hót của sáng thanh bình mát mẻ vô cùng tuyệt vời…
Hay buổi chiều trên chiếc võng Việt do mình tự đóng, đong đưa tận hưởng những luồng gió mát thổi qua, mình tận hưởng và ngắm sân vườn mà mình đã dành tất cả tâm huyết và tình yêu thương, cuộc sống bỗng hiền hòa, yên bình, tâm hồn thư thái và nhẹ nhõm hơn nhiều”.
Hoa sứ.
Hoa quỳnh.
Hoa giấy.
Khu vườn có diện tích không quá rộng nhưng bằng cách lựa chọn loại cây và rau, quả, hoa để trồng, không gian sống của gia đình chị luôn rực rỡ và tràn đầy sức sống.
Khu vườn rộng rãi là nơi lý tưởng để chị Thủy trồng đủ loại rau sạch, không chỉ để có thực phẩm hàng ngày cho ...
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.